Giá sầu riêng hôm nay – Thời điểm thích hợp để mua

Giá sầu riêng hôm nay như thế nào? Trong thời gian vừa qua, giá sầu riêng có xu hướng tăng trở lại, do sản lượng tới lứa thu hoạch ở miền Tây còn rất ít. Sau đây, Giadinhvatreem.vn sẽ cập nhật chi tiết bảng giá mới nhất để người tiêu dùng tiện theo dõi.

Cập nhật giá sầu riêng mới nhất hôm nay

Theo ghi nhận vào cuối tháng 8/2023, giá sầu riêng Ri6 tại khu vực Tây Nam Bộ vẫn ổn định, trong khi giá của sầu riêng Thái lại tăng 4.000 – 5.000 đồng/kg so với thời điểm mua sáng qua.

Giá sầu riêng hôm nay
Cập nhật bảng giá sầu riêng hôm nay

Cụ thể, giá sầu riêng Ri6 tuyển chọn nằm ở mức 55.000 – 59.000 đồng/kg, còn giá sầu riêng Ri6 xô cũng ổn định trong khoảng 45.000 – 52.000 đồng/kg. Với mức điều chỉnh 4.000 – 5.000 đồng/kg, thương lái hiện đang thu mua sầu riêng Thái đẹp với giá 90.000 – 94.000 đồng/kg. Trong khi đó, loại trái xô không thay đổi so với phiên trước và duy trì ở mức 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng hôm nay ra sao? Giá sầu các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên được thương lái thu mua với mức giá ngang nhau cho loại đẹp và hàng xô. Theo đó, sầu riêng Ri6 giữ giá ổn định ở cả hai khu vực so với sáng qua. Cụ thể, sầu Ri6 xô có giá tầm 45.000 – 50.000 đồng/kg, sầu Ri6 đẹp có giá khoảng 55.000 – 58.000 đồng/kg.

Còn đối với giá sầu riêng Thái loại đẹp tăng lên 4.000-5.000 đồng/kg, hiện đang ở mức khoảng 90.000 – 94.000 đồng/kg. Trong khi sầu Thái xô chững giá ngày thứ 3 liên tiếp, được mua với mức 75.000 – 82.000 đồng/kg.

Yếu tố nào gây ảnh hưởng tới giá sầu riêng hôm nay

Nhằm giúp khách hàng có thể nắm được giá sầu riêng hôm nay chuẩn xác, bài viết sẽ đưa ra những thông tin để người mua biết yếu tố nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả.

Yếu tố ảnh hưởng tới giá sầu riêng hôm nay
Yếu tố ảnh hưởng tới giá sầu riêng hôm nay

Giống và loại

Các giống sầu riêng khác nhau đều sẽ có từng mức giá riêng. Những giống được coi là cao cấp dĩ nhiên giá phải cao hơn những loại bình thường khác. Tại Việt Nam hiện nay, một số giống sầu mới có giá cao được nhập từ nước ngoài về như sầu riêng Black Thorn, sầu riêng Musang King,…

Nhu cầu tiêu thụ

Nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng làm ảnh hưởng đến giá sầu riêng hôm nay. Khi nhu cầu càng cao thì mức tiêu thụ càng nhiều, giá cả thay đổi có thể do sự cạnh tranh cũng như nguồn cung cấp khan hiếm.

Thị trường xuất khẩu

Hoạt động xuất khẩu cũng có thể làm ảnh hưởng đến giá sầu riêng hôm nay. Nếu có thị trường xuất khẩu mạnh và cạnh tranh cho loại trái cây này, thì giá chắc chắn tăng do lượng tiêu thụ cao trên thị trường quốc tế.

Thị trường xuất khẩu - Yếu tố ảnh hưởng tới giá sầu riêng hôm nay
Thị trường xuất khẩu – Yếu tố ảnh hưởng tới giá sầu riêng hôm nay

Yếu tố thời tiết

Thời tiết có thể gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như chất lượng của sầu riêng. Nếu cây trồng gặp điều kiện thời tiết bất lợi như hạn hán, mưa lớn, bão, lốc xoáy,…thì chất lượng và sản lượng sầu có thể bị ảnh hưởng, từ đó tác động lên giá cả.

Mua sầu riêng vào thời điểm nào để được giá rẻ?

Tùy theo thời tiết, thổ nhưỡng mà mỗi vùng miền trên khắp nước ta sẽ có một thời điểm chính vụ khác nhau. Vì vậy, người tiêu dùng nên nắm rõ các mốc chính của từng nơi để có thể mua được sầu riêng ngon, giá cả hợp lý:

Thời điểm nào mua sầu riêng thì được giá rẻ
Thời điểm nào mua sầu riêng thì được giá rẻ
  • Tháng 3 đến tháng 5: Miền Tây đang là vụ chính nhưng thời gian này diện tích trồng sầu còn hạn chế (do đa số nhà vườn ở miền Tây trồng nghịch mùa) nên sản lượng thu nhập khá thấp. Cho nên, giá sầu riêng vào giai đoạn chính khá cao ở miền Tây.
  • Tháng 4 đến tháng 7: Lúc này, các tỉnh miền Đông như Đức Linh (Bình Thuận), Đồng Nai bắt đầu vụ mùa chính.
  • Tháng 5 đến tháng 7: Các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, một số huyện khu vực Lâm Đồng trong vụ thu hoạch chính. Các huyện như Lộc Ninh, Bình Long, Phước Long thường được thu sớm hơn khu vực Bù Đăng, Đạ Huoai, Đạ Tẻh (Lâm Đồng).
  • Tháng 7 đến tháng 8: Vụ thu hoạch chính bắt đầu ở Đăk Nông. Nhưng sầu riêng tại khu vực Dak-mil và Cư-jut thì lại vào mùa thu hoạch muộn nhất.
  • Tháng 9 đến tháng 10: Gia Lai bước vào vụ thu hoạch chính.
  • Tháng 10 đến tháng 11: Vụ chính được thu hoạch ở khu vực Bảo Lộc.
  • Tháng 11 đến tháng 3 năm sau: Miền Tây có mùa thu hoạch nghịch vụ.

Các giống sầu riêng hiện có tại thị trường Việt Nam

Sau khi đã cập nhật giá sầu riêng hôm nay cụ thể, người tiêu dùng hãy tìm hiểu thêm các giống chi tiết. Hiện nay trên thị trường có khoảng 200 loại sầu riêng nhưng chỉ có một số ít được người dân Việt Nam ưa chuộng. Nổi bật là:

Các giống sầu riêng hiện có trên thị trường Việt Nam
Các giống sầu riêng hiện có trên thị trường Việt Nam

Sầu riêng Ri6

Nhắc đến sầu riêng thì chắc chắn phải nói đến Ri6, một giống rất nổi tiếng và dễ tìm trên thị trường. Cái tên Ri6 được đặt theo tên “cha đẻ” của loài cây này ở Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 luôn nhận nhiều sự ưa chuộng vì có mùi thơm đặc trưng, ​​cơm rất dày, hạt lép, vị ngọt và béo vừa phải.

Quả thường có hình bầu dục, đáy hẹp, vỏ mỏng, màu xanh vàng. Hạt sầu riêng bé hoặc lép, cơm dày có màu vàng bắt mắt. Giống sầu của ông Sáu Ri hiện được trồng rộng rãi và cho quả chất lượng cao ở các khu vực ĐBSCL như Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn.

Sầu riêng chuồng bò

Đây cũng là loại được người dân ưa chuộng và liên tục cập nhật giá sầu riêng hôm nay. Sầu riêng chuồng bò trồng rộng rãi ở vùng Tây Nam Bộ, tên gọi của nó bắt nguồn từ việc một người dân tìm thấy giống sầu riêng này đã mọc gần chuồng bò nhà mình.

Khác với Ri6, sầu chuồng bò có quả khá nhỏ, chỉ dao động 1-2 kg, quả hơi bầu, vỏ xanh mỏng, gai to. Cơm có màu vàng nhạt, mềm như chao, vị tương đối ngọt, không quá gắt nhưng béo hơn so với các giống sầu riêng khác. Sau khi ăn, bạn có thể nấu chín hạt sầu để thưởng thức.

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng này là giống trong nước được trồng từ lâu và phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Sầu riêng khổ qua gồm hai loại: khổ qua xanh và khổ qua vàng. Giống xanh có hình bầu dài, vỏ màu xanh giống màu mướp đắng, gai dày và nhọn.

Sầu riêng khổ qua xanh thường có cơm màu vàng, hơi nhão, kèm vị ngọt nhẫn đặc trưng, cực kỳ ​​thơm và béo nhưng hạt khá to. Nhược điểm của giống khổ qua này là cơm ít hơn so với các giống sầu riêng hạt lép khác.

Sầu riêng Cái Mơn

Theo người dân địa phương, một vị thầy Nho dạy học tại Cá Mơn đã mang loại sầu riêng này từ Campuchia về trồng ở đất này. Quả không quá to, trung bình chỉ gần 2kg, vỏ mỏng có màu xanh ngắt, gai thưa. Cơm sầu riêng Cái Mơn có màu vàng nhạt giống mỡ gà, hạt lép, mùi cực kỳ thơm, vị ngọt béo đậm đà nên loại sầu riêng này dần trở thành trái cây đặc sản của vùng.

Sầu riêng ruột đỏ

Nếu là tín đồ của loại trái cây sở hữu mùi đặc biệt này cũng như thường xuyên theo dõi giá sầu riêng hôm nay, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng không chỉ có ruột màu vàng đặc trưng mà còn có giống ruột đỏ như quả gấc.

Đây là loại sầu có nguồn gốc từ Malaysia. Không giống như hương vị truyền thống của sầu riêng thông thường, chúng ăn như sô cô la đen đậm đặc kết hợp thêm chất béo. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng sầu riêng ruột đỏ này có vị như rượu vang đã lên men. Một số khác lại thấy vừa ngọt, béo, bùi và hơi đắng nhẹ.

Sầu riêng thái (Dona)

Sầu riêng Dona còn có tên gọi khác đó là sầu riêng Monthong, có xuất xứ từ Thái Lan. Đây là một trong số những loại cây ăn quả quan trọng mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người dân ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long.

Hình dáng bên ngoài của sầu riêng Dona không khác nhiều so với sầu riêng bình thường. Múi sầu to, cơm ráo không ướt, khá dày và có màu vàng, hạt lép. Sầu riêng khi ăn có vị ngọt vừa, thơm và không quá gắt cũng không quá béo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mới và chính xác nhất về giá sầu riêng hôm nay mà bài viết muốn gửi đến người tiêu dùng. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho tất cả khách hàng đang quan tâm đến loại cây ăn trái này!