Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: 12 bị cáo hầu tòa

Hôm nay 21/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự” tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo TAND tỉnh Sơn La, phiên tòa do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa. 15 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng 1 tuần. HĐXX triệu tập 87 người liên quan, làm chứng tới tòa.

12 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn, Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Hoàng Thị Thành, Lò Thị Trường, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn.

Trong phiên xét xử lần này, HĐXX sẽ làm sáng tỏ 4 vấn đề liên quan, đó là:

Thứ nhất, làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo khi thực hiện việc mua điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án về tội nhận hối lộ, môi giới hối lộ, đưa hối lộ.

Thứ hai, làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận đưa, nhận tiền của các bị cáo: Nguyễn Thị Hồng Nga và Trần Văn Điện đối với số tiền 1,04 tỷ đồng mà bị cáo Nga đã khai nhận trong quá trình điều tra; Số tiền 300 triệu đồng mà Lò Thị Trường đã đưa cho Lò Văn Huynh, sau đó Huynh trả lại; Số tiền 2,1 tỷ đồng mà Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa đã có “giao kèo” với nhau, trong đó 1 tỷ đồng là số tiền Huynh đã nhận, 1,1 tỷ đồng là số tiền đã thỏa thuận nhưng chưa giao nhận;

Cả việc đưa, nhận 200 triệu đồng giữa Nguyễn Thị Xuyên và bị cáo Đặng Hữu Thủy theo như bị cáo Thủy đã khai nhận tại phiên tòa; Thủy còn khai nhận đã nhận rồi trả lại 150 triệu đồng của Nguyễn Thị Kim. Hành vi thỏa thuận lợi ích vật chất là tiền giữa bị cáo Thủy và Bùi Thị Xuân với số tiền hơn 200 triệu đồng. Hay như việc cần phải làm rõ nguồn gốc số tiền 150 triệu đồng và hành vi thỏa thuận đưa, nhận tiền giữa Thủy với Nguyễn Thị Mai Hà.

Xem thêm tin mới về  Bí thư, Chủ tịch xã bị bắt vì đánh bạc ở cơ quan

Tòa cũng yêu cầu làm rõ số tiền 440 triệu đồng giao, nhận giữa Cầm Thị Bun Sọn và Quàng Thị Thành. Làm rõ những vấn đề trên sẽ xác định được yếu tố cấu thành hay không cấu thành tội nhận hối lộ của các đối tượng.

Thứ ba, tòa yêu cầu tiến hành trưng cầu ý kiến của cơ quan có thẩm quyền giải thích về quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm theo quy định của Bộ GD&ĐT. Từ đó để làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan.

Thứ 4, làm rõ trách nhiệm ông Đinh Văn An, Nguyễn Tuấn Anh, Đỗ Khắc Hưng, Trần Xuân Yến trong việc niêm phong, mở niêm phong bài thi trắc nghiệm.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/