Phát động cuộc thi nghiên cứu về thực tiễn quan hệ lao động

13:17:42 26/04/2018

Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi nghiên cứu, tìm hiểu về thực tiễn quan hệ lao động, nhằm hướng tới chính sách tốt hơn để nâng cao chất lượng lao động trong thời gian tới.Xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học về quan hệ lao động

Tại lễ khởi động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân cho biết, Cuộc thi Nghiên cứu về Lao động là sáng kiến chung của Bộ LĐTB&XH, chủ trì là Viện Khoa học Lao động và Xã hội và ILO tại Việt Nam. Đây cũng là một hoạt động then chốt trong khuôn khổ Dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới, với mục đích tăng cường xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học về quan hệ lao động tại Việt Nam và khuyến khích việc sử dụng hướng tiếp cận mới dựa trên các cơ sở dữ liệu trong nghiên cứu về lao động và hoạch định chính sách của Việt Nam. Nhằm nâng cao chất lượng lao động trong thời gian tới,Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân phát biểu khai mạc và phát động cuộc thi. 
Ảnh: Anh Tuấn

Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với mục đích đẩy mạnh năng lực nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trong nước về vấn đề lao động, đặc biệt là các nội dung về quan hệ lao động, nhấn mạnh vào kỹ năng nghiên cứu sử dụng thông tin và dữ liệu trong quá trình phân tích và khái niệm hoá. Đồng thời cuộc thi cũng nhằm hướng tới xây dựng kết nối giữa các nhà nghiên cứu - những người thực hiện nghiên cứu về lao động với chất lượng tốt và đưa ra các phát hiện nghiên cứu mang tính thực tiễn cao với các nhà hoạch định chính sách. Những phát hiện nghiên cứu này sẽ là chất liệu khoa học và xác thực để các nhà hoạch định chính sách kịp thời sử dụng trong quá trình xây dựng và giám sát thực hiện chính sách sát với tình hình thực tiễn.Bàn Chủ tọa điều hành Lễ phát động cuộc thi gồm: Thứ trưởng Lê Quân (ngồi giữa); Giám đốc ILO Chang Hee Lee (bên trái); Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội Đào Quang Vinh (bên phải)

Nhằm nâng cao chất lượng lao động trong thời gian tới

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân chia sẻ, trên thực tế, quan hệ lao động ở nước ta đang có nhiều thay đổi, trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, và hội nhập quốc tế, thì quan hệ lao động là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và các nhà khoa học. Chúng ta đã thấy có không ít cuộc đình công xảy ra, nhất là ở các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Bởi vậy, vấn đề quan hệ lao động cần phải được giải quyết làm sao cho hài hòa lợi ích của đôi bên (doanh nghiệp và người lao động), để cho doanh nghiệp phát triển bền vững, tránh xảy ra đình công gây ảnh hưởng rất lớn cho doanh nghiệp. Trên thực tế có nhiều trách nhiệm cũng chưa thực sự được thực hiện đầy đủ về quan hệ lao động.

Trong bối cảnh nước ta mở rộng quan hệ quốc tế hơn nữa, đặc biệt là khi Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với nhiều quốc gia tham gia khác nhau, và chúng ta đang chuẩn bị sửa đổi Bộ Luật Lao động,… với rất nhiều yếu tố mới như thế thì quan hệ lao động trong bối cảnh mới cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải hài hòa. Với cuộc thi này chúng ta sẽ dần dần tạo được sự chú ý của xã hội và để tôn vinh những nghiên cứu, những cá nhân nghiên cứu về quan hệ lao động.

Thứ trưởng Lê Quân khẳng định, cuộc thi là nơi ươm tạo những ý tưởng, tạo dựng sự chú ý của xã hội, tôn vinh những nghiên cứu về quan hệ lao động. Những đề xuất có tính khả thi tại cuộc thi sẽ có cơ hội triển khai nghiên cứu ở cấp lớn hơn.

Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang Hee Lee phát biểu

Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam phát biểu, quốc tế cũng rất quan tâm tới việc làm thế nào để thúc đẩy mối quan hệ lao động, vì đây là một vai trò quan trọng giữa giới chủ và người lao động. Để người nước ngoài phát hiện những xu hướng mới, những cách thức mới trong quá trình quan hệ lao động nhất là trong bối cảnh các vấn đề lao động thay đổi từng ngày, từng giờ như hiện nay, để có thể thúc đẩy cho những thay đổi tích cực trong quan hệ lao động và làm thế nào cho hài hòa nhất.

Ông Chang-Hee Lee chia sẻ, thời gian tôi từng làm nghiên cứu về lao động ở Tokyo, là chặng đường nhiều niềm vui và hiểu được những khía cạnh về quan hệ lao động. Tôi tìm hiểu vấn đề tại sao người lao động đình công, và tôi đã tiếp xúc với nhiều người lao động để tìm hiểu các nguyên nhân và biết được nguyên nhân không phải đến từ bên ngoài mà từ bên trong. Vậy làm thế nào để xác định được rõ ràng về các chính sách liên quan để tìm ra được những cách giải quyết phù hợp nhất. Tôi tin rằng cuộc thi này sẽ khuyến khích các  nhà nghiên cứu đưa ra những ý kiến đóng góp tích cực để tìm ra các cách thức giải quyết và mang đến môi trường quan hệ lao động ngày càng hài hòa.

Bà Vũ Kim Huế, điều phối viên dự án của ILO

Bà Vũ Kim Huế, điều phối viên dự án của ILO cho biết, BTC cuộc thi mong muốn các ứng viên dự thi lựa chọn phương pháp nghiên cứu sử dụng các bộ dữ liệu hiện có, cũng như những đề xuất có khảo sát thực địa nhằm tìm hiểu những chủ đề: Tác động của thương lượng tập thể tới tiền lương và điều kiện làm việc; Cơ chế đổi mới để giải quyết tranh chấp lao động về lợi ích thông qua hòa giải; Mối liên hệ giữa đối thoại xã hội và hiệu quả kinh doanh; Quyền công đoàn trong bối cảnh đổi mới công đoàn Việt Nam; Phân biệt đối xử về giới tại nơi làm việc. Hạn nộp hồ sơ từ 24/4 đến 11/6/2018. Hồ sơ đăng ký tham dự cuộc thi và các câu hỏi về cho BTC qua email: han_contest@ilo.org.

Cuộc thi là khởi nguồn cho những ý tưởng mới, hướng tới góp phần hoàn thiện chính sách, Bộ Luật Lao động sửa đổi,  Luật Việc làm,  Luật Bình đẳng giới…


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.