Quấy rối tình dục bằng điện thoại

Hỏi: Con gái tôi, 14 tuổi bị một người đàn ông lạ mặt quấy rối tình dục bằng điện thoại di động. Tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ con mình? (Nguyễn Thị Thanh, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:Trẻ em dưới 16 tuổi là đối tượng đặc biệt được Nhà nước và xã hội quan tâm. Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 nghiêm cấm các hành vi sau:

Điều 8: “Nghiêm cấm việc ngược đãi, hành hạ, làm nhục, ruồng bỏ trẻ em; bắt trộm, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; kích động; lôi kéo, ép buộc trẻ em thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật hoặc những việc có hại đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em”.

Điều 14: “Nghiêm cấm việc dụ dỗ, dẫn dắt trẻ em mại dâm, bán hoặc cho trẻ em sử dụng những văn hóa phẩm đồi trụy, trò chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em”.

Hành vi nhắn tin quấy rối tình dục đối với trẻ em dưới 16 tuổi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi này chỉ có thể bị xử phạt hành chính vì nó không thoả mãn các dấu hiệu của một tội danh hình sự nào. Hành vi nhắn tin quấy rối tình dục được coi là hành vi sử dụng thông tin số nhằm quấy rối người khác được quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số: 174/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Xem thêm tin mới về  Kiều nữ Hà Nội cùng chồng lừa đảo tiền tỷ của người đặt mua biệt thự

Trước mắt, bạn nên yêu cầu người đàn ông kia chấm dứt ngay lập tức hành vi nhắn tin quấy rối tình dục đối với con gái mình. Sau đó, bạn sẽ tự cân nhắc có làm đơn tố cáo người đàn ông này hay không. Trường hợp tố cáo, thì bạn soạn đơn gửi đến công an phường/xã nơi người đàn ông kia cư trú hoặc công tác. Đơn tố cáo kèm theo toàn bộ chứng cứ chứng minh cho nội dung đơn là có căn cứ và hợp pháp.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *