Bà Thái Hương với định hướng “tiến ra biển lớn”

Năm 2015 đánh dấu là năm đặc biệt của Tập đoàn TH và bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn với nhiều bình chọn, giải thưởng danh tiếng nước ngoài. Cùng giadinhvatreem.vn tìm hiểu ngay nhé !

Bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH 

“Người đàn bà sữa tươi quyền lực”

Danh hiệu “Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á” do tạp chí tài chính danh tiếng toàn cầu Forbes bình chọn cho bà Thái Hương đầu năm 2015 đã nhận được sự “tâm phục, khẩu phục” của giới doanh nhân châu Á. Một cựu nhân viên Forbes Việt Nam phát biểu: “Bộ phận nghiên cứu của Forbes Mỹ làm việc độc lập, dựa trên các đánh giá phân tích với các tiêu chí riêng, bà Thái Hương được đánh giá cao ở khía cạnh có đóng góp mang tính cách mạng với thị trường sữa tươi Việt Nam. Có TH True MILK, thị trường sữa tươi và hoạt động nuôi bò sữa ở Việt Nam hoàn toàn khác so với trước”. 

Nhiều người nói, doanh nhân kinh doanh thì phải nghĩ lợi nhuận nhưng với bà, lợi nhuận phải phải hài hòa lợi ích và sữa tươi sạch TH đưa ra thị trường là hoàn toàn dựa trên giá trị cốt lõi như vậy. Năm 2008 – 2010, thị trường sữa nước Việt Nam vẫn có tới 92% sản phẩm chế biến từ sữa bột, gọi là sữa pha lại hay sữa hoàn nguyên. Nhờ có sự vào cuộc mạnh mẽ của Tập đoàn TH, lượng sữa tươi tăng mạnh, các doanh nghiệp chế biến sữa cũng đầu tư sản xuất sữa tươi, vì thế sữa dạng lỏng chế biến từ sữa bột đã giảm còn 70%. Đó là sự đóng góp lớn lao của bà Thái Hương được cộng đồng ghi nhận.

Gây dựng trang trại nuôi bò sữa trên vùng đất Phủ Quỳ từ con số 0, tới tháng 2/2015, trang trại của bà Thái Hương được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”. Những ai đã tới thăm “trang trại của bà Thái Hương” đều không thể không trầm trồ với những cánh đồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương hút tầm mắt; trên đó là những loại máy tưới, máy cắt hiện đại nhất thế giới làm việc ngày đêm. Tất cả nguyên liệu đó để phục vụ hơn 45.000 con bò được nuôi ở 7 cụm trang trại. Sự xác nhận ở tầm quốc tế này đã khiến trang trại của TH trên xứ nắng gió Nghĩa Đàn đã được nhắc tới với sự so sánh đầy kiêu hãnh cùng với những trang trại bò ở Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ.

Bà Thái Hương phát biểu trước 1.500 đại biểu tại Diễn đàn Sữa quốc tế tại Liên bang Nga.

Giải thưởng quốc tế và giấc mơ Nga

Xem thêm tin mới về  Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới, trẻ hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng, sữa Dielac Grow Plus

Ngay sau danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”, tin vui lại dồn dập đến với TH và bà Thái Hương: Dòng sản phẩm sữa tươi bổ sung dưỡng chất và sản phẩm sữa học đường TH school MILK vinh dự được nhận Giải thưởng Thực phẩm Tốt nhất ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ Thực phẩm ASEAN diễn ra tháng 6/2015 tại Manila (Philippines).

Sản phẩm này ghi dấu ấn tâm huyết của bà Thái Hương khi mời cả Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Pháp cùng vào cuộc nghiên cứu lâm sàng trên 3.600 học sinh mầm non, tiểu học Nghệ An. Với bà, sữa học đường chuẩn là phải “đong đếm” được hiệu quả. Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã lặn lội hàng năm trời ở các trường học Nghệ An, so sánh, đối chiếu từng sự thay đổi nhỏ nhất của học sinh khi uống sữa để cho ra kết luận đây là sản phẩm đạt hiệu quả cải thiện dinh dưỡng cho học sinh Việt Nam.

Trên con đường “tiến quân” ra thị trường quốc tế, tháng 9/2015, Tập đoàn TH tham dự Triển lãm Thực phẩm quốc tế tổ chức tại Nga tháng 9/2015 và giành tới 7 giải thưởng (3 Vàng, 3 Bạc, 1 Đồng) thực phẩm tốt nhất thế giới, cho các sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK và nước uống dược liệu. Sau đó, tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Nga – Hội chợ lớn nhất của Việt Nam tổ chức tại nước ngoài, nhiều người Nga xếp hàng dài mua TH True MILK tại hội chợ là sự “xác nhận” bất thành văn cho chất lượng sữa TH true MILK.

Cũng từ những dấu ấn giải thưởng, các chuyên gia đặt nhiều niềm tin khi nghe Tập đoàn TH công bố đầu tư dự án chế biến sữa ở Nga. Vùng trang trại dự kiến rộng đến 140.000ha, với tổng đàn bò khoảng 350.000 con, một nhà máy chế biến sữa có tổng công suất 5.900 tấn sữa mỗi ngày, tương đương 1,8 triệu tấn sữa mỗi năm, sẽ có thể tạo lập một kỷ lục mới tầm cỡ thế giới. Dự án lớn đến với Nga đúng khi nước này đang ở trong thời kỳ khó khăn nhất về lương thực thực phẩm và đầu tư – hậu quả của lệnh cấm vận do Mỹ, EU phát động.

Cuối tháng 11/2015, bà Thái Hương tham dự Diễn đàn Sữa quốc tế. Đứng trước Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cùng nhiều quan chức cao cấp và 1.500 đại biểu đến từ 39 quốc gia, bà kêu gọi Chính phủ Nga cần có những “chính sách đột phá, thực sự hấp dẫn” dành cho những doanh nghiệp, những doanh nhân có đủ Tâm – Trí – Lực để họ đầu tư vào nông nghiệp vì đây là lĩnh vực có tỷ lệ rủi ro cao, thời gian thu hồi vốn dài, lợi nhuận thấp. Những tràng dài vỗ tay vang dội của đại biểu cổ vũ cho bà, cũng đồng thời là cổ vũ cho những bước đi mạnh mẽ của người phụ nữ nhỏ bé đang viết tên Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới.

Xem thêm tin mới về  Giá vàng hôm nay 2/8: Giảm từ đỉnh cao

Kiến tạo những chuẩn mực

Những ngày cuối năm 2015, Tập đoàn TH tiếp tục bận rộn đón chứng nhận Organic (hữu cơ) tiêu chuẩn Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) từ tay ông Riekele Leonard De Boer – Giám đốc Điều hành Control Union VietNam (chi nhánh của Control Union nổi tiếng toàn cầu).

37 loại rau sạch, 5 loại dược liệu của trang trại TH, đã vượt qua những kiểm định hết sức ngặt nghèo theo tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất của Mỹ và Châu Âu, để được Control Union cộp dấu. 

Tại buổi lễ đón nhận, bà Thái Hương nở nụ cười rất tươi và kiêu hãnh ký kết thực hiện tiêu chuẩn thực phẩm hàng đầu thế giới cho sản phẩm sữa, để trở thành doanh nhân tiên phong làm sữa hữu cơ tại Việt Nam.

Sẽ tốn cả trang giấy nếu nêu ra đây hàng tá tiêu chuẩn mà sản phẩm được chứng nhận Organic phải có. Nhưng đơn giản hơn nhiều khi biết rằng: Nếu sử dụng 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu này của TH, “thượng đế” người Việt đã được ăn đồ sạch và an toàn chẳng khác gì công dân của tổng thống Obama, của Nữ hoàng Anh, của tổng thống Pháp Francois Hollande…đang ăn. Và sắp tới đây, như bà Thái Hương cam kết, tháng 6.2016, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội sử dụng sữa hữu cơ, và đó sẽ là sản phẩm sữa đẳng cấp thế giới.

 “Ngay từ đầu, chúng tôi đã xây dựng thương hiệu TH true MILK đạt chuẩn quốc tế, và chúng tôi đã sẵn sàng cho hội nhập”- bà Thái Hương tự tin khẳng định.

Bà Thái Hương bảo, giấc mơ lớn nhất của đời bà là liên tục tạo ra những sản phẩm nghiêm túc (vì sức khỏe cộng đồng), chân chính (minh bạch, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và cộng đồng), nhưng kiêu hãnh (sự kiêu hãnh đó phải đạt tầm quốc tế, phải cạnh tranh trên trường quốc tế, để chứng minh trí tuệ người Việt không thua kém bất cứ quốc gia, dân tộc nào).

Phong Lê/Tạp chí Gia đình và Trẻ em