Ngày Hoàng Đạo Và Cách Tính Hoàng Đạo Chính Xác Nhất 2024

Theo tâm linh, ngày hoàng đạo là ngày đại cát đại lợi để làm những việc đại sự. Các việc này có thể kể đến như mua nhà, cưới xin hay động thổ, khai trương… Nếu vẫn chưa biết ngày đẹp hoàng đạo là gì và cách tính chuẩn xác, bài viết này của Giadinhvatreem.vn sẽ dành cho bạn.

Thế nào là ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo trong tâm linh?

Hoàng đạo hay hắc đạo là những ngày tốt xấu được quan niệm theo tâm linh. Hai khái niệm này luôn được chú ý mỗi khi con người cần làm việc đại sự.

Thế nào là ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo trong tâm linh?
Thế nào là ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo trong tâm linh?

Khái niệm ngày hoàng đạo

Hoàng đạo chính là quỹ đạo chuyển động của mặt trời theo thiên văn học cổ đại. Còn theo quan niệm phong thủy, mặt trời là ông Trời, cai quản mọi việc từ hạnh phúc, hoan hỉ cho đến chuyện buồn đau, khổ hạnh. Khi ông Trời đi sẽ có các vị thần phụ giúp, chính là các vì sao trên bầu trời. Các vị thần này sẽ chia ca trực trong 12 giờ, bao gồm thần ác (thần xấu) và thần thiện (thần tốt).

Những ngày có vị thần tốt cai quản sẽ được coi là ngày hoàng đạo. Đây là ngày tốt, đại cát đại lợi để làm những việc đại sự. Theo phong thủy, mọi việc tiến hành trong ngày này đều suôn sẻ, né tránh được vận hạn xui xẻo.

Khái niệm ngày hắc đạo

Trái ngược với khái niệm hoàng đạo, ngày hắc đạo là ngày mà thần xấu cai quản. Và theo quy luật tự nhiên, không ai có thể ngăn chặn được điều này.

Do đó, khi làm đại sự như xây nhà, cưới xin, khai trương…, người ta thường tránh ngày nay để không gặp phải vận đen và sự thất bại.

Giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?

Dựa vào khái niệm trên, ta cũng có 2 loại giờ được xác định là giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Trong khung giờ tốt, các sự kiện quan trọng được tổ chức với mong muốn có được nhiều may mắn trong tương lai. Ngược lại, giờ hắc đạo thường được kiêng cữ, tránh làm việc hệ trọng.

Xem thêm tin mới về  3 yếu tố 'phong thủy' của đời người

Theo dân gian, ngày và đêm được thành 12 giờ tương ứng với 12 con giáp (2 tiếng là một giờ). Thời gian tính từ giờ Tý 11 giờ đêm đến giờ Hợi là 1 giờ sáng. Trong đó, có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo mà bạn cần chọn hoặc tránh.

Giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?
Giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?

Hoàng đạo được tính thế nào?

Dựa theo hoàng đạo để đưa ra những quyết định lớn trong đời luôn là điều cần thiết. Đây là tập tục lâu đời của nhiều thế hệ người Á Đông. Vậy làm sao để tính ngày hoàng đạo?

Dùng bảng tính đối chiếu trong tháng

Theo tử vi Lục Diệu, 6 ngày đẹp trong tháng tượng trưng cho 6 ý nghĩa khác nhau, gồm: Thanh Long, Minh Đường, Kim Quỹ, Kim Đường, Ngọc Đường, Tư Mệnh. Từ đó, tùy theo sự kiện quan trọng mà có thể chọn ngày đẹp tương ứng.

 • Minh Đường: Khung giờ thuộc sao Ngự Trị, có quý nhân giúp đỡ và tương trợ xuyên suốt quá trình lập nghiệp.
 • Thanh Long: Thuộc khung giờ của sao Thiên Ất, hợp với kết hôn, giúp cuộc sống hạnh phúc, bình an, gia đạo hòa thuận và vui vẻ.
 • Kim Đường: Do sao Bảo Quang chiếu sáng, hợp với việc khai trương, giúp phát tài phát lộc.
 • Kim Quỹ: Giờ hoàng đạo thuộc 2 chòm sao Nguyệt Tiên và Phúc Đức, hợp với sinh con nối dõi tông đường. Giờ hoàng đạo này được cho là mang đến sự thông minh, khỏe mạnh, công danh sự nghiệp cho đứa bé.
 • Ngọc Đường: Do sao Thiếu Vi và Thiên Khái chiếu sáng, hợp với việc khởi nghiệp.
 • Tư Mệnh: Khung giờ có sao Nguyệt Tiên và Phượng Liễn chiếu sáng, mang đến thành công, tiền tài rủng rỉnh khi kinh doanh, buôn bán.
Dùng bảng tính đối chiếu trong tháng
Dùng bảng tính đối chiếu trong tháng

Tương xứng với 6 cặp tháng trong năm sẽ có các ngày đẹp sau: (theo âm lịch).

 • Tháng 1 và 7: Các ngày đẹp gồm Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất.
 • Tháng 2 và 8: Ngày đẹp gồm có Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Dậu, Tý.
 • Tháng 3 và 9: Ngày hoàng đạo sẽ gồm Thìn, Tỵ, Thân, Dậu, Hợi, Dần
 • Tháng 4 và 10: Các ngày đẹp có Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi, Sửu, Thìn.
 • Tháng 5 và 11: Ngày đẹp là Thân, Dậu, Tý, Sửu, Mão, Ngọ.
 • Tháng 6 và 12: Các ngày Tuất, Hợi, Dần, Mão, Tỵ, Thân sẽ là ngày đẹp.
Xem thêm tin mới về  Sữa bầu - Nguồn dinh dưỡng tối ưu cho mẹ và thai nhi 

Cách bấm tay tính ngày đẹp hoàng đạo

Chỉ tay, vân tay hay hình dạng các ngón tay có thể cho biết vận mệnh và tương lai của một người. Đây được xem là quy luật, bộc lộ cho thời vận, con người và đất trời được lưu truyền từ xưa.

Cách bấm tay tính ngày đẹp hoàng đạo
Cách bấm tay tính ngày đẹp hoàng đạo

Ngày đẹp xấu có thể xác định bằng cách bấm tay theo thuyết tử vi Lục Diệu. Dựa trên tinh tú trong đất trời, bạn sẽ dễ dàng tính được hoàng đạo hôm nay, trong tuần đó hoặc tháng đó. Bấm tay để tính ngày đẹp hoàng đạo được thực hiện như sau: 

 • Dùng 2 ngón tay (thường là ngón trỏ và ngón giữa ), mỗi ngón tay là 3 đốt. Với 2 ngón tay, ta có 6 đốt ứng với 6 sao trong tử vi Lục Diệu. 
 • Theo chiều kim đồng hồ lần lượt ta có vòng tuần hoàn là: Đại An, Lưu Liên, Tốc Hỷ, Xích Khẩu, Tiểu Cát và Không Vong. Ví dụ, 1 tháng 1 âm lịch bắt đầu từ Đại An, tiếp đến mùng 2 là Lưu niên, thứ 3 là Tốc Hỷ. Cứ như thế, liên tục lặp lại đến hết vòng và quay lại Đại An cho tới hết tháng. 
 • Các ngày có Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát là những ngày tốt đẹp, là ngày hoàng đạo trong tháng. 

Tại sao nên chọn ngày hoàng đạo cho các việc quan trọng?

Tại sao nên chọn ngày hoàng đạo cho các việc quan trọng?
Tại sao nên chọn ngày hoàng đạo cho các việc quan trọng?

Bất kỳ ai cũng mong muốn bản thân sẽ luôn gặp những điều may mắn và tốt đẹp. Nhưng việc biến cố và khó khăn bất ngờ ập đến là điều không tránh khỏi. Do đó, việc chọn ngày tốt để làm những việc trọng đại, mong cầu may mắn là điều cần thiết.

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” luôn là yếu tố cốt lõi để ngày hoàng đạo giúp mọi việc trở nên hanh thông. Bên cạnh năng lực cá nhân, phong thủy và một chút may mắn cũng giúp sự thành công đến dễ dàng. Có thể bạn không tin, nhưng nếu biết kiêng cữ thì mọi sự sẽ như ý!

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về khái niệm ngày hoàng đạo. Hy vọng các thông tin này hữu ích và có thể giúp bạn ứng dụng dễ dàng vào cuộc sống hàng ngày.