Giá lúa gạo hôm nay – Yếu tố gây ảnh hưởng tới giá lúa

Giá lúa gạo hôm nay trong nước và thế giới nhìn chung vẫn không có quá nhiều biến động. Ở bài viết này, Giadinhvatreem.vn sẽ cung cấp cho nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng cái nhìn tổng quan về giá gạo hiện nay và những đánh giá về các yếu tố tác động tới thị trường lúa gạo trong thời gian sắp tới.

Giá lúa gạo hôm nay bao nhiêu?

Giá lúa gạo hôm nay 29/8 tại khu vực ĐBSCL có sự điều chỉnh giảm đối với mặt hàng gạo, trong khi mặt hàng lúa vẫn ổn định.

Giá lúa gạo hôm nay bao nhiêu
Giá lúa gạo hôm nay bao nhiêu

Cụ thể, tại An Giang, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lúa Đài thơm 8 ở mức ổn định 8.000 – 8.200 đồng/kg, lúa OM 18 dao động từ 8.000 – 8.200 đồng/kg, lúa nàng Hoa 9 khoảng 8.000 – 8.400 đồng/kg, IR 50404 ổn định 7.800 – 8.000 đồng/kg, OM 5451 dao động 7.800 – 8.000 đồng/kg, lúa Nhật từ 7.800 – 8.000 đồng/kg.

Theo một số nhà máy ở An Giang, lúa vụ Thu đông trên thị trường giao dịch lai rai. Người dân chào với giá lúa gạo hôm nay cao nhưng mức độ giao dịch thấp, nhất là khi lúa gần đến thời điểm thu hoạch. Lúa vụ Hè thu đã cạn nguồn, chỉ còn lại số lượng rất ít. Đối với sản phẩm gạo, đồng loạt có sự điều chỉnh giảm 50 – 100 đồng/kg hôm nay. Theo đó thì gạo nguyên liệu IR 504 giảm 50 đồng/kg xuống giá 12.300 – 12.350 đồng/kg, còn gạo thành phẩm IR 504 đã giảm 50 đồng/kg xuống mức 14.300 – 14.400 đồng/kg.

Tại các khu vực nhỏ lẻ của tỉnh An Giang, giá lúa gạo hôm nay khá ổn định, không có nhiều biến động. Trong đó, gạo thường từ 12.500 – 14.000 đồng/kg, gạo thơm Thái hạt dài khoảng 18.000 – 20.000 đồng/kg, gạo Nàng Nhen ở mức 23.000 đồng/kg, gạo thơm Jasmine 16.000 – 18.500 đồng/kg, gạo trắng thông dụng dao động 15.500 đồng/kg, gạo Hương Lài tầm 19.500 đồng/kg, gạo Nàng Hoa 19.000 đồng/kg, gạo Sóc thường giá từ 16.500 – 17.000 đồng/kg, gạo Sóc Thái nằm ở mức 18.500 đồng/kg, gạo thơm Đài Loan là 21.000 đồng/kg và gạo Nhật giá 22.000 đồng/kg…

Trên thị trường xuất khẩu, theo VFA – Hiệp hội Lương thực Việt Nam ngày hôm qua 28/8, giá gạo đã tăng 5 USD/tấn lên mức khoảng 628 – 643 USD/tấn. Cùng với đó, giá gạo 5% tấm nằm ở mức 643 USD/tấn, gạo 25% tấm rơi vào 628 USD/tấn.

Vai trò của lúa gạo là gì?

Như chúng ta đã biết, lúa gạo đóng vai trò vô cùng quan trọng từ xưa đến nay, cùng xem chi tiết lợi ích mà chúng mang lại sau khi nắm được giá lúa gạo hôm nay nhé.

Vai trò của lúa gao
Vai trò của lúa gao

Trong nền kinh tế của thế giới

Khi sức sản xuất và mức độ phân công lao động quốc tế phát triển, nhu cầu con người ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Tuy nhiên, nhu cầu ăn, mặc vẫn là điều thiết yếu nhất, trong đó ăn uống đóng vai trò chủ đạo trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, lương thực đã trở thành yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Thực tế, trong rất nhiều thập kỷ qua, thế giới vẫn luôn quan tâm, lo lắng về vấn đề lương thực cũng như giá lúa gạo hôm nay thế nào, xem nó như một vấn đề cấp bách hiện nay. Nhiều tin tức, sách báo, tổ chức, cá nhân, nhiều hội nghị quốc gia, quốc tế thường xuyên thảo luận về an ninh lương thực. Đây là mối quan tâm lớn của toàn nhân loại vì nhiều quốc gia hiện đang bị đe dọa bởi nạn đói nghiêm trọng.

Theo thống kê của FAO, trên thế giới có 5 loại cây lương thực chủ yếu được sản xuất và tiêu thụ: lúa gạo, lúa mì, lúa mạch, ngô và kê,… Trong đó, gạo và lúa mì là hai loại được dùng phổ biến nhất. Theo nhu cầu trung bình hiện nay trên toàn thế giới, lúa gạo có thể duy trì sự sống tiếp tục cho khoảng 3.008 triệu người, chiếm khoảng 53% dân số toàn cầu.

Mặc dù sản lượng của lúa gạo thấp hơn một chút so với lúa mì, nhưng dựa trên tỷ lệ hư hao trong quá trình thu hoạch và chế biến cũng như giá trị dinh dưỡng từng loài thì lúa gạo đang nuôi sống hơn một nửa dân số thế giới. Nửa dân số còn lại sống bằng lúa mì và các loại lương thực chủ yếu khác. Điều này thể hiện rõ vị trí lúa gạo trong cơ cấu lương thực và đời sống kinh tế.

Trong nền kinh tế của Việt Nam

Việt Nam là một trong số những nước có truyền thống trồng lúa nước lâu đời nhất thế giới. Ngành nông nghiệp này không chỉ đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia mà còn là nền tảng kinh tế quan trọng của đất nước. Với hơn 97 triệu người, trong đó dân số nông thôn chiếm gần 80%, lực lượng lao động trồng lúa chiếm 72% lực lượng lao động của cả nước.

Ngoài ra, lợi thế lớn của ngành nông nghiệp trồng lúa còn thể hiện ở tổng diện tích đất nông nghiệp và tổng diện tích cây lương thực trên diện tích canh tác. Ngành trồng trọt đã chiếm 4/5, trong khi lúa gạo nắm vị trí độc tôn, gần 85% diện tích đất lương thực. Như vậy, bên cạnh việc thu hút nguồn nhân lực, thì sự thu hút về nguồn lực đất đai, càng củng cố rõ ràng vị thế của lúa gạo trong nền kinh tế nước ta.

Chất lượng của gạo dựa vào yếu tố nào?

Quá trình làm ra sản phẩm cần trải qua khá nhiều công đoạn, để thu về chất lượng như mong muốn khiến giá lúa gạo hôm nay ổn định, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố:

Chất lượng gạo dựa vào yếu tố nào
Chất lượng gạo dựa vào yếu tố nào

Quy mô sản xuất

Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phân tán cũng phần nào ảnh hưởng đến giá lúa gạo hôm nay. Trang trại, tổ hợp tác còn không ít hạn chế, yếu kém. Sản xuất nông nghiệp phải được tổ chức lại bằng các hình thức phù hợp, chẳng hạn như hợp tác xã…để tăng chất lượng hạt gạo.

Sản xuất theo kinh nghiệm

Phần lớn việc sản xuất từ xưa đến nay luôn tuân theo tập quán thông thường. Việc ứng dụng tiến bộ về khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa các công đoạn sản xuất, ứng dụng công nghệ sau thu hoạch còn hạn chế, chưa được quan tâm nhiều. Điều này cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng cũng như giá lúa gạo hôm nay.

Sản xuất theo tập quán kinh nghiệm
Sản xuất theo tập quán kinh nghiệm

Sử dụng nhiều giống lúa

Hạt giống dùng để sản xuất vụ sau thường là hạt giống còn sót lại từ vụ trước của nông dân. Mặc dù diện tích sử dụng các giống lúa cấp xác nhận là đã được cải thiện nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp (35%). Chưa có giống nào ổn định, chất lượng cao, kháng sâu bệnh, cũng như chưa có quy trình canh tác mới mẻ, hiệu quả, dẫn đến năng suất, chất lượng lúa không đạt yêu cầu.

Yếu tố gây ảnh hưởng tới giá lúa gạo là gì?

Là một loại nông sản đặc trưng của nền nông nghiệp. Các điều kiện tác động đến tình hình sản xuất hay yếu tố thị trường cũng làm ảnh hưởng không ít đến sự thay đổi giá lúa gạo hôm nay. Có thể kể đến như:

Yếu tố gây ảnh hưởng tới giá lúa gạo hôm nay là gì?
Yếu tố gây ảnh hưởng tới giá lúa gạo hôm nay là gì?
  • Điều kiện khí hậu: Tình hình thời tiết xấu, không thuận lợi cho quá trình trồng lúa như hạn hán, bão, lũ lụt,…sẽ ảnh hưởng nhiều đến lượng gạo sản xuất. Kết quả là giá lúa gạo hôm nay tăng do không đủ thành phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Mặt khác, người nông dân sẽ sản xuất tốt trong điều kiện bình thường và bán được giá hơn.
  • Xuất khẩu – tiền tệ: Khi khu vực quốc tế tiêu thụ nhiều gạo hơn sẽ làm tăng nhu cầu thị trường. Cùng với đó, giá trị của tiền tệ cũng ảnh hưởng phần nào đến giao dịch. Nếu như tiền tệ tăng cao hoặc đối tác ở nước ngoài có nhiều lựa chọn về gạo thì giá có thể duy trì ở mức thấp. Ngược lại, nếu đồng tiền giảm thấp thì giá có thể tăng.
  • Giá gạo ở các khu vực lân cận: Thị trường sản xuất gạo khu vực lân cận có nhiều loại với chất lượng như nhau, thế nên khách hàng chắc chắn sẽ so sánh, lựa chọn sản phẩm mang về lợi ích nhiều hơn cho mình. Khi ấy, giá lúa gạo hôm nay bị ảnh hưởng bởi sản lượng gạo xuất khẩu từ các nước khác.
  • Nhưng yếu tố khác: Các yếu tố đặc biệt là nguyên nhân khách quan không thể kiểm soát, ví dụ như: Covid-19, lũ lụt, châu chấu sa mạc hoành hoành,…cũng khiến nhu cầu của người dùng thay đổi, ảnh hưởng đến giá lúa gạo hôm nay.

Kết luận

Những thông tin được đưa ra về giá lúa gạo hôm nay cũng như yếu tố tác động đến chất lượng, giá cả đã giúp người dân hiểu về tình hình hiện tại. Vừa là nguồn lương thực chủ yếu, vừa là nhân tố quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Chính bởi những giá trị không thể nào thay thế nên lúa gạo luôn là mặt hàng thu hút các nhà đầu tư.