Triển lãm ảnh “Những câu chuyện cuộc đời”

10:28:09 27/12/2019

Để những con số thống kê thu thập được từ Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở năm 2019 trở thành những con số biết nói, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Thống Kê tổ chức triển lãm ảnh “Những câu chuyện cuộc đời”. Đây là hành trình gần 3 tháng đi qua 8 tỉnh, thành của Việt Nam của hai tác giả ảnh Nguyễn Minh Đức và Vũ Ngọc Dũng, bao gồm Hà Giang, Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Trị, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Tiền Giang, và tp Hồ Chí Minh.



 

Triển lãm ảnh “Những câu chuyện cuộc đời” đã được khai mạc tại Hội nghị phổ biến kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tổ chức  vào ngày 19/12/2019 tại Hà Nội và được trưng bày từ ngày 22-29/12/2019 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Sau đó, toàn bộ ảnh và câu chuyện sẽ tiếp tục được trưng bày từ ngày 6/1 đến 12/1/2019 tại Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
 
Triển lãm ảnh này giới thiệu 23 bộ ảnh theo 9 chủ đề: Giáo dục, Thanh niên và việc làm, Mức sinh, Sự ưa thích con trai, Kết hôn sớm, Di cư, Khuyết tật, Người cao tuổi và Nhà cửa. 

23 câu chuyện là những chia sẻ hết sức cảm động và đáng suy ngẫm về cuộc sống và con người trên mọi miền Tổ quốc.  Triển lãm ảnh mang đến cho người xem những góc nhìn sinh động, khắc họa nên bức tranh sắc nét về các vấn đề đang được xã hội quan tâm. 

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nói: “Tôi thực sự vui mừng khi triển lãm ảnh với tên gọi "Những câu chuyện cuộc đời" được khai mạc cùng với sự kiện phổ biến kết quả Tổng điều tra 2019. Chúng tôi cũng xin cảm ơn các nhiếp ảnh gia đã đem lại  những bức ảnh đẹp và những câu chuyện tuyệt vời đằng sau các số liệu của Tổng điều tra mà họ đã thu thập được từ 9 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Chúng tôi cũng muốn bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến các gia đình Việt Nam, những người đã tham gia dự án ảnh này và chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng của họ, những câu chuyện thực sự chạm đến trái tim chúng ta. Những câu chuyện trong triển lãm ảnh góp phần nâng cao hiểu biết của chúng ta về những vấn đề chính nằm sau số liệu Tổng điều tra, thực sự góp phần vào cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của Việt Nam”. 
 
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành vào thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019 theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm ở Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất vào năm 1975. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phục vụ hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện.
 
Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở năm 2019 thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở tại Việt Nam, cung cấp các chỉ tiêu quan trọng về dân số và nhà ở, không chỉ mang lại  cho chúng ta các số liệu tổng hợp về  quy mô và cơ cấu dân số mà còn về các lĩnh vực khác của động thái dân số như mức sinh, mức chết, di cư, các lĩnh vực về giáo dục, việc làm, khuyết tật, và điều kiện nhà ở của hộ  dân cư. 
 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.