Giá tiêu hôm nay bao nhiêu? – Các yếu tố ảnh hưởng

Giá tiêu hôm nay bao nhiêu, có lên xuống so với mức giá trước đó hay không? Giá tiêu chịu sự ảnh hưởng từ những yếu tố nào, triển vọng của giá trong tương lai như thế nào? Để nắm vững các kiến thức về kinh tế này, hãy để Giadinhvatrem.vn giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Giá tiêu hôm nay bao nhiêu?

Giá tiêu hôm nay có giống như hôm qua không hay cũng biến động như những mặt hàng khác. Tính đến thời điểm hiện tại, giá tiêu ở Việt Nam và trên thế giới như thế nào, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời:  

Giá tiêu hôm nay bình ổn so với những ngày trước
Giá tiêu hôm nay bình ổn so với những ngày trước
  • Cập nhật giá tiêu thế giới: Sau khi kết thúc phiên giao dịch trên thị trường thế giới gần đây nhất, giá tiêu 38.866,65 Rupee/tạ giao dịch ngay tại Ấn Độ tương đương với 113,490.618 đồng/ kg. So với phiên giao dịch trước đó, giá vẫn không thay đổi.
  • Giá tiêu trong nước: Tại thị trường trong nước, giá tiêu ở các địa phương hôm nay giao dịch ở mức từ 69.000đ/kg – 71.500đ/kg. Ở Việt Nam có nhiều tỉnh trồng hạt tiêu, giá tiêu ở mỗi tỉnh có sự chênh lệch nhau, thường ở Đắk Nông, Đắk Lắk có giá thấp nhất, và ở Bà Rịa – Vũng Tàu có giá cao nhất. 

Yếu tố ảnh hưởng tới giá tiêu là gì? 

Giá tiêu hôm nay chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Giá tiêu hôm nay chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến giá tiêu hôm nay? Theo các chuyên gia phân tích, giá tiêu tăng mạnh trong suốt thời gian vừa qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng vào những tháng cuối năm do chịu tác động của 3 yếu tố sau:

Nhu cầu thị trường 

Nhu cầu thị trường được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cả của một sản phẩm. Trước khi đưa ra quyết định, người trồng hay các nhà kinh tế cần tính toán sản phẩm đó tiêu thụ ở thị trường nào, có xác định được đối tượng tiêu dùng cụ thể hay chưa và số lượng tiêu thụ thực tế, mức thu nhập cụ thể của từng khách hàng.

Ngoài ra, tùy theo từng thời điểm mà xu hướng vận động nhu cầu của thị trường cũng thay đổi. Do đó, đây được xem là nguyên nhân quan trọng góp phần vào sự thay đổi giá tiêu hôm nay.

Nguyên liệu đầu vào 

Nguyên liệu đầu vào ảnh hưởng đến giá tiêu
Nguyên liệu đầu vào ảnh hưởng đến giá tiêu

Ngoài nhu cầu thị trường, nguyên liệu đầu vào sẽ là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc định giá của bất cứ một sản phẩm nào. Có thể hình dung rằng, giá nguyên liệu đầu vào, cụ thể là nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Nguyên liệu càng hiếm, chi phí sản xuất càng cao và ngược lại.

Chi phí sản xuất 

Ngoài 2 yếu tố trên, chi phí sản xuất sẽ là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc định giá của bất cứ một sản phẩm nào. Để người trồng có lợi nhuận, giá sản phẩm bán ra, cụ thể là giá tiêu phải lớn hơn tổng chi phí để sản xuất ra sản phẩm đó. Do đó, giá tiêu hôm nay sẽ càng cao khi chi phí sản xuất tiêu, cụ thể là chi phí cho nguyên liệu đầu vào sẽ càng cao và ngược lại.

Nguyên nhân giá tiêu hôm nay ổn định? 

Giá tiêu hôm nay ổn định và nguyên nhân
Giá tiêu hôm nay ổn định và nguyên nhân

Trong nửa đầu năm nay, tình hình thị trường hồ tiêu trên thế giới khá trầm lắng. Bởi lẽ, thị trường này bị ảnh hưởng trầm trọng bởi sự bất ổn kinh tế và lạm phát nên người mua và người bán hiện phải tỏ ra khá thận trọng. Cuối tháng 6, giá tiêu đen xuất khẩu đã giảm 8 – 16% tại các nước sản xuất chính so với đầu năm nay và so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 4 – 10%.

Do đó, việc giá tiêu hôm nay tăng so với năm ngoái là không có khả năng xảy ra. Thông thường, yếu tố tác động chính đến việc quy định giá tiêu là tình hình cung – cầu. Việc nhu cầu năm nay không thay đổi so với năm trước chính là nguyên nhân cho việc giá tiêu vẫn ổn định cho đến thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, tại châu Á, Trung Quốc đã giảm việc nhập khẩu xuống đáng kể, trong khi thị trường tiếp tục nhận được phần bổ sung nguồn cung mùa vụ mới từ Indonesia và Brazil. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc giá tiêu tiếp tục giữ bình ổn và chưa có chiều hướng thay đổi.

Triển vọng của giá tiêu trong tương lai

Triển vọng giá tiêu trong tương lai
Triển vọng giá tiêu trong tương lai

Tiêu là nguồn thu nhập chính của người nông dân dân khu vực Tây Nguyên và nhiều tỉnh thành khác của nước ta. Nếu giá tiêu hôm nay tiếp tục giữ ổn định trong tương lai, người dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tài chính.

Do đó, theo nhận định của các chuyên gia, triển vọng trong tương lai vẫn là định giá tăng, nhu cầu tăng, xuất khẩu tăng để có thể đáp ứng về chi phí sản xuất.Trên đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về giá tiêu hôm nay, hy vọng bạn đọc có thể nắm được để hiểu thêm về kinh tế, tình hình thị trường ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, tình trạng lạm phát hay nền kinh tế sẽ ổn định hơn, nhu cầu tiêu dùng cũng sẽ tăng lên và giá cả sản phẩm sẽ thay đổi, giúp người nông dân được hỗ trợ tốt hơn về chi phí lợi nhuận.