Việt Nam đang có cơ hội lớn của giai đoạn phục hồi kinh tế

15:40:49 19/05/2020

"Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã khống chế thành công sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19. Và chúng ta đang có cơ hội bước ra khỏi đà suy giảm kinh tế xuất phát từ đại dịch sớm hơn so với nhiều nền kinh tế khác. Đó là cơ hội vàng" - TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát huy sức mạnh của nhân dân chính là công thức thành công


Thưa TS. Vũ Tiến Lộc, ông đánh giá thế nào về tác động của đại dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp nước ta?


Dịch Covid-19 đã tác động đến hơn 700.000 doanh nghiệp ở những mức độ khác nhau. Doanh nghiệp gặp khó khăn tứ bề, trước hết là đứt cung, sau đó là ngừng tăng trưởng, mất thanh khoản, không có tiền trả lương cho nhân viên... Nhiều người đã không có khả năng chống trả, nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường. Với các doanh nghiệp còn tồn tại, họ cũng rất gian nan để tiếp tục trụ vững, duy trì tăng trưởng và bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động. Đằng sau các doanh nhân là việc làm của hàng triệu lao động, là nguồn thu ngân sách Nhà nước, là nguồn lực bảo đảm cho an sinh xã hội. Do đó, doanh nhân không chỉ lo cho doanh nghiệp mà còn lo cho người lao động, cho đất nước.

Đâu là hướng đi cho thành công của kinh tế Việt Nam sau đại dịch, thưa ông?


Chúng ta đang có những ngày tháng không thể nào quên về người Việt Nam, về tình yêu nước, về sự đồng thuận, sự gắn kết, sự vươn lên. Hiện giờ là giai đoạn tái khởi động nền kinh tế, phục hồi kinh tế, phục hồi sinh kế cho hàng chục triệu con người.


Trong điều kiện ngân sách Nhà nước khó khăn, Chính phủ đã có những giải pháp khá đồng bộ về tài khóa, tín dụng và an sinh xã hội để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đó là những nỗ lực lớn, rất đáng trân trọng. Vấn đề quan trọng bây giờ là tổ chức thực hiện thật tốt các gói hỗ trợ đó để “tiếp máu” và tiếp sức cho doanh nghiệp. Nhưng điều quan trọng chúng tôi nghĩ rằng không phải chỉ gói hỗ trợ vật chất là quyết định. Gói hỗ trợ vật chất, tiền bạc chỉ có tính chất hỗ trợ, gói hỗ trợ có quyết định đối với chúng ta là niềm tin, là thể chế.


Tạo được niềm tin của doanh nhân, của xã hội, của người dân, tạo được một thể chế để có thể giải phóng những ràng buộc, để phát huy sức mạnh của nhân dân thì đó chính là công thức thành công.


Thế giới của thời sau đại dịch sẽ không còn là thế giới của ngày hôm nay. Một thế giới thay đổi và để có thể thích ứng với thế giới đó thì doanh nghiệp Việt Nam cũng phải thay đổi, phải định vị lại mình, phải tái cấu trúc chiến lược về quản trị và phát triển chăm sóc nguồn nhân lực, nguồn lao động sẽ chính là điểm mấu chốt để chúng ta có thể thành công.


Chúng ta đã luôn quan tâm đến người lao động, coi người lao động là tài sản lớn nhất, là mục tiêu lớn nhất. Chính nguồn lao động sẽ là cái quyết định sức mạnh của chúng ta trong thời gian tới.
 

"Tôi cho rằng, cuộc chiến chống Covid-19 để bảo vệ sinh mạng của người dân và cuộc đấu tranh trên lĩnh vực kinh tế của doanh nhân để bảo vệ sinh kế của người lao động đều rất quan trọng" - TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Ảnh minh hoạ


Những doanh nghiệp chậm chân trong chuyển đổi số sẽ thất bại


Đại dịch Covid-19 như một cú hích mạnh cho chúng ta thúc đẩy công nghệ số. Doanh nghiệp Việt liệu có thích ứng kịp không, thưa ông?


Tất cả các doanh nghiệp dù nhỏ dù lớn cũng phải bắt đầu quá trình chuyển đổi số. Những doanh nghiệp chậm chân trong chuyển đổi số sẽ thất bại. Người Việt Nam có năng lực rất cao trong lĩnh vực này. Chúng ta có cơ sở hạ tầng khá tốt trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngay cả so với các nước trong khu vực và thế giới. Đấy là nền tảng rất tốt để chúng ta đi nhanh trong nền kinh tế số và có thể vượt lên.


Cụ Bạch Thái Bưởi ngày xưa đã nói một câu rất nổi tiếng: "Chúng ta kinh doanh trên đất Việt Nam, chúng ta có người dân của chúng ta thì tại sao chúng ta lại không thành công?" Cho nên phát động một cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam sẽ là cuộc vận động có sức công phá lớn trong thời gian tới.

- Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện!


Việt Cường/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.