Quy tắc và thông lệ

07:16:53 15/09/2017

Sang thế kỷ 21, chuyện quần áo, tóc tai hầu như không thuộc lĩnh vực quan tâm của cơ quan nữa. Việc ăn mặc, cắt tóc, làm đầu như thế nào dường như là việc của từng cá nhân với xã hội. Ấy thế mà vẫn có những địa phương đưa ra quy tắc…
Ảnh minh họa


Quần áo, đầu tóc - Chuyện ồn ào một thuở…

Vào những năm bảy mươi, tám mươi của thế kỷ 20, chuyện quần áo, đầu tóc đã trở thành chuyện lớn của xã hội. Lúc đầu người ta cấm mặc quần ống loe. Sau đấy không lâu, người ta lại cấm mặc quần ống bó, nam thanh niên để tóc dài. Người ta làm quyết liệt đến mức có những đội thanh niên cờ đỏ đứng ở ngã ba, ngã tư, thấy ai vi phạm là xử lý ngay. Họ lấy kéo cắt ống quần, lấy tông đơ ủi tóc…

Ngày đó, tôi làm ở Tạp chí Cộng sản, ở đây cũng bàn tán sôi nổi chuyện này. Thủ trưởng cơ quan tôi là một người rất đáng kính. Ông có một cậu con trai đang học đại học. Thấy con trai để tóc dài, ông nhắc nhở. Hôm sau, con trai ông cạo đầu trọc lốc. Là người nhạy cảm, ông biết là không nên can thiệp vào chuyện ăn mặc, tóc tai của thanh niên. Ông phát biểu điều đó ở sinh hoạt Đoàn, ở hội nghị, họp báo… Và như chúng ta thấy, một thời gian dài sau đó, không ai soi mói chuyện ăn mặc nữa.

Rõ ràng, chuyện đầu tóc, quần áo thay đổi theo trào lưu, theo nhận thức của mọi người. Hiện nay, nhiều người cạo trọc đầu và được xem là một loại mốt thời thượng. Song, những người đầu nhỏ và méo không khi nào chạy theo mốt này.

Sao không dựa vào thông lệ để thay cho các loại quy tắc?

Cách đây chưa lâu, Hà Nội cũng đưa ra dự thảo quy tắc ứng xử, quy định việc ăn mặc, nói năng cho công chức, viên chức. Dư luận bàn tán rôm rả, người khen, kẻ chê… Tự trung, các ý kiến cho rằng không nên làm lớn chuyện này. Bây giờ lại đến lượt Cần Thơ đưa ra quy định công chức, viên chức không được mặc quần Jeans (quần bò), áo thun đến công sở. Cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng phần lớn ý kiến cho rằng quy chế này hơi cứng nhắc.

Chuyện quần áo, đầu tóc cho nhiều người, nhiều giới (trừ lực lượng vũ trang) phải ứng xử theo thông lệ, nghĩa là những quy chuẩn được mọi người chấp nhận dù không được quy định bằng luật lệ,văn bản nào cả. Công chức, viên chức đến cơ quan chỉ cần ăn mặc lành lặn, sạch sẽ, lịch sự, phù hợp là được. Còn nếu ai không đáp ứng được những đòi hỏi có tính thông lệ này thì chỉ cần đồng nghiệp, bạn bè nhắc nhở là được. Thật ra, xã hội hiện nay quan tâm tới việc công chức, viên chức làm việc thế nào chứ đầu tóc, quần áo của họ thế nào, ít ai quan tâm.

Hình như việc đưa ra quy chế ứng xử là một trong những cách người ta thể hiện quyền lực hành chính chứ không phải vì sự thuận lợi và cái đẹp. Vì muốn thể hiện một chút quyền lực mà người ta bất chấp cả thông lệ.

 


Nghè Nghệ (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.