Từ thái cực này, sang thái cực kia?!

10:27:05 10/08/2018

Thời gian đây, có quá nhiều người bàn tán về chuyện các bạn trẻ thân mật thái quá nơi công cộng. Vấn đề này tốt hay xấu? 
Biểu hiện chưa đẹp, cần uốn nắn
 
Cách đây khoảng 40 năm, một người bạn nước ngoài nói với tôi: “Ở Việt Nam lạ quá! Hôn nhau thì người ta phải chui vào bụi rậm. Còn tiểu tiện thì người ta đứng ngay bên đường”. Quả thật, đây là những hiện tượng khá phổ biến ở nước ta vào những năm bảy mươi, tám mươi của thế kỷ trước. Và đến thời điểm này, thỉnh thoảng chúng ta vẫn phải chứng kiến những cảnh như thế.
 
Người Việt Nam ta cho rằng, những cử chỉ âu yếm, thổ lộ tình cảm như ôm, hôn phải làm ở nơi kín đáo. Còn người phương Tây lại cho rằng, điều này có thể làm công khai, minh bạch ở nơi công cộng được. Trên thực tế, đến bây giờ nhiều người Việt Nam đã công nhận việc ôm, hôn có ý nghĩa tình cảm, thẩm mỹ. Tuy nhiên, tư thế, mức độ của cách biểu hiện tình cảm này luôn luôn phải được tính đến - chúng phải toát lên vẻ đẹp chứ không được phơi bày cái dung tục. Một số bạn trẻ chưa hiểu thấu đáo điều này. Vấn đề ở đây là cần giảng giải, uốn nắn.

Cần thể hiện tình cảm một cách văn minh ở nơi công cộng. Ảnh minh họa (Internet)
 
Không cần phải làm rùm beng và quá lo lắng!
 
Nhân hình ảnh hai bạn trẻ âu yếm nhau hơi thái quá trong rạp chiếu phim, dư luận, báo chí mổ xẻ ghê gớm quá! Thật ra thì hai bạn trẻ đó ở trong bóng tối, lại ngồi cuối rạp, chắc nghĩ không ai để ý nên mới làm quá như vậy. Đáng ra, khi thấy cảnh không đẹp đó, tốt nhất là quay mặt đi. Đằng này người ta lại ghi lại cảnh đó và tung lên mạng.
 
Đôi bạn trẻ đáng trách một, thì người ghi hình và đưa lên mạng đáng trách mười (thậm chí có thể bị truy tố về tội truyên truyền văn hóa phẩm không lành mạnh). Rồi những người xúm vào bàn luận, nâng lên thành quan điểm đạo đức nọ kia, cho rằng đây là hiện tượng đáng báo động cũng chưa hẳn đã đúng. Ở đây có rất ít thứ liên quan đến đạo đức, mà chỉ liên quan đến giới tính, mỹ học. Thay vì giảng giải đạo đức cho các em, chúng ta nên cung cấp cho các em kiến thức về giới tính và mỹ học.
 
Chuyện các bạn trẻ yêu nhau, có nhu cầu thể hiện tình cảm không có gì là xấu cả. Vấn đề là những người xung quanh thể hiện thái độ thế nào. Tôi đã từng gặp những “ca” gai góc hơn nhưng giải quyết ổn thỏa cả. Số là có hai sinh viên yêu nhau, đi học, họ thường ngồi cuối lớp. Thỉnh thoảng, họ lấy cặp che phía trước và… “thơm” nhau. Đứng trên bục giảng, tôi thấy hết; thay vì nhắc nhở hay đuổi ra khỏi lớp, tôi vờ như không nhìn thấy. Họ biết ơn tôi về điều đó.
 
Đúng là Việt Nam chúng ta, đặc biệt là giới trẻ đang có biểu hiện chuyển từ thái cực này sang thái cực kia trong thể hiện tình cảm. Nhưng không nên quá lo lắng về việc này, vì không mấy ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục. Vấn đề nằm ở cách ứng xử của người xung quanh.
 
 

 


Nghè Nghệ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.