Tự tin - vì quyền tiến bộ của phụ nữ

17:45:38 19/10/2018

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. 
Ảnh minh họa
 
"Ngày Phụ nữ Việt Nam"
 
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy, vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".
 
Những năm gần đây, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam ngày càng được quan tâm hơn. Thay đổi đáng ghi nhận nhất là nhận thức của người dân được cải thiện, định kiến giới có phần bớt nặng nề hơn. Cùng với sự phát triển của xã hội, phụ nữ Việt Nam ngày nay đã thoát khỏi những ràng buộc khắt khe, phong kiến của xã hội xưa. Phụ nữ không chỉ là người phụ nữ của gia đình mà còn là người của xã hội với trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Quan niệm về vẻ đẹp, về đức tính của người phụ nữ cũng thay đổi để phù hợp với xã hội hiện đại. Định kiến người phụ nữ chỉ quanh quẩn trong nhà, phục vụ gia đình chưa hẳn đã biến mất hoàn toàn, tuy nhiên, hình ảnh người phụ nữ năng động, tự tin thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình với xã hội, cộng đồng đã chứng minh rằng phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình.

Vì sự tiến bộ của phụ nữ có phải là việc của riêng phụ nữ? Không ít người vẫn nghĩ rằng bình đẳng giới là dành cho phụ nữ, ưu tiên cho phụ nữ.
 
Tự tin - phẩm chất của người phụ nữ hiện đại
 
Xã hội phát triển và nhận thức của người dân về bình đẳng giới đã có nhiều tiến bộ, nhưng quan điểm “trọng nam, khinh nữ” vẫn còn và phụ nữ Việt Nam vẫn chịu sự trói buộc của những phân biệt đối xử mang tính lịch sử. 
 
Những câu ca xưa như đóng đinh vào thân phận: “Vắng đàn ông quạnh nhà/Vắng đàn bà quạnh bếp”… “Xem trong bếp biết nết đàn bà”… Bên cạnh đó, các khuôn mẫu như: thiên chức, tứ đức, tam tòng, đức hy sinh… vô hình trung đã tạo ra áp lực cho người phụ nữ. Người phụ nữ phải "nặng gánh hai vai", vừa phải làm tốt các công việc xã hội, vừa đảm nhiệm vai trò làm vợ, làm mẹ trong khi quỹ thời gian của họ cũng chỉ như mọi người. 
 
Trong một buổi sinh hoạt nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam ở tổ dân phố thuộc phường Việt Hưng (Long Biên - Hà Nội), có bạn trai trẻ đã tâm tình chân thành: Mấy năm ít ỏi sống ở khu phố mình, nhiều khi tôi tự hỏi, các cô, các chị bận bịu việc đến vậy, việc nhà, việc mưu sinh, sao họ vẫn dành được thời gian tham gia hoạt động của khu dân cư với sự nhiệt tình sôi nổi? Vì sự tiến bộ của phụ nữ có phải là việc của riêng họ? Không ít người vẫn nghĩ rằng, bình đẳng giới là dành cho phụ nữ, ưu tiên cho phụ nữ.
 
Thực tế, để có thể làm tốt mọi việc, họ phải cố gắng, nỗ lực và hy sinh rất nhiều nên họ ít có thời gian và điều kiện chăm sóc bản thân và hưởng thụ thành quả do mình tạo ra. Không ít người chồng vẫn còn tư tưởng “việc nhà là việc của phụ nữ” nên còn ít chia sẻ, ít quan tâm đến cuộc sống và tình cảm của người vợ. Vì thế, có một số phụ nữ tuy thành đạt về mặt xã hội nhưng lại không có được hạnh phúc trong gia đình...
 
Bình đẳng giới có nghĩa là phụ nữ và nam giới được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người, có cơ hội đóng góp cũng như thụ hưởng những thành quả phát triển của quốc gia trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa. Như vậy, bình đẳng giới cần được tiếp cận theo hướng công bằng, chứ không phải ưu tiên cho phụ nữ. 
 
Bên cạnh đó, không ít phụ nữ còn thiếu tự tin, tự chủ, chưa mạnh dạn đấu tranh hoặc chưa kêu gọi được sự chia sẻ của nam giới. Tự tin không phải là “đặc sản” của đàn ông. Tự tin không có yếu tố giới. Cho nên, muốn bình đẳng giới, phụ nữ cần phải rèn luyện đức tính tự tin. Tự tin hoàn toàn xa lạ với thói tự cao tự đại. Chính người rất mực tự tin vào giá trị của bản thân mới có thể khiêm tốn học hỏi, lắng nghe người khác, mới có thể hòa mà không đồng, hòa nhập mà không hòa tan vào tập thể. Tự tin là để biết tự trọng. Không chỉ nhan sắc phải đẹp, người phụ nữ cần có một vẻ đẹp bền vững, đó là sự tự tin, thông minh trong nhận thức, tinh tế trong cảm thụ và trong mọi ứng xử cùng vẻ rạng ngời của ý thức tự trọng. Sự sáng láng về tri thức và tâm hồn khiến cho người phụ nữ đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
Không chỉ nhan sắc phải đẹp, phụ nữ cần có một vẻ đẹp bền vững, đó là sự tự tin, thông minh trong nhận thức, tinh tế trong cảm thụ và trong mọi ứng xử cùng vẻ rạng ngời của ý thức tự trọng.

Sơn Thanh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.