PGS.TS Vũ Xuân Phú - Việt Nam có đủ năng lực đối phó dịch bệnh Covid-19

09:36:26 24/03/2020

PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định: “Chúng ta phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đề phòng dịch bệnh Covid-19, nhưng tuyệt đối không kỳ thị, trái lại, người có nguy cơ lây bệnh cần trung thực khai báo và thực hiện các biện pháp cách ly để không gây nguy hiểm cho cộng đồng.”
 
PGS.TS Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương. 
 
Chúng ta có một hành lang pháp lý đủ mạnh
 
Thưa PGS.TS Vũ Xuân Phú, Việt Nam dù đang kiểm soát bệnh dịch tốt, nhưng chúng ta vẫn cần chuẩn bị sẵn những biện pháp nào để đối phó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19?
 
Dịch Covid-19 có diễn biến rất phức tạp, tốc độ lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Từ kinh nghiệm những đợt chống dịch trước đây như dịch SARS năm 2003 đến cúm H5N1 năm 2009, ngành Y tế và các ngành liên quan đã có nhiều kinh nghiệm và bài học để chuẩn bị cũng như ứng phó với những tình huống diễn biến cụ thể của dịch bệnh. Ví dụ như chúng ta xác định cấp độ, mức độ nghiêm trọng của dịch, từ đó đề ra những chiến lược để ứng phó và chuẩn bị những quy trình chuẩn. Đồng thời, chúng ta có một hành lang pháp lý đủ mạnh, tôi muốn đề cập đến Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Quyết định số 173/QĐ-TTg tuyên bố về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 1/2/2020… 
 
Nhà nước và ngành Y tế đã đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của dịch và tất cả những câu chuyện liên quan đến phối hợp liên ngành, cơ sở vật chất và đặc biệt là hệ thống tuyên truyền giáo dục sức khỏe. Đây cũng là kênh để chống dịch và tuyên truyền để người dân không hoảng loạn mà cũng không chủ quan. Nếu nghiêm trọng quá thì sẽ ảnh hưởng hết lên toàn bộ cuộc sống xã hội và việc sản xuất kinh doanh cũng như những công việc khác. Còn nếu chủ quan thì cực kỳ dễ lây lan, như bài học lớn ở các quốc gia bên cạnh.
 
Người khỏi bệnh sẽ không còn khả năng lây sang người khác
 
Người được chữa khỏi Covid-19 liệu có bị mắc lại không và có tạo được miễn dịch không? Xin PGS cho biết, thời gian ủ bệnh của Covid-19 là bao lâu và việc cách ly người nghi ngờ 14 ngày có đủ để an toàn cho cộng đồng?
 
Theo các ca bệnh chúng ta quan sát từ đầu vụ dịch, thời gian ủ bệnh trung bình diễn ra từ 12-14 ngày. Tùy từng trường hợp bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ căn cứ vào những dấu hiệu để quyết định việc ra viện. Cụ thể, bệnh nhân cần hết sốt 3 ngày, có dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan tổn thương bình thường và quan trọng nhất là xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính nhiều lần. 
 
Sau khi được ra viện, người bệnh cũng tiếp tục được theo dõi. Theo phương án hiện nay ở nước ta là cách ly 14 ngày sau khi bệnh nhân xuất viện. Vì vậy, về nguyên lý, những người xuất viện không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Tất cả những bệnh truyền nhiễm sau khi khỏi bệnh sẽ tạo được miễn dịch đối với virus. Đó là cơ chế của hệ miễn dịch, tuy nhiên, thời gian miễn dịch lại tùy vào từng loại bệnh. Đối với Covid-19, hiện chưa có báo cáo cụ thể nào về miễn dịch.
 
Người dân căn cứ vào các lời khuyên, tư vấn y tế, chỉ định của các thầy thuốc ở gần mình nhất. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể.

 
Hy vọng, thời gian tới sẽ có vaccine dự phòng.
 
Hy vọng, thời gian tới sẽ có vaccine dự phòng
 
Với những diễn biến của dịch như hiện nay, ông có lời khuyên nào đối với người dân trong thời điểm này để chủ động phòng tránh dịch?
 
Điều quan trọng nhất để phòng chống dịch có hiệu quả là mỗi người dân cần tự trang bị cho mình những kiến thức về dịch. Mọi người cần lưu ý là hiện nay chúng ta đang điều trị hỗ trợ chứ không điều trị được căn nguyên, cũng như đang chờ đợi vaccine để có thể phòng bệnh một cách lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần đề cao vai trò bảo vệ cá nhân để giảm mắc mới. Cộng đồng cần tránh hoảng loạn, cũng như có hiểu biết về cách phòng chống dịch, tăng cường ý thức vệ sinh nơi công cộng, sử dụng khẩu trang đúng cách, đúng chỗ. Nên tránh xa nơi đông người trong trường hợp không cần thiết; hạn chế những tiếp xúc trực tiếp không cần thiết và tránh để dịch tiết giữa người này truyền sang người khác. Nếu thực hiện đúng những lưu ý này, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo cuộc sống và các nhu cầu xã hội khác như: công việc, học tập, vui chơi… một cách bình thường. Nếu chúng ta phòng bệnh tốt thì đương nhiên tổn thất đối với xã hội cũng sẽ giảm, gánh nặng của ngành y tế cũng sẽ giảm đi rất nhiều.
 
Ở đây còn có một khía cạnh xã hội học trong phòng chống dịch bệnh, ở khía cạnh đạo đức, văn hóa - đó là sự kỳ thị. Nếu chúng ta có tâm lý kỳ thị thì người mắc bệnh sẽ giấu khiến sự lây lan sẽ diễn ra theo cấp số nhân. 
 
Xin cảm ơn PGS.TS Vũ Xuân Phú.

Cường Việt (thực hiện)/TC GĐ&TE


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.