Nghị lực của thầy giáo khuyết tật ở Hưng Yên

12:40:54 15/09/2018

Bị khuyết tật bẩm sinh mất đi bàn tay phải nhưng với nghị lực vươn lên, vượt qua mọi mặc cảm, chàng trai Phạm Văn Hưng vẫn luôn cố gắng để biến ước mơ của mình trở thành hiện thực. 
Thầy giáo Phạm Văn Hưng trong một giờ lên lớp
 
Mặc dù không sử dụng được bàn tay phải nhưng không khuất phục trước số phận, với nghị lực và quyết tâm, Phạm Văn Hưng chăm chỉ tập luyện và dần thích nghi với việc sử dụng bàn tay trái để làm việc. Từng ngày, anh vẫn nuôi hi vọng được trở thành thầy giáo, trở thành người có ích cho đời.
 
Sau nhiều cố gắng nỗ lực, năm 2006, Hưng tốt nghiệp Đại học Trường Đại học Sư phạm 2 với tấm bằng loại khá và may mắn được nhận làm giáo viên dạy bộ môn Vật lý tại chính ngôi trường xưa, THPT Phù Cừ. Từng là học trò, giờ trở thành đồng nghiệp của các thầy, cô giáo năm xưa, Hưng luôn nhận được sự dìu dắt hướng dẫn tận tình để hoàn thiện chuyên môn và kỹ năng sư phạm. Để có thêm kiến thức giảng dạy cho học sinh, thầy Hưng quyết học lên cao học và đã nhận được tấm bằng Thạc sỹ môn Vật lý năm 2010.
 

Thầy Phạm Văn Hưng cùng học trò của mình
 
Chia sẻ về những khó khăn khi trở thành thầy giáo với cơ thể không được lành lặn, thầy giáo Phạm Văn Hưng nói: "Mình bị khuyết tật như vậy thì cũng có nhiều điều mặc cảm với lại khó khăn lắm. Nhưng vẫn luôn cố gắng để vươn lên thực hiện ước mơ. Bây giờ mình chỉ mong muốn các em học sinh chăm ngoan học giỏi, trở thành người có ích và viết tiếp ước mơ của của mình".
 
Thầy giáo Nguyễn Văn Thuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cũng là thầy dạy môn Toán chia sẻ về cậu học trò cũ: “Khâm phục trước nghị lực của Hưng trong học tập và cuộc sống. Hưng tỏ ra vượt trội về các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Vật lý và luôn là học sinh đứng hạng đầu của lớp. Thầy, cô giáo và các bạn cùng lớp luôn động viên, tạo điều kiện giúp đỡ Hưng về các môn học thể chất, giúp đỡ Hưng hòa đồng với mọi người”.
 
Tuy thao tác không được nhanh nhẹn, nhưng với lòng yêu nghề, thầy Hưng đã bỏ ra nhiều tâm huyết để tìm ra những phương pháp giảng dạy mới giúp các em học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và tiếp thu bài tốt hơn. Thầy luôn tư duy đổi mới phương pháp giảng dạy, biến những công thức, định luật khô khan thành những câu chuyện, những tình huống, những bài học bổ ích giúp học sinh dễ hiểu.
 

Bên cạnh công tác giảng dạy, thầy Hưng còn tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường
 
Ngoài những giờ lên lớp, thầy Hưng còn tích cực tham gia các phong trào của nhà trường, hăng hái tổ chức, sinh hoạt các hoạt động tập thể cho các em học sinh. Những học sinh đã được thầy Hưng giảng dạy đều rất yêu mến thầy và khâm phục người thầy giáo khuyết tật nhưng có một nghị lực vươn lên rất lớn.
 
Em Nguyễn Quý Dương, học sinh lớp 10 A1, trường THPT Phù Cừ nói: "Thầy Hưng không chỉ dạy cho chúng em kiến thức sách vở mà thầy còn dạy cho chúng em những điều hay lẽ phải. Thầy rất yêu thương học sinh và chia sẻ với chúng  em rất nhiều điều hay".
 
Học trò khâm phục, yêu mến bởi lòng nhiệt huyết với nghề “gõ đầu trẻ” và là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Đó là câu chuyện của thầy giáo khuyết tật Phạm Văn Hưng, giáo viên dạy bộ môn Lý, trường THPT Phù Cừ (Phù Cừ).

 


PV/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.