Trở lại dấu ấn thời bao cấp với “Ký ức Hà Nội”

15:02:04 08/01/2019

Công chúng Hà Nội đến với triển lãm “Ký ức Hà Nội” sẽ được gặp lại những hình ảnh gợi nhớ một thời bao cấp, Hà Nội nghèo nhưng rất đẹp, với những khu nhà tập thể hình tổ ong, quán phở phố cổ người mua phải xếp hàng, cửa hàng mậu dịch…Tất cả được thể hiện hoặc trên những bức tranh, hoặc được sắp đặt tại chỗ ở 70 Nguyễn Du. 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - một nhân chứng từng ở khu tập thể Kim Liên.
 
Với rất nhiều người dân Hà Nội, triển lãm đem tới cho họ những cảm xúc khác nhau, vì mỗi người đều thấy một phần của mình trong đó, một sự giao hòa giữa cái cũ và cái mới, vừa mang tính kế thừa, vừa đầy sức gợi. Còn với những người trẻ, họ sẽ có những trải nghiệm mới lạ để hiểu hơn một phần cuộc sống của  cha mẹ, ông bà mình ngay giữa lòng Hà Nội.
 
“Tôi thực sự xúc động khi được trải nghiệm những thứ mà lâu nay tưởng đã quên trong tiềm thức. Đó là những thứ gắn bó với tôi suốt tuổi thơ và cả tuổi thanh xuân của mình. Nhìn mâm cơm bao cấp, ký ức lại ùa về với biết bao kỷ niệm bên cạnh những người thân yêu.” - NSƯT Hồng Liên. 

 
Từ phải qua trái: Chị Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng nhóm Urban Sketchers Hanoi, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, bà Phạm Bích Hạnh - Đại sứ ẩm thực Việt. 
 
Trở lại để sống cho một tinh thần khác của đời sống hôm nay
 
Chào nhà thơ Nguyễn Quang Thiều! Anh đã sống một khoảng thời gian rất dài của tuổi thanh xuân trong một khu tập thể ở Hà Nội thời bao cấp, vậy thì cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức” cùng những bức tranh có gợi lại trong anh nhiều kỷ niệm?
 
Cuốn sách là một ý tưởng độc đáo. Ý tưởng này đã biến những không gian xưa, thời gian xưa tưởng đã chìm vào quên lãng giờ trở lại sống động và ám ảnh lạ thường. Ký ức là một thời chúng ta đã đi qua trong quá khứ, nhưng nó không bao giờ rời bỏ hiện tại, và đời sống của chúng ta hiện nay giá trị bao nhiêu khi có một phần quan trọng của ký ức tồn tại trong đó. 
 
Ở Nhật Bản, sau trận sóng thần khủng khiếp, các sinh viên của Trường Đại học Tokyo đã làm một dự án phục hồi ký ức. Nhóm phục hồi ký ức đã tìm lại những làng xóm bị sóng thần cuốn đi, và cả những gì còn rơi rớt lại trong thành phố. Có một người đàn ông tìm đến nói gia đình họ chỉ có một cô con gái, nhưng cô gái đã bị nước biển cuốn đi mãi mãi. Nhóm phục hồi ký ức đã tìm lại những bức ảnh con gái của người đàn ông ấy, cũng như toàn bộ những hình ảnh về thành phố đó và đề nghị chính quyền xây dựng lại thành phố chính xác y như cũ, từ cửa ngõ ra sao, đến cây cối trồng ở đâu… Tất cả sinh viên Đại học Tokyo cùng giới kiến trúc sư đã phục dựng lại toàn bộ thành phố không sai một ly, bởi vì nó chứa đựng một phần đời sống vô cùng quan trọng đối với những người đang sống hiện nay. 

 
Khách tham quan nhiều thế hệ đến với triển lãm Ký ức Hà Nội được sống lại những năm tháng thời bao cấp.
 
Chính vì điều ý nghĩa đó nên khi đọc cuốn “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức”, lòng tôi vô cùng xúc động. Chúng ta xem không phải để trở lại một thời khó khăn, không phải để trở lại những thiếu thốn, mất mát, những đau khổ, mà chúng ta trở lại để một lần nữa sống cho một tinh thần khác của đời sống hôm nay. Cuốn sách đã làm tôi nhớ đến thời mình còn là cậu bé, rồi lớn lên thành chàng thanh niên, có thể lần nào đó hôn trộm một cô gái trong bóng tối của cầu thang khu tập thể… Những ký ức đó rất đẹp. Tôi cảm ơn tất cả những người đã làm nên cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức”, cảm ơn những họa sĩ và những người viết không chuyên là công dân của các khu tập thể ở Hà Nội thời bao cấp. Tuy có những người giờ không còn sống ở đó nữa, nhưng họ đã thực sự trả lại những giá trị quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người chúng ta.


Từ phải sang: Ca sĩ - NSƯT Hồng Liên, NTK Anh Thư cùng thưởng thức mâm cơm bao cấp.
 
Nhận ra khả năng tốt nhất của mình là nấu ăn
 
Còn những kỷ niệm trong ông về bữa ăn đạm bạc thời bao cấp, thời mà con cá khô mặn rán lên có thể “đánh bay” ba, bốn bát cơm… có ý nghĩa thế nào?
 
Đến nay, khi đã ở tuổi 61, tôi mới nhận ra khả năng tốt nhất của mình chính là nấu ăn. Tôi vẫn thường nấu những món ăn truyền thống mà trước kia tôi đã được ông bà, cha mẹ nấu cho ăn, và nay tôi nấu những món ăn đó cho những đứa con tôi ở thời hiện đại. Trong bữa ăn, tôi thường kể lại lịch sử những món ăn đó sinh ra từ đâu, ai đã nấu nó, nấu như thế nào… để các con hiểu hơn. Triển lãm “Ký ức Hà Nội” phục hồi lại các món ăn truyền thống đã cho tôi trở lại những ký ức xưa đẹp đẽ của Hà thành thời bao cấp. 
 
“Chúng tôi đã mất một năm để hoàn thiện cuốn sách ký họa với 250 bức vẽ về Hà Nội cùng hơn 30 bài viết, với mong muốn có thể lưu giữ một phần ký ức của Hà Nội, thể hiện những nét tinh tế và chân thực nhất về một Hà Nội bình dị và thấm đẫm tình người” - Chị Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng nhóm Urban Sketchers Hanoi.

Việt Cường/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.