Những tấm gương người khuyết tật vượt lên số phận

23:44:09 11/09/2017

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng mong muốn có được một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những người khuyết tật, số phận không mỉm cười với họ. Thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập, khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp luôn là những trở ngại mà người khuyết tật phải đối mặt. Nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, họ đã nỗ lực vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Chị Y Lợi không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn.
 
Chị Y Lợi ở thôn 2 xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum có số phận kém may mắn vì từ khi sinh ra thân thể đã bị biến dạng với những khối u lớn ở lưng và ngực. Mặc dù vậy, không tự ti và mặc cảm, chị vẫn luôn lạc quan, vượt qua mọi khó khăn để đến trường học như bao bạn bè cùng trang lứa. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, vì không có điều kiện đi xa nhà nên chị đã đăng ký theo học lớp Quản trị tin học văn phòng ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện. Qua hai năm kiên trì học tập, có tấm bằng trong tay, chị Lợi đi xin việc và đã được nhận vào làm tại Văn phòng Đảng ủy xã Ngọc Wang. Mặc dù vậy, chưa bằng lòng với những gì mình đạt được, chị Y Lợi vẫn không ngừng cố gắng để trau dồi thêm kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt hơn công việc của mình, hễ có lớp học nào mở ra mà có điều kiện đi học là chị đều đăng ký và kiên trì theo học. Bằng niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống, ngày qua ngày, chị và chồng của mình là anh Mai Văn Phước – cũng là một người khuyết tật đã nương tựa vào nhau, sẻ chia mọi vất vả trong cuộc sống để cùng nhau phấn đấu, vươn lên. Chị Y Lợi tâm sự: “Tôi tự nhận thức được rằng cuộc sống của tôi là do chính bản thân tôi làm nên, vì thế tôi phải cố gắng vươn lên để khẳng định mình. Dù khó khăn đến cỡ nào cũng phải đi học, với động lực là xây dựng gia đình, tạo công ăn việc làm, mình còn có khả năng làm được gì thì cố gắng làm để không phải quá dựa dẫm vaò cộng đồng, đỡ gánh nặng cho gia đình và xã hội”.
 


Tích cực tham gia lao động sản xuất, anh A Bot trở thành  một điển hình làm kinh tế giỏi.
 
Còn với anh A Bót ở thôn Kon Klôc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, đã mất đi một bên chân phải sau một vụ tai nạn nổ mìn từ lúc nhỏ. Tuy nhiên, bằng ý chí, nghị lực mạnh mẽ, anh đã tích cực tham gia lao động sản xuất, không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn nuôi quyết tâm làm giàu bằng chính sức mình. Dù không thể theo học để có được một nghề nghiệp ổn định như bao bạn bè cùng trang lứa, A Bot vẫn quyết tâm lập nghiệp trên chính quê hương mình. Từ hai mảnh ruộng nhỏ chưa được một sào cha mẹ để lại, anh cần mẫn làm một năm hai vụ lúa để nuôi em gái ăn học. Rồi anh khai hoang trồng mỳ, tham gia học các lớp đào tạo nghề nông nghiệp. Dần dần tích góp, anh đầu tư trồng cà phê, cao su. Đến nay, ngoài diện tích lúa, mỳ sẵn có, A Bot đã tự khai hoang trồng thêm được hơn 2ha cao su, hơn 600 cây cà phê. Với người bình thường thì việc chăm sóc, bón phân đã khó, với anh càng khó hơn. Việc nào cố gắng làm được, anh vẫn tự làm, những việc nặng không có tiền thuê người thì anh đổi công cùng thanh niên trong làng, cứ làm hết việc nhà mình, anh lại tham gia làm cho nhà khác. Anh A Bot chia sẻ: “Để làm được bằng người ta thì chắc chắn mình không bằng rồi, nhưng việc gì mình làm được thì mình chịu khó làm thôi. Việc gì tự làm được thì mình cố gắng làm, còn việc gì khó quá thì mình đổi công cho anh em, bạn bè rồi lại nhờ họ làm giúp mình”.
 
Những tấm gương như anh A Bot, chị Y lợi chỉ là một trong số rất nhiều hoàn cảnh khuyết tật trên địa bàn huyện. Theo số liệu thống kê của Phòng LĐ-TB&XH, toàn huyện Đăk Hà hiện có 663 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định. Để kịp thời động viên, giúp đỡ người khuyết tật vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, huyện đã quan tâm triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách. Đến nay, 100% các đối tượng người khuyết tật đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng đều được mua thẻ BHYT theo quy định; 100% người khuyết tật đang theo học được miễn giảm học phí; 148 trường hợp trẻ em khuyết tậ được tham gia phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng. Bên cạnh, đã triển khai hỗ trợ 6 xe lăn, 5 con bò sinh sản và 7 nhà đại đoàn kết cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương; sự đồng cảm và chung tay giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội, của cộng đồng chính là động lực to lớn để người khuyết tật được tiếp thêm ý chí, niềm tin, nghị lực khẳng định bản thân. Trong niềm xúc động nghẹn ngào, chị Y Lợi nở nụ cười mãn nguyện khi chia sẻ về cuộc sống hiện tại: “Hồi trước bắt đầu ra trường tôi không mơ tưởng là mình sẽ có được một công việc ổn định và sẽ làm trong một cơ quan nhà nước nào đó nhưng mà giờ đã thành hiện thực rồi. Xã hội đã đón nhận tôi, tạo cơ hội cho tôi, với tôi đó là một điều mà suốt đời tôi mang ơn mãi. Bằng tình thương của cộng đồng và xã hội, vợ chồng tôi sẽ cố gắng vươn lên để xây dựng một gia đình hạnh phúc, ấm no hơn nữa.
 
“Khi hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng ta” - đó là phương châm sống của hầu hết những người khuyết tật. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, dù cơ thể không lành lặn như những người bình thường khác nhưng họ có một trái tim tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, một nghị lực sống phi thường và mạnh mẽ để luôn mỉm cười vượt qua số phận. Họ chính là những tấm gương luôn tỏa sáng, ngát hương giữa đời thường. 

PV (GĐ&TE)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.