Công bố kết quả bình chọn Giải sách hay 2016

16:02:13 18/09/2016

Ngày 18/9/2016, tiếp nối thành công của 5 mùa giải trước, Giải Sách Hay 2016 lần thứ 6 do Viện IRED và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh tiếp tục tổ chức đã diễn ra TP.HCM, thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, báo giới và nhất là các độc giả trẻ yêu sách trên khắp cả nước. 
Sau hơn 5 tháng làm việc, Hội đồng trao giải cùng với 6 Hội đồng xét giải của 06 hạng mục giải thưởng khác nhau và Ban Cộng đồng đã hoàn tất xuất sắc công tác lựa chọn những cuốn sách xứng đáng nhất để trao tặng Giải Sách Hay năm nay. Giải Sách Hay 2016 (GSH 2016) gồm 6 hạng mục truyền thống (gồm Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học và Thiếu nhi) cùng với giải Phát hiện mới và giải Người trẻ chọn sách cho người trẻ.
 
 
Hầu hết các tác giả và dịch giả có sách đoạt giải trong năm nay đều cư trú hoặc công tác ở nước ngoài. Các tác giả và dịch giả đều gửi gắm những lời cảm ơn chân thành đến Giải Sách Hay vì “món quà tinh thần quý giá này chính là nguồn động viên to lớn, đồng thời cũng là niềm cảm hứng mới giúp chúng tôi tự tin vững bước trên con đường làm sách vốn không ít khó khăn” (Trích thư chia sẻ của cô Nguyễn Đỗ An Nhiên, dịch giả của dịch phẩm “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” đoạt GSH 2016, hạng mục sách Quản trị).
 
Đồng thời, Giải Sách Hay năm nay cũng tình cờ phát hiện một số trường hợp tác giả có sách được trao Giải Sách Hay hai lần. Đó Giáo sư Trần Văn Thọ (Đại học Tokyo) bày tỏ sự cảm kích và vui mừng khi đã có hai tác phẩm được trao Giải Sách Hay ở cùng một hạng mục sách Kinh tế, đó là cuốn “Biến động kinh tế Đông Á và con đường công nghiệp hóa Việt Nam”(Giải Sách Hay năm 2012) và cuốn “Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam”(Giải Sách Hay 2016). Trường hợp thứ hai là của Giáo sư Nguyễn Văn Trọng, khi Giáo sư vừa có dịch phẩm đoạt Giải Sách Hay năm 2014, hạng mục sách Nghiên cứu (cuốn “Bốn tiểu luận về tự do”) và năm nay đứa con tinh thần do chính Giáo sư nghiên cứu và chấp bút đã đoạt tiếp Giải Sách Hay, hạng mục sách Giáo dục (cuốn “Những ghi chép về quyền tự do lựa chọn”).
 
 
Giải Sách Hay năm 2016 Hạng mục Thiếu Nhi - cuốn “Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp”  
 
Hoặc ở hạng mục sách Thiếu nhi, thể loại sách dịch, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn có được một cặp dịch phẩm của cùng một tác giả là nhà văn Luis Sepulveda, lần lượt được trao Giải Sách Hay năm 2012, thể loại sách dịch (cuốn “Con mèo dạy hải âu bay”) và Giải Sách Hay năm 2016 (cuốn “Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp”). Đó là chưa kể những đơn vị xuất bản như NXB Trẻ, NXB Tri Thức, NXB Văn học, NXB Kim Đồng, hay những đơn vị làm sách như Công ty Nhã Nam, Đại học Hoa Sen cũng như rất nhiều đơn vị xuất bản cũng như công ty sách khác đã góp phần cho ra rất nhiều tinh hoa về sách và đã được trao Giải Sách Hay liên tiếp nhiều năm.
 
 
 Bộ sách 3 cuốn đoạt Giải sách hay 2016 dành cho Hạng mục Thiếu nhi
 
 
 
Một điểm mới của Giải Sách Hay năm nay là giải Người trẻ chọn sách cho người trẻ do Ban Cộng đồng - gồm 5 đại diện trẻ có uy tín trong làng sách Việt - bình chọn ra những cuốn sách khuyến đọc dành cho giới trẻ. Ban Cộng đồng của mùa giải GSH 2016 gồm có các đại diện đến từ các cộng đồng sách là: Kafka, Bookaholic, Trạm Đọc-Readstation, Booknest và Sách Hay. Đây cũng chính là một cơ hội để các cộng đồng mê sách có thể kết nối với nhau và cùng làm được một điều ý nghĩa, giản dị cho giới trẻ trong nước.Ban Cộng đồng đã bình chọn qua 3 vòng xét tuyển để tìm ra 6 cuốn sách khuyến đọc đến giới trẻ, đó là 5 dịch phẩm: “Walden - một mình sống trong rừng”, “Bắt trẻ đồng xanh”, “Cuộc cách mạng một cọng rơm”, “Khuyến học”, “Tinh thần tự lực: Những tấm gương về phẩm hạnh và lòng kiên trì” và 1 tác phẩm “Tôi tự học”của cố học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần.
 
Bên cạnh đó, dịch phẩm“Cuộc cách mạng một cọng rơm” (tác giả: Masanobu Fukuoka) được chuyển dịch bởi nhóm XanhShop, một doanh nghiệp trẻ đi theo triết lý “nông nghiệp thuận tự nhiên”, là một ẩn số đầy thú vị. Ở mùa giải năm nay, dịch phẩm này vừa đoạt giải Phát hiện mới và cũng vừa nằm trong giải Người trẻ chọn sách cho người trẻ. Dịch phẩm do NXB Tổng hợp TPHCM & Phoenix Books phối hợp xuất bản.
 
Buổi Công bố với chủ đề “Sách hay khuyến đọc” đã diễn ra trong không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò quan trọng của sách, cũng như thói quen đọc sách, cùng ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay. Mỗi tác phẩm, dịch phẩm đoạt giải, cũng như mỗi tựa sách trong giải Phát hiện mớivà giải Người trẻ chọn sách cho người trẻlà một thông điệp ý nghĩa mà Hội đồng trao giải và Hội đồng xét giải muốn gửi gắm đến đông đảo công chúng. Các tác phẩm và dịch phẩm đoạt giải năm nay đã gây xúc động và tạo sự chú ý lớn cho những người tham dự.
 
1. Hạng mục sách Nghiên cứu
 
Tác phẩm: Văn minh vật chất của người Việt; Tác giả: Phan Cẩm Thượng; ĐVXB: NXB Tri thức
 
Dịch phẩm: Hiện tượng con người; Tác giả: Pierre Teilhard de Chardin; Dịch giả: Đặng Xuân Thảo; ĐVXB: NXB Tri thức
 
2. Hạng mục sách Giáo dục
 
Tác phẩm: Những ghi chép về quyền tự do lựa chọn; Tác giả: Nguyễn Văn Trọng; ĐVXB: NXB Tri Thức & DT Books
 
Dịch phẩm: Sự ra đời trí khôn ở trẻ em; Tác giả: Jean Piaget; Dịch giả: Hoàng Hưng; ĐVXB: NXB Tri thức
 
3. Hạng mục sách Kinh tế
 
Tác phẩm: Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam; Tác giả: Trần Văn Thọ; ĐVXB: NXB Tri thức
 
Dịch phẩm: Hiểu nghèo thoát nghèo. Cách mạng tư duy để thoát nghèo trên thế giới; Tác giả: Abhijit V. Banerjee & Esther Duflo; Dịch giả: Nguyễn Lê Bảo Ngọc; ĐVXB: NXB Trẻ
 
4. Hạng mục sách Quản trị
 
Tác phẩm: Một đời thương thuyết; Tác giả: Phan Văn Trường; ĐVXB: NXB Trẻ
 
Dịch phẩm: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế; Tác giả: Inamori Kazuo; Dịch giả: Nguyễn Đỗ An Nhiên; ĐVXB: NXB Trẻ
 
5. Hạng mục sách Thiếu nhi
 
Tác phẩm: Bộ sách: Đồ thông minh ngốc xít; Cổ tích mới; Cô gái lơ lửng; Tác giả: Nguyên Hương; ĐVXB: NXB Trẻ
 
Dịch phẩm: Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp; Tác giả: Luis Sepulveda; Dịch giả: Bảo Chân; ĐVXB: Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn
 
6. Hạng mục sách Văn học
 
Tác phẩm: Cõi người rung chuông tận thế; Tác giả: Hồ Anh Thái; ĐVXB: NXB Trẻ
 
Dịch phẩm: Lâu Đài; Tác giả: Franz Kafka; Dịch giả: Trương Đăng Dung; ĐVXB: NXB Văn Học
 
7. Hạng mụcsách “Phát hiện mới” 
- Tác phẩm: Những thiếu thời lơ lửng; Tác giả: Hạnh Nguyên; ĐVXB: Quảng Văn Books & NXB Văn học
 
- Dịch phẩm: Cuộc cách mạng một cọng rơm; Tác giả: Masanobu Fukuoka; Dịch giả: Nhóm XanhShop; ĐVXB: NXB Tổng hợp TP.HCM & Phoenix Books
 
- Dịch phẩm: Bí ẩn nữ tính; Tác giả: Betty Friedan; Dịch giả: Nguyễn Vân Hà; ĐVXB: NXB Hồng Đức & Đại học Hoa Sen
 
8. Hạng mục “Người trẻ chọn sách cho người trẻ”
 
- Dịch phẩm: Walden - một mình sống trong rừng; Tác giả: Henry David Thoreau; Dịch giả:Hiếu Tân; ĐVXB: NXB Tri thức
 
- Dịch phẩm: Bắt trẻ đồng xanh; Tác giả: Jerome David Salinger; Dịch giả: Phùng Khánh; ĐVXB: NXB Văn học & Nhã Nam
 
- Dịch phẩm: Cuộc cách mạng một cọng rơm; Tác giả: Masanobu Fukuoka; Dịch giả: Nhóm XanhShop; ĐVXB: NXB Tổng hợp TP.HCM& Phoenix Books
 
- Dịch phẩm: Khuyến học; Tác giả: Fukuzawa Yukichi; Dịch giả: Phạm Hữu Lợi; ĐVXB: NXB Thế Giới& Nhã Nam
 
- Dịch phẩm: Tinh thần tự lực: Những tấm gương về phẩm hạnh và lòng kiên trì; Tác giả: Samuel Smiles; Dịch giả: Phạm Viêm Phương & Thư Trung; ĐVXB: Đại học Hoa Sen& NXB Hồng Đức
 
- Tác phẩm: Tôi tự học; Tác giả: Thu Giang Nguyễn Duy Cần; ĐVXB: NXB Trẻ

Hiền Long / BTC


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.