Đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ – Những điều bạn nên nhớ

Đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ là chủ đề nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình chuẩn bị đón thành viên mới. Việc chọn tên cho con hợp với tuổi là điều không hề dễ dàng, bởi nó cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Bạn có biết điều gì chi phối chúng không? Nếu không thì theo dõi bài viết của Giadinhvatrem dưới đây để có thêm thông tin cũng như có thể chọn cho con một cái tên phù hợp nhé.

Tại sao cần phải đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Theo quan niệm của người Á Đông, đặt tên con theo ngũ hành phong thuỷ là một yếu tố quan trọng. Không chỉ giúp cho vận mệnh, cuộc sống của con tốt hơn mà còn góp phần vào sự thành công của bố mẹ.

Tại sao cần phải đặt tên con hợp tuổi bố mẹ
Tại sao cần phải đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên cho con dựa vào những yếu tố nào?

Muốn đặt tên cho con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác như dựa vào ngũ hành, hợp tuổi bố mẹ, bổ sung tứ trụ. Nếu tuân thủ đúng 3 yếu tố trên thì không chỉ giúp con có một cái tên đẹp, ý nghĩa mà còn tăng vận may, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dựa vào phong thuỷ ngũ hành để đặt tên cho con gái

Việc đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ còn dựa vào phong thuỷ, tức là căn cứ vào các yếu tố ngày, tháng, năm sinh âm lịch. Ngoài ra, ngũ hành cũng là điều quan trọng được chia ra làm 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Và tên con sẽ có cấu trúc như sau: Họ + tên đệm + tên chính.

Mỗi đứa trẻ được sinh ra vào năm 2024 đều thuộc mệnh Hoả – Phú Đăng Hoả. Nên vì thế trẻ được đặt tên theo ngũ hành tương sinh. Ví dụ: Hỏa tương sinh với Thổ, Thổ tương sinh với Kim, Kim tương sinh với Thủy, Thủy tương sinh với Mộc, Mộc tương sinh với Hỏa.

Xem thêm tin mới về  Giờ trùng phút - giải mã bí ẩn đằng sau những con số 

Bé gái sinh năm 2024 sẽ có sự tương sinh với hành Thổ và hành Mộc, cho nên bạn nên đặt với hai hành này. Tránh việc đặt theo các hành tương khắc như Kim (do Hoả khắc Kim), Thuỷ (do Thuỷ khắc Hoả).

  • Gợi ý đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ dựa theo mệnh: Gia Hân, Kim Hoa, Kim Liên, Doanh Anh, Đông Dao, Lam Mai, Ngọc Nga, Mai Nguyên, Nhã Nghi, Hoàng Khuê, Thạch Thảo, Bảo Trân,…

Dựa theo tam hợp, nhị hợp của 12 con giáp để đặt tên cho con

Dựa theo tam hợp, nhị hợp của 12 con giáp để đặt tên cho con
Dựa theo tam hợp, nhị hợp của 12 con giáp để đặt tên cho con

Đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ còn có thể dựa vào thứ tự của 12 con giáp để xem xung khắc hoặc tính các nhóm hợp, hay còn gọi là tam hợp, nhị hợp. Lần lượt là Tí, Sửu, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Việc này khá dễ để mọi người có thể hình dung.

Theo tam hợp

Các con giáp sẽ được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có những điểm tương đồng hoặc liên quan đến nhau. Để tìm được những điểm đó, người ta sẽ căn cứ vào các yếu tố như cung, mệnh, cùng âm, cùng dương, đặc điểm,…Các nhóm tam hợp được chia như sau: Dần-Ngọ-Tuất, Hợi-Mão-Mùi, Thân-Tý-Thìn, Tỵ-Dậu-Sửu.

Theo nhị hợp và lục hợp

Nhóm lục hợp bao gồm 6 con giáp có sự tương hợp, tương sinh với nhau tạo thành. Cặp nhị hợp là các cặp âm dương đối xứng với nhau qua trục dọc. Những con giáp thuộc hành Âm ( – ) là Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão và còn lại thuộc hành Dương (+). Nếu âm dương đối xứng qua trục thì hình thành nên 6 cặp nhị hợp: Tý-Sửu, Dần-Hợi, Mão-Tuất, Thìn-Dậu, Tỵ-Thân, Ngọ-Mùi.

Đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ và họ của bố mẹ

Trước tiên, bố mẹ nên chọn năm sinh con để hợp với mệnh của mình. Cùng với đó lựa chọn những cái tên hợp với họ của bố, hoặc tên đệm có thể có họ mẹ. Những ngũ hành trong tên của cha mẹ nếu hợp với con gái sẽ giúp chúng nhận được nhiều hồng phúc.

Trong trường hợp con gái sinh 2024 họ Phạm

Họ Phạm sẽ thuộc mệnh Thuỷ, cho nên bạn nên đặt tên cho con gái thuộc mệnh Kim vì Kim sinh Thuỷ, hoặc Mộc vì Thuỷ sinh Mộc. Nhưng muốn đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ, hãy ưu tiên những cái tên theo mệnh Mộc bởi nó sẽ cân bằng cả hai hành họ Phạm (Thuỷ) và mệnh Hoả (2024).

Tên hay cho bé gái 2024 có họ Nguyễn

Họ Nguyễn có mệnh Mộc, vì vậy bạn nên tìm cho con những cái tên thuộc mệnh Thuỷ, mệnh Hoả. Tuy nhiên bé gái ra đời năm 2024 có mệnh Hoả sẽ tương sinh với mệnh Mộc hơn, vì nó sẽ giúp cân bằng hành họ và mệnh của mình.

Xem thêm tin mới về  Sữa bầu - Nguồn dinh dưỡng tối ưu cho mẹ và thai nhi 

Tên cho những bé có họ Trần/ họ Lê/ họ Trương/ họ Huỳnh/ họ Hoàng

Những họ Trần, Lê, Trương, Huỳnh, Hoàng có mệnh Hoả, sẽ hợp với những tên thuộc mệnh Mộc và Thổ. Nhưng gia đình cũng lưu ý cho bạn, với cái tên này, bạn không đặt tên có mệnh Hoả. Điều đó gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến số mệnh do có Hoả “vượng”.

Khi đặt tên cần lưu ý những điều gì?

Tên của con người sẽ gắn với mệnh, tức là vận mệnh trong cả cuộc đời. Ngoài những yếu tố theo khoa học cổ dịch kể trên, khi đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ, ta cũng cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

Khi đặt tên con cần lưu ý những điều gì
Khi đặt tên con cần lưu ý những điều gì

Ý nghĩa của tên phải hay

Theo quan niệm thời xưa, người ta tin rằng tên con càng xấu thì càng dễ nuôi, con sẽ không quấy phá và sẽ không bị ông Trời bắt đi mất. Tuy nhiên hiện tại xã hội đã tiến bộ hơn. Vì vậy đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ thì nên chọn cho con mình những cái tên hay, nhiều ý nghĩa. 

Đặt tên phải có sự cân bằng giữa các thanh bằng, thanh trắc

Nhiều bố mẹ vẫn mắc phải điều này dẫn đến việc tên con khi đọc sẽ cảm thấy bị ngang nếu đặt toàn thanh bằng, hoặc tạo cảm giác nặng nề, không suôn sẻ nếu sử dụng toàn thanh trắc. Việc đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ cũng cần có sự kết hợp hài hoà giữa cả hai thanh. Không chỉ vậy, việc này cũng là tuân theo quy luật âm dương.

Đặt tên lót/ tên đệm hay cho con

Khi muốn đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ, không chỉ nên chú ý vào tên thường gọi, mà chúng ta cũng cần phải có tên lót/ tên đệm cho con. Điều này sẽ giúp tên con có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, có thể sử dụng họ mẹ hoặc tên lót của bố/mẹ để tạo cảm giác có gia đình và có mối quan hệ dòng họ. 

Không nên đặt tên con trùng với người trong gia phả

Đây là một điều kiêng kị và tránh phạm phải khi chọn và đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ. Bởi người có vai vế lớn hơn không ai thích bị trùng tên với người có vai vế nhỏ hơn cả. Đôi khi sẽ tạo ra nhiều tình huống khó xử, nhất là nhắc nhở con cái. Cha mẹ cần tìm hiểu kĩ tên của những người đi trước khoảng 3-4 đời để tránh việc này nhé.

Không nên đặt tên con trùng với người trong gia phả
Không nên đặt tên con trùng với người trong gia phả

Không đặt tên con theo tên phạm huý, tên huý kị

Không đặt tên phạm huý là điều mà bố mẹ phải cực kì lưu ý. Nói dễ hiểu hơn là trùng với tên của các bậc vĩ nhân và các vị thánh. Nếu con trùng tên với những người vĩ đại như vậy sẽ là một điều vi phạm về đạo lí. Ngoài ra, những tên này còn mang theo “sức nặng” của các bậc kể trên. Con sẽ dễ bị “yểu mệnh”, hoặc khổ cực, gánh nặng.

Lưu ý: Nếu bạn vô tình phạm phải những điều trên thì đừng lo lắng, bởi chúng ta có thể đổi tên bằng cách làm lại tại chính quyền địa phương.

Lời kết

Trên đây là một số phân tích và lưu ý về việc đặt tên con gái 2024 hợp tuổi bố mẹ. Hi vọng đó là những thông tin bổ ích cho gia đình bạn. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung trên, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ, bình an đón thành viên mới nhé.