Hiến máu được bao nhiêu tiền? Giá trị của lòng nhân đạo

Hiến máu được bao nhiêu tiền là câu hỏi của một số người trước khi tham dự các hoạt động hiến máu nhân đạo. Nó xuất phát từ những thông tin và tin tức cho biết giá trị của máu trong cơ thể con người lớn như thế nào. Hãy cùng Giadinhvatreem tìm hiểu số tiền mọi người có thể nhận khi tham gia hiến máu nhân đạo nhé.

Hoạt động nhân đạo như hiến máu được bao nhiêu tiền?
Hoạt động nhân đạo như hiến máu được bao nhiêu tiền?

Hoạt động hiến máu nhằm mục tiêu gì?

Hiến máu hiện tại được xem là hoạt động phục vụ cộng đồng xuất hiện ở bất cứ đâu. Trong đó người hiến máu sẽ cung cấp một lượng máu nhất định của mình ở các cơ sở y tế thuộc về nhà nước. Sau đó máu sẽ được sử dụng để truyền cho người cần đến hoặc tạo ra dược phẩm.

Nhìn chung, việc hiến máu được xem là việc làm nhân đạo bởi nó cung cấp lượng máu cần thiết để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể là cứu sống một người thiếu máu đang trong trạng thái nguy kịch hoặc tạo ra dược phẩm quan trọng để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Do đó một số câu hỏi có thể được đề cập đến ví dụ như hiến máu được bao nhiêu tiền? Hay người tham gia hiến máu sẽ nhận được những gì xứng đáng cho đóng góp của họ.

Yếu tố phù hợp để tham gia hiến máu

Trước khi tìm hiểu về vấn đề hiến máu được bao nhiêu tiền, người tham gia nên tham khảo các điều kiện để được hiến máu. Đây là danh sách các yếu tố quan trọng quyết định xem người đó có thể được chọn để hiến máu hay không.

 • Độ tuổi dao động từ 18 – 60 tuổi, tham gia hiến máu với mục đích nhân đạo và chân chính.
 • Cân nặng tối thiểu 45kg cho nam, 42kg cho nữ bởi nếu cân nặng nhỏ hơn chứng tỏ sức khỏe người hiến máu không được ổn định.
 • Không có dấu hiệu bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua máu, đặc biệt là HIV.
 • Thời gian của các đợt hiến máu phải cách nhau tối thiểu 12 tuần.
 • Sở hữu đầy đủ giấy tờ để xác minh danh tính và các thông tin bên lề trước khi hiến máu.
Các điều kiện cần lưu ý trước khi bắt đầu hiến máu
Các điều kiện cần lưu ý trước khi bắt đầu hiến máu

Hiến máu được bao nhiêu tiền khi hoàn thành?

Quá trình hiến máu diễn ra nhanh hoặc chậm tùy vào số lượng người hiến máu tại các cơ sở tương ứng. Sau khi hiến máu hoàn tất thì có thể nhận hỗ trợ và ra về. Vậy thì toàn bộ quá trình hiến máu được bao nhiêu tiền cho người hiến máu?

Xem thêm tin mới về  Giá thịt heo hôm nay - Cập nhật tình hình giá thị trường

Có một số ý kiến cho rằng hiến máu là hoạt động mang tính nhân đạo nên ưu tiên sự tình nguyện của cộng đồng. Do đó người đi hiến máu sẽ chỉ nhận các phần quà kỷ niệm hoặc giấy chứng nhận.

Tuy nhiên việc hiếm máu thực sự quan trọng và người hiến máu có thể được hỗ trợ tiền mặt dựa trên sự tình nguyện của họ. Tùy theo lượng máu đã hiến thì số tiền hỗ trợ cũng có sự khác biệt.

Hỗ trợ cho người hiến máu toàn phần

Khi hiến toàn bộ một lượng máu nhất định trong cơ thể, người hiến máu được bao nhiêu tiền?

Con số cụ thể được các cơ sở y tế thống nhất và đưa ra hiện tại như sau:

 • Hiến từ 250ml máu được hỗ trợ 100.000 đồng.
 • Với 350ml máu đã hiến, hỗ trợ 150.000 đồng.
 • Đối với người hiến 450ml máu hỗ trợ 180.000 đồng.

Hỗ trợ người gạn tách thành phần máu

Khi đi hiến máu, người hiến có một lựa chọn khác ngoài hiến máu toàn phần nếu sức khỏe không cho phép. Đó chính là gạn tách các thành phần máu trong cơ thể, từ đó có thể hiến được với số lượng lớn hơn so với hiến máu toàn phần.

Vậy thì gạn tách máu khi đi hiến máu được bao nhiêu tiền?

Mỗi lần gạn tách thành phần máu sẽ được tính là một đơn vị chế phẩm, dựa vào thể tích để tính số tiền người hiến máu sẽ được hỗ trợ:

 • Chế phẩm từ 250-400ml hỗ trợ 150.000 đồng.
 • Từ 400-500ml chế phẩm, người hiến máu được hỗ trợ 200.000 đồng.
 • Hỗ trợ 250.000 đồng cho chế phẩm máu có thể tích từ 500-650ml.
Hiến máu được bao nhiêu tiền theo từng hình thức khác nhau?
Hiến máu được bao nhiêu tiền theo từng hình thức khác nhau?

Sau khi hiến máu có thể được nhận gì khác?

Ngoài việc hiến máu được bao nhiêu tiền, rất nhiều người cũng đặt câu hỏi về việc hiến máu có được nhận thêm thứ gì không. Câu trả lời là có và thường những người đi hiến máu sẽ lựa chọn nhận những thứ này thay vì tiền hỗ trợ:

 • Nhận quà tặng bằng hiện vật thay vì tiền, các hiện vật có thể là những đồ vật đơn giản như khăn tắm, thú bông, bình giữ nhiệt, bánh kẹo…
 • Nhận quà bằng các gói dịch vụ khám chữa bệnh với nhiều mức độ khác nhau dựa trên lượng máu đã hiến. Khi đi hiến máu cũng sẽ được xét nghiệm máu miễn phí và trả kết quả lại trong ngày.
 • Giấy chứng nhận đã tham gia hoạt động hiến máu tại các cơ sở y tế đó. Có đầy đủ thông tin về tên, ngày hiến máu và lượng máu đã hiến.
Xem thêm tin mới về  [Giải đáp] - Bảo hiểm xã hội 9 năm được bao nhiêu tiền?

Chuẩn bị trước mỗi buổi hiến máu đảm bảo an toàn

Quan trọng không kém vấn đề hiến máu được bao nhiêu tiền, chuẩn bị trước khi đi hiến máu là điều phải làm của tất cả mọi người.

Việc chuẩn bị về tình trạng của bản thân trước khi hiến máu sẽ giúp quá trình hiến máu diễn ra nhanh chóng và không gặp nhiều khó khăn. Đồng thời đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ được chọn để hiến máu mà không bị từ chối vì các vấn đề sức khỏe bên lề.

Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần nhớ mỗi khi đi hiến máu:

 • Kiểm tra sức khỏe ổn định và không gặp bất cứ vấn đề gì trong ngày hiến máu.
 • Tìm thông tin hiến máu được bao nhiêu tiền tại các cơ sở hiến máu bạn sắp đến.
 • Giữ huyết áp và lượng nước trong cơ thể một cách ổn định, đồng thời ăn uống đầy đủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng máu được hiến.

Như vậy bạn có thể bảo vệ bản thân và giúp ích cho cộng đồng khi hiến máu hiệu quả. Đồng thời xác định rõ hiến máu được bao nhiêu tiền để điều chỉnh lượng máu sẽ hiến cho phù hợp.

Kiểm tra sức khỏe bản thân trước khi hiến máu và vô cùng cần thiết
Kiểm tra sức khỏe bản thân trước khi hiến máu và vô cùng cần thiết

Kết luận

Hy vọng rằng bạn có thể giải đáp được câu hỏi hiến máu được bao nhiêu tiền trong bài viết này của Giadinhvatreem. Tham khảo nhiều bài viết khác và tin tức để nắm tình hình hiến máu trong nước. Chuẩn bị mọi thứ để thực hiện hiến máu nhân đạo suôn sẻ và đóng góp cho cộng đồng phát triển.