Thiên Cung Himalaya và những dự án thiện nguyện vì cộng đồng

14:21:17 07/01/2019

Doanh nghiệp xã hội Thiên Cung Himalaya được thành lập với sứ mệnh vận động cộng đồng chung tay bảo vệ thiên nhiên môi trường và phát triển xã hội bền vững.
Dạy Thiền và Yoga trong tuor du lịch sinh thái cho học sinh.
 
Những hoạt động vì cộng đồng

Theo bà Ngô Thị Luyến, Giám đốc Công ty Thiên Cung Himalaya, ngành nghề kinh doanh của Công ty đó là: Tổ chức sự kiện - Hướng dẫn Du lịch - Truyền thông - Tư vấn về giáo dục và môi trường. Ngay từ khi thành lập, Ban lãnh đạo Công ty đã xác định rõ sứ mệnh vận động cộng đồng chung tay bảo vệ thiên nhiên môi trường và phát triển xã hội bền vững, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Công ty. Để thực hiện sứ mệnh này, Thiên Cung Himalaya tập trung chủ yếu các nhóm giải pháp cụ thể trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển nghề nghiệp truyền thống, bảo vệ thiên nhiên môi trường bền vững. 
 

Đưa trẻ về với thiên nhiên và hướng dẫn trẻ cách bảo vệ môi trường sống.
 
Đối với thế hệ trẻ, Công ty đã tổ chức nhiều tour du lịch sinh thái, du lịch văn hoá… cho học sinh và phụ huynh một số trường học ở Hà Nội, đưa trẻ về với môi trường thiên nhiên trong lành, thăm quan những di tích lịch sử nổi tiếng, các làng nghề… Từ đó, bồi dưỡng cho các em nhiều kiến thức, kĩ năng sống, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe thân và tâm, học thiền và yoga… Những kiến thức ấy rất thiết thực và bổ ích cho các học sinh, bởi các em dễ tiếp thu với tinh thần vừa học, vừa chơi hơn là các tiết học chay khô cứng khi ngồi trên lớp. Còn đối với những đối tượng khác thuộc nhiều lứa tuổi trong xã hội, Công ty tổ chức cho họ theo tour du lịch dưỡng sinh, du lịch tâm linh với đặc thù riêng khác những tour du lịch thông thường, người tham gia không chỉ được đi thăm quan mà còn được học thiền, yoga, học cách lắng nghe cơ thể mình và áp dụng những cách sống tốt cho sức khỏe, thông qua sự hướng dẫn tận tình của các thầy, cô giáo và các thành viên dày dạn kinh nghiệm trong Công ty. 
 
Một trong những chuyên gia giảng dạy cốt cán và cũng là người đồng sáng lập Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Thiên Cung Himalaya, đó là thầy Trần Đức Hoài, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung tâm Tiềm năng con người – người đầu tiên đưa thiền và yoga Tây Tạng về Việt Nam, hiện là Chủ nhiệm hệ thống các CLB Thiền Yoga Himalaya Tây Tạng Việt Nam. Thầy Hoài cho biết: “Khi Công ty tổ chức các chương trình thực tế sống thật tại các làng nghề truyền thống cho học sinh, là duy trì nguồn mạch trao truyền năng lượng cho các thế hệ tiếp nối. Chúng tôi muốn hướng dẫn cho mọi người cách sống không làm khổ mình, không làm khổ người, không làm khổ chúng sinh muôn loài. Đồng thời, giới thiệu các sự kiện văn hóa, khoa học trong và ngoài nước mang tính khoa học và nhân văn, đề cao giá trị con người hướng tới CHÂN - THIỆN - MỸ. Thông qua đó, vinh danh các cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực cho môi trường và cộng đồng. Những Sự kiện đã được Công ty tổ chức thành công thời gian qua như: "Trung thu yêu thương, tương lai tươi sáng";"Thực tế sống thật"; "Một phát hiện nhỏ nhưng ý nghĩa to, tự lo cuộc đời theo lời Đạo Bụt"; " Du lịch rừng thiền Núi Sương theo trường phái phật giáo nguyên thủy Therevada"…, đã hiện thực hóa được mục đích mà Công ty hướng tới.”
 

Mở lớp Thực hành Thiền và Yoga trong cuộc sống cho người lớn.
 
Dự án “Tái an cư lạc nghiệp cho đồng bào miền núi Việt Nam”
 
Đây là dự án tâm huyết của Ban lãnh đạo Công ty Thiên Cung Himalaya. Cũng theo Giám đốc Công ty Ngô Thị Luyến, ý tưởng xây dựng dự án dựa trên quan điểm bảo vệ tận gốc về sức khỏe và thiên nhiên môi trường. Mà gốc rễ lại nằm ở nhận thức đúng thì mới có tư duy đúng và hành động đúng dẫn tới sống khỏe và bình an với thiên nhiện môi trường, từ đó xóa đói giảm nghèo hiệu quả. 
 
Hiện nay, cộng đồng dân cư (nhất là các dân tộc thiểu số) ở vùng sâu, vùng xa có cuộc sống còn nhiều khó khăn, nghèo đói, lạc hậu dân trí chưa cao. Ở đó, thiên nhiên môi trường sống của họ ngày càng bị khai thác kiệt quệ dẫn đến các hiện tượng thiên tai, ô nhiễm, bệnh tật, mất mùa… làm cho người dân sống bất an. Một bộ phận rời bỏ quê hương tạo nên hiện tượng di dân cơ học về miền xuôi gây mất cân đối xã hội, một bộ phận sống tại chỗ nhưng buông xuôi trước hoàn cảnh cuộc sống. Chính cách ứng xử đó làm cho văn hóa truyền thống sống cộng đồng, nương tựa vào thiên nhiên của người dân miền núi đang bị mai một dần và là cơ hội cho văn hóa ngoại lai du nhập. 
 
Một vấn đề cộng đồng dân tộc thiểu số đang đối diện đó là, nhận thức về bảo vệ sức khỏe và thiên nhiên môi trường của họ còn hạn chế. Người dân thường sinh hoạt theo thói quen, bản năng, hủ tục…, thiếu nhận thức đúng đắn nên chưa có hành động đúng đắn trong lối sống hàng ngày. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chất lượng sức khỏe kém (đặc biệt sức khỏe giới tính và sinh sản).
 
Hơn nữa, người dân tộc thiểu số sống phân tán trên địa bàn rộng và sâu, thiếu về hạ tầng cơ sở. Họ thường ở các vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn, đất sản xuất thiếu… nên dễ bị chịu tác động mạnh của thiên tai bệnh dịch…, rất dễ bị trở lại tình trạng đói nghèo, gây khó khăn cho công tác xóa đói giảm nghèo… Mặc dù đồng bào đã được Chính phủ hỗ trợ giúp đỡ qua các dự án, chương trình xóa đói giảm nghèo như: Chương trình 134, Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Chương trình 135… là các Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi..., mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nhưng ở một số địa phương giảm nghèo chưa bền vững và tình hình tái nghèo vẫn tiếp diễn. Các vấn đề đồng bào dân tộc đang đối diện, làm cho công tác xóa đói giảm nghèo vô cùng khó khăn, các chính sách, hoạt động xóa đói, giảm nghèo tuy đã đi vào được bản chất thực sự của đói và nghèo, nhưng để xóa nghèo tận gốc và giảm nghèo bền vững thì Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức.
 
Dự án “Tái an cư lạc nghiệp cho đồng bào miền núi Việt Nam”, được khởi động theo tinh thần vận động cộng đồng cùng chung tay góp sức, góp của, góp công... để cùng nhau thực hiện, đem lại lợi ích thực sự cho đồng bào dân tộc. Dự án hướng đến đối tượng là đồng bào dân tộc miền núi vùng cao và địa bàn triển khai dự án, đó là các tỉnh miền núi có đồng bào dân tộc sinh sống tại Việt Nam. Trước các thách thức và vấn đề mà đồng bào dân tộc miền núi đang gặp phải, dự án trên đưa ra giải pháp nhằm giải quyết tận gốc đó là giáo dục thực hành thực tế, thực tại. Theo phương châm này, thì con người vừa học vừa thực hành trên chính thân tâm mình, tại chính nơi mình ở và bất kể thời gian nào. 
 
Hoạt động chính mà dự án sẽ thực hiện đó là: Hướng dẫn thực hiện giải pháp cụ thể về bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong việc nâng cao nhân thức bản chất gốc rễ về sức khỏe, bệnh tật của thân tâm từ đó hướng dẫn những kỹ thuật, phương pháp phòng chống bệnh tật thông qua thực hiện lối sống lành mạnh tích cực; Hướng dẫn thực hiện giải pháp cụ thể về bảo vệ thiên nhiên môi trường bằng việc nâng cao nhận thức về mối quan hệ tương hỗ mật thiết về sức khỏe, sự sống của con người với môi trường thiên nhiên. Từ đó, xây dựng lối sống hài hòa cân bằng với thiên nhiên bằng những hành động cụ thể về nhận diện hệ sinh thái và sử dụng thuốc nam từ cây cỏ thiên nhiên, đồng thời giảm hành động khai thác chặt phá rừng, xả rác thải môi trường… Khi người dân sống khỏe mạnh và bình an thì họ mới có ý định gắn bó lâu dài với quê hương. 
 
Thiên Cung Himalaya sẽ tư vấn, định hướng các loại nghề nghiệp phù hợp với địa phương từng vùng, miền để giúp người dân lạc nghiệp. Dự án sẽ giúp cho các hoạt động kiếm ăn duy trì cuộc sống qua ngày của các dân tộc thiểu số, trở thành các loại nghề nghiệp truyền thống gắn liền với văn hóa địa phương, để bảo tồn và phát huy giá trị bản địa. Những đối tượng hưởng lợi trực tiếp sẽ áp dụng những những kiến thức đã được học để thực hành trong cuộc sống hàng ngày, nhằm đạt được hiệu quả trên chính thân tâm mình và môi trường sống của mình. Những người thực hành có hiệu quả, sẽ tiếp tục hướng dẫn người khác luyện tập tạo nên sự lan tỏa lối sống tích cực lành mạnh trong cộng đồng.
 
Kết quả mong đợi từ các hoạt động của dự án sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cho người dân; Phát triển nghề nghiệp ổn định phù hợp với điều kiện tự nhiên và văn hóa bản địa; Làm cho môi trường thiên nhiên sống xung quanh được xanh, sạch hơn. 
 

Tổ chức chương trình thăm làng nghề truyền thống.
 
Đầu tháng 12/2018, Công ty Thiên Cung Himalaya đã bắt đầu triển khai các hoạt động đầu tiên của Dự án, qua công tác các khảo sát tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng… Tại những địa phương này, Công ty đã và sẽ trực tiếp xuống địa bàn các xã và vào một số trường học (nhất là THPT, Trường Dân tộc nội trú…), trường dạy nghề… cung cấp tài liệu của dự án, tổ chức những buổi tọa đàm, giảng dạy, trao đổi theo từng chủ đề, nhằm bồi dưỡng kiến thức về bảo vệ sức khỏe và thiên nhiên môi trường, dạy nghề… cho học sinh, sinh viên, thanh niên, giáo viên, phụ huynh trong độ tuổi lao động... Đồng thời, tư vấn cho các trường đưa nội dung trên vào buổi sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh, sinh viên hoặc lồng nghép vào các môn học chính khóa.
 
Công ty đang dự định triển khai việc tổ chức các lớp dạy Thực hành thiền và yoga trong cuộc sống, tại những nơi triển khai dự án để đào tạo cho các học viên tập thiền và yoga trị liệu từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Những nòng cốt là giáo viên, sinh viên, học sinh… sau khi được học tập, sẽ lan tỏa các giá trị tập luyện ra cộng đồng xung quanh. Những người thực thi dự án cho rằng, thế giới hiện đại đã chứng minh bằng khoa học về phương pháp ưu việt nhất đến thời điểm này, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động là Thiền và Yoga vì có sức khỏe, có trí tuệ và tâm từ thì mới an cư lạch nghiệp và xóa đói giảm nghèo bền vững. Dự kiến, sau khi dự án được thực thi ở một số tỉnh sẽ tổng kết giai đoạn I và rút ra bài học kinh nghiệm, để tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn ở những địa phương miền núi khác trên toàn quốc.  
 
“Vạn sự khởi đầu nan”, hy vọng với mục đích tốt đẹp dự án “Tái an cư lạc nghiệp cho đồng bào miền núi Việt Nam” của Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Thiên Cung Himalaya sẽ thành công. Từ đó, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững mà Chính phủ đang thực thi hiện nay.
 


CÔNG TY TNHH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI THIÊN CUNG HIMALAYA
(THIEN CUNG HIMALAYA SOCIAL ENTERPRISE COMPANY LIMITED)
Tên viết tắt: THIEN CUNG HIMALAYA CO.,LTD

- Địa chỉ: LK1- T05 Khu đô thị Splendora, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
- Điện thoại: 0981200578 - 0913018680
- Website: savenature.vn và himalayayoga.com.vn
- Email: Thiencunghimalaya@gmail.com

 


Thùy Dương/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.