Vũng Chùa: Thanh tịnh, trầm hùng

10:22:01 10/08/2018

Trước ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất (4/10/2013), rất ít người nghe tới Vũng Chùa; nếu có nghe thì cũng chẳng biết cụ thể nó nằm ở đâu? Hình dáng ra sao? Khi người nhà của Đại tướng cho biết, sẽ chọn Vũng Chùa làm nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng, người ta mới tìm hiểu.
Đường vào Vũng Chùa. 
 
Vũng Chùa - “Viên ngọc” trên đường thiên lý Bắc Nam
 
Những người am tường địa lý hoặc những người thích khám phá dải đất miền Trung đều biết một địa điểm có sức thu hút là Vũng Chùa - Đảo Yến. Khu vực này nằm cách Đèo Ngang khoảng 7 - 9km về phía Nam, cách quốc lộ 1A chỉ 2km về phía Đông, thuộc địa bàn thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ở đây có ngọn núi Thọ Sơn thuộc dãy Hoành Sơn, có mũi vươn ra biển gọi là mũi Rồng. Biển ở đây được xem là một cái vịnh ăn sâu vào đất liền, ở giữa vịnh có một hòn đảo với cái dáng rất đĩnh đạc, gọi là Đảo Yến.  


Nơi đăng ký viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
 
Tổng thể, Vũng Chùa là vùng đất đẹp, có vị trí đắc địa; một mặt hướng ra biển Đông, thoáng đãng nhưng lại kín gió, bởi vì với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (Đảo Yến). Vì vậy, dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng ở đây nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Mặt khác tựa vào núi, trông hùng vĩ, vững chãi; biển trời nơi đây hiền hòa, toát lên vẻ đẹp linh thiêng, thánh thiện. Trông rộng ra, Vũng Chùa - Đảo Yến nằm bên vịnh nước sâu Hòn La, dưới chân Đèo Ngang nổi tiếng. Núi rừng xanh, biển xanh, cát trắng. Vũng Chùa là bãi biển sạch, còn hoang sơ, thanh bình. Người ta ví Vũng Chùa là “viên ngọc” trên đường thiên lý Bắc - Nam quả là chuẩn xác.
 
Theo những người dân ở vùng này, tên gọi Vũng Chùa được ghép từ  hai yếu tố: 1. Vùng biển nơi đây yên bình, phẳng lặng như một vũng nước; 2. Nơi này từ hàng trăm năm trước có một ngôi chùa rất linh thiêng nhưng đã bị thời gian và những biến động lịch sử tàn phá, nay chỉ còn nền móng; dẫu vậy hình ảnh của ngôi chùa vẫn lưu lại trong ký ức các thế hệ cư dân nơi này.


Dòng người lên viếng mộ Đại tướng. 
 
Từ ngạc nhiên pha chút khó chịu, đến hoan hỉ tán đồng
 
Ngày 4/10/2013, tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần được truyền đi nhanh chóng. Dẫu biết đây là quy luật không ai tránh khỏi nhưng nhiều người vẫn ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như tất cả mọi người đều chờ thông tin tiếp theo là ngày đưa tang và nơi an táng Đại tướng.
 
Những thông tin tiếp theo như: Đám tang Đại tướng là quốc tang; từ ngày 6/10/2013 người dân có thể đến viếng Đại tướng ở nhà riêng tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội; ở Quảng Bình, ở TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức cho mọi người đến viếng… đáp ứng được sự mong đợi của nhiều người. Duy nhất thông tin là Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa là khiến nhiều người ngạc nhiên một cách khó chịu. Nhiều người bật hỏi: “Tại sao lại an táng Đại tướng ở một nơi mà ít người biết như vậy?”. Thậm chí, một số người đã lên tiếng phê phán và đề nghị xem lại địa điểm. 

                                                     
Tháp chuông cạnh mộ Đại tướng. 
 
Song, khi được người nhà của Đại tướng cho biết, sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến Vũng Chùa, Người thích nơi này và đã lựa chọn nơi này làm nơi an nghỉ cuối cùng. Lúc này, dư luận lắng xuống nhưng người ta vẫn cứ băn khoăn. Báo chí nhanh chóng vào cuộc và kết luận: Vũng Chùa là một nơi hoàn toàn xứng đáng để Đại tướng Võ Nguyên Giáp an giấc ngàn thu, vì nơi đây được bao bọc bởi những ngọn núi vững chãi như bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn  như “rồng cuốn, hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh mũi Rồng che chắn phía Tây - Bắc, ở phía Đông còn có một số đảo nhỏ.
 
Vào ngày 13/10/2013, khi linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đến Vũng Chùa, truyền hình đưa toàn cảnh nơi đây, mọi người mới hoan hỉ tán đồng việc Vũng Chùa có vinh dự được ôm Đại tướng vào lòng.

            
Nơi Đại tướng yên nghỉ. 
 
Vũng Chùa đã thành một địa chỉ thiêng liêng
 
Trong ngày 13/10/2013, đã có hàng chục ngàn người từ mọi miền đất nước đổ về đây chứng kiến giây phút thi hài Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đi vào lòng đất mẹ. Từ đó đến nay, hầu như ngày nào cũng có hàng trăm người đến viếng. Những ngày lễ, Tết, giải phóng miền Nam, chiến thắng Điện Biên, Quốc khánh, thành lập Quân đội… thì có đến hàng ngàn người.
 
Vũng Chùa - Đảo Yến đã thành một địa chỉ thiêng liêng, một danh lam thắng cảnh để không chỉ người Việt Nam, mà người nước ngoài cũng tìm đến đó để bày tỏ lòng tôn kính Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây. Mọi thứ ở đây mới chỉ bắt đầu được xây dựng và hình thành. Nơi đăng ký vào viếng mộ Đại tướng cũng mới là một ngôi nhà dựng tạm. Duy chỉ có tháp chuông bên cạnh mộ của Người đã được xây dựng từ lâu (hình như từ ngày Đại tướng về đây và chọn nơi này để an nghỉ?).


Dòng người bên mộ Đại tướng. 
 
Vùng đất này trước đây đã linh thiêng, bởi tương truyền khi vua Lê Thánh Tông xuất thủy quân đánh Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lập đàn thần linh phù hộ. Khi chiến thắng trở về, nhà vua lại về đây lập đàn tạ ơn đất trời. Nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ ở đây, càng làm cho đất, trời, biển, núi, cỏ cây thêm một chút huyền thoại, đượm màu tâm linh. Nhiều người hồi hộp chờ xem ngôi mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được thiết kế như thế nào?
 

Đảo Yến.  
 
Tô điểm cho cảnh sắc nơi đây là những cánh rừng xanh biếc và Đảo Yến oai nghiêm, lãng mạn. Đảo Yến cách bờ khoảng 1km; từ Vũng Chùa ra Đảo Yến chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền. Đảo Yến như bức bình phong nổi lên giữa biển, che chở cho Vũng Chùa. Nơi đây, thiên nhiên đã phối cảnh một cách hoàn hảo để tạo nên một khung cảnh thoáng đãng, thanh tịnh, trầm hùng. Khung cảnh này tạo cho chúng ta sự yên tâm, vững chãi trong tâm tưởng.
 
 

Bài và ảnh: Nguyên Hồ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.