Quốc hội quan tâm đến phúc lợi của người lao động

15:26:47 12/11/2019

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV với lịch trình đan kín những vấn đề quan trọng nhưng các đại biểu vẫn dành thời gian, công sức để bàn thảo về những vấn đề liên quan đến phúc lợi của người lao động. Hi vọng nhiều quyết định quan trọng sẽ được thông qua. 
Tuổi nghỉ hưu và giờ làm việc được “mổ xẻ” kỹ càng, thận trọng
 
Việc tăng tuổi nghỉ hưu đã được đặt ra từ nhiều năm trước vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có việc tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng lên đáng kể; bảo đảm sự an toàn của quỹ bảo hiểm xã hội; tận dụng cơ hội “cơ cấu dân số vàng” để bứt phá… Đã có 2 phương án để tăng tuổi nghỉ hưu của nam từ 60 lên 62, của nữ từ 55 lên 60 tuổi. Chính phủ thống nhất với báo cáo giải trình, phương án đề xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 
 
Một điều ghi nhận là tuổi nghỉ hưu sẽ tăng theo lộ trình nhưng bên cạnh đó sẽ tiến hành rà soát 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để làm căn cứ xác định nhóm người lao động được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn. Đây chính là điều nhiều người mong muốn.
 
Đối với giờ làm việc bình thường, trước mắt, Chính phủ giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định hiện hành; đồng thời, đề nghị bổ sung quy định khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giảm giờ làm xuống dưới 48 giờ/tuần; Tăng cường cơ chế thương lượng tập thể về việc giảm giờ làm việc bình thường tại doanh nghiệp; Quy định trần làm thêm giờ tối đa không quá 40 giờ/ tháng.
 
Một điều có ý nghĩa nữa là Chính phủ đồng ý mở rộng phạm vi điều chỉnh Bộ luật Lao động (sửa đổi). Việc này được áp dụng đối với tất cả người lao động có quan hệ lao động và mở rộng áp dụng đối với người không có quan hệ lao động ở cả khu vực chính thức và khu vực phi chính thức.
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh KT
 
Trình Quốc hội bổ sung một ngày nghỉ lễ là Ngày Gia đình Việt Nam 28/6
 
Vào thời điểm hiện nay, so với các nước trên thế giới, Việt Nam có số ngày nghỉ lễ hàng năm thuộc nhóm thấp. Hiện tại, theo Bộ luật Lao động 2012, người lao động Việt Nam được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 10 ngày trong năm vào các dịp: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày Quốc khánh 2/9. Trong khi đó, nước có nhiều ngày nghỉ lễ nhất là Campuchia với 28 ngày, Ấn Độ 21 ngày, Philippines –Mexico 18 ngày, Trung Quốc 17 ngày, Thái Lan – Thổ Nhĩ Kỳ 16 ngày… Vì vậy, nếu có thêm 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Gia đình Việt Nam  28/6 là hợp lý và Việt Nam vẫn là quốc gia có ngày nghĩ lễ hàng năm ở nhóm trung bình thấp.
 
Ngày 6/11/2019, thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung của dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ “Gia đình Việt Nam 28/6”. Đây là một đề xuất quan trọng khiến hàng chục triệu người quan tâm.
 
Tuy là mới được đệ trình thôi nhưng nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ và vui mừng với việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm. Trong nhịp sống bận rộn, khẩn trương, căng thẳng như hiện nay, thêm 1 ngày nghỉ ngơi rất có ý nghĩa đối với người lao động.
 

Phát biểu ấn tượng của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh KT

Tại sao lại ngày 28/6 chứ không phải ngày 27/7?
 
Chúng ta biết rằng, việc đề nghị có thêm ngày nghỉ lễ trong năm đã từng được đặt ra, thậm chí có ý kiến cho rằng, cần phải có thêm 3 ngày nghỉ nữa chứ không phải 1. Trong kỳ họp Quốc hội trước, Chính phủ đã trình bổ sung ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 là nghỉ lễ nhưng sau đó xin rút. Lần này Chính phủ trình Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và có vẻ nhận được sự đồng tình cao.
 
Mỗi một ngày lễ của đất nước có giá trị riêng, có ý nghĩa riêng. Ngày Thương binh – Liệt sĩ ra đời từ năm 1947 để ghi nhận công lao của các thương binh, liệt sĩ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Lòng biết ơn đối với những chiến sĩ hi sinh tính mạng hay một phần thân thể của mình cho đất nước đã được nhân dân ta biến thành đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Ngày này thiêng liêng và đầy trăn trở trong trái tim, khối óc của mỗi người Việt Nam. Còn Ngày Gia đình Việt Nam mới ra đời từ năm 2001, trong bối cảnh nước ta phát triển mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng vào đời sống thế giới. Vấn đề củng cố và phát huy những giá trị gia đình truyền thống được đặt ra. Ngày Gia đình đưa lại cảm giác ấm áp, yên bình khiến mọi thành viên trong gia đình muốn ở bên nhau, quan tâm đến nhau.
 
Ai cũng biết gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của con người ngay từ khi còn bé. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là mục tiêu nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Có một thực tế diễn ra là nền kinh tế thị trường buộc nhiều người suốt ngày chỉ lo công việc, mà quên việc quan tâm tới các thành viên trong gia đình. Ngày Gia đình Việt Nam ra đời nhắc nhở mọi người quan tâm tới gia đình.
 
Việc người lao động có thêm 1 ngày nghỉ vẫn được hưởng nguyên lương là một sự kiện có ý nghĩa lớn lao cả về mặt kinh tế lẫn xã hội. Đất nước 97 triệu dân sẽ đón nhận điều này và tìm cách sử dụng có hiệu quả cho việc tái tạo sức lao động và nuôi dưỡng sự hứng khởi trong cuộc sống.
 
Có thêm 1 ngày nghỉ có nghĩa là phúc lợi xã hội của người dân được tăng cường. Điều này phù hợp với mục đích xây dựng đất nước thịnh vượng, xã hội văn minh. Quốc hội hiểu rõ điều này và chắc chắn sẽ bỏ phiếu thông qua để biến Ngày Gia đình Việt Nam thành một ngày hội thực sự.
 

Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.