Nghề cứu người, người tái sinh người

11:14:15 11/02/2016

“Ôi, may thật, tỉnh lại rồi! Cứ tưởng là không cứu được nữa, vậy là qua cơn nguy kịch!” - Mơ màng nghe hai bác sĩ phẫu thuật trao đổi với nhau, chị Hà không nghĩ mình vừa trở về từ cõi chết. Sau này, chị mới biết trong cơn thập tử nhất sinh ấy, người đầu tiên hiến cho chị những giọt máu quý giá là bác sĩ Lã Văn Khôi, một thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. 
Hiến máu cứu người là một hành động đẹp.  
 
Chỉ 2% cơ hội sống sót
 
Nhớ lại ngày tháng 10 hôm ấy, chị Nguyễn Thị Hà (ở khối Quang Trung, Phường Quang Tiến, TX. Thái Hòa, Nghệ An) vẫn còn bàng hoàng. Còn khoảng 3 tuần nữa chị mới đến ngày sinh. 3 giờ chiều, một cơn co thắt tử cung cứng gồng lên. Nghĩ rằng bình thường, thỉnh thoảng vẫn có những cơn co thắt như vậy và là bà mẹ của hai đứa trẻ rồi nên chị Hà chủ quan. 
 
“Tôi quằn quại, chịu đựng đau đớn nằm ở nhà và gọi cô y tá vẫn thường xuyên theo dõi thai nhi tới khám. Khám xong, cô y tá khuyên nên đi viện ngay lập tức. Nhà tôi chỉ cách viện khoảng 5 cây số nhưng hôm ấy đi taxi mất gần một tiếng đồng hồ. Anh lái taxi phải đi thật chậm cho khỏi xóc, để tôi đỡ đau”, chị Hà kể.
 
Đến bệnh viện trong tình trạng tím tái nhưng chị Hà vẫn tỉnh táo. Khi chi được đưa vào khoa khám bệnh, bác sĩ không bắt được mạch, không đo được huyết áp và lập tức chuyển gấp vào phòng cấp cứu. Ca của chị trực tiếp do Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo. Một cuộc hội chẩn của các trưởng khoa mở khẩn cấp. Người nhà được gọi vào và thông báo chị Hà bị vỡ tử cung, tình trạng chỉ có 2% cơ hội sống sót nên người nhà phải hết sức bình tĩnh. 
 
Nằm trong phòng cấp cứu, chị Hà vẫn chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra, chỉ biết là phải mổ. “Người nhà tản mỗi người một nơi, nháo nhác. Mãi sau tôi mới biết là lúc ấy mọi người phải túa đi để tìm người tiếp máu cho mình. Bác sĩ trách, sao tôi đến bệnh viện muộn thế”.
 
Thật không may cho chị Hà, lúc 12 giờ vừa có một ca cấp cứu do bong nhau sớm và bệnh nhân có cùng nhóm máu với chị nên kho máu dự trữ của bệnh viện đã sử dụng hết, thậm chí một số bác sĩ của bệnh viện cũng đã phải hiến máu cho ca này. Trong khi lượng máu cần cho ca phẫu thuật của chị Hà không chỉ rất cấp thiết mà còn cần nhiều, vì vậy người nhà phải huy động rất nhiều người để sẵn sàng hỗ trợ tiếp máu. 
 
“Tôi đang làm việc như thường lệ ở Khoa Đông y. Một cú điện thoại từ Ban lãnh đạo của bệnh viện gọi tới, thông báo có một ca vỡ tử cung, tình trang nguy kịch, cấp tính. Biết tình trạng bệnh nhân bị sốc mất máu, ổ bụng ngập máu, mạch và huyết áp tụt, cần đưa vào mổ cấp cứu ngay lập tức. Là Chủ tịch Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống nên tôi chịu trách nhiệm liên lạc thêm với hai thành viên nữa của Câu lạc bộ cùng nhóm máu với bệnh nhân để lên truyền máu” - bác sĩ Lã Văn Khôi kể lại. 
 
Biết mình cùng nhóm máu với bệnh nhân, không thể chờ người nhà bệnh nhân đến truyền máu, bác sĩ Lã Văn Khôi xin là người hiến đầu tiên. Vừa lấy máu, vừa chuyển khẩn cấp lên phòng mổ cho kịp. Ca cấp cứu của chị Hà cần tới 3 đơn vị máu từ 3 người hiến mới đủ (mỗi đơn vị máu là 250ml).  
 
 
Sau một tháng dưỡng bệnh, chị Hà mới có cơ hội quay lại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An để cảm ơn bác sĩ Lã Văn Khôi.
 
Sự hồi sinh từ những giọt máu lương y
 
“Thời sinh viên, mỗi năm tôi đi hiến máu 1 - 2 lần. Tôi nhớ bọn bạn thường gàn, “ăn một bát cơm được một giọt máu hay chưa mà cứ đi hiến vậy”, tôi cũng chỉ cười. Giờ mới thấy mình đã quá may mắn! Tôi đã từng đi hiến máu và giờ lại được nhận máu. Con người ta phải có những lúc như thế mới hiểu được giá trị thực sự, biết quý và trân trọng việc đi hiến máu”, chị Hà tâm sự. 
 
Chị Hà chỉ là một số hơn 70 người đã được nhận máu hiến từ những thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống trong suốt 5 năm vừa qua. Năm 2010, nhận thấy sự cần thiết của việc truyền máu kịp thời cứu sống bệnh nhân, ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An đã thành lập Câu lạc bộ này. 
 
Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Viết Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Không phải lúc nào kho máu dự trữ cũng đủ, nhiều trường hợp bệnh nhân tai nạn vào viện thì không thể chờ đợi để tìm người nhà đến tiếp máu; đặc biệt là những trường hợp nhóm máu hiếm, kể cả người nhà nhiều khi không có. Vì vậy, chính cán bộ, công nhân viên, bác sĩ đang làm tại bệnh viên là những người gần nhất, nhanh nhất, có hồ sơ quản lý… nên có thể trực tiếp hiến máu ngay cho bệnh nhân”.
 
Bác sĩ Lã Văn Khôi vẫn còn nhớ một trường hợp cấp cứu cách đây vài năm, lúc đó khoảng 2 - 3 giờ sáng mùng 3 Tết, lại rơi vào trường hợp máu hiếm. Không còn cách nào khác, anh buộc phải gọi điện cho một bác sĩ có cùng nhóm máu. Nhà ở cách bệnh viện 30km nhưng bác sĩ đó vẫn sẵn sàng tới ngay bệnh viện để cho máu bệnh nhân.
 
“Việc tham gia vào câu lạc bộ hoàn toàn là thiện nguyện với mục đích giúp bệnh nhân là chính, không hề có ưu tiên gì. Tất cả chỉ là muốn cứu bệnh nhân. Mọi người đều rất nhiệt tình, nếu không rơi vào trường hợp không thể cho như thai sản, cho con bú, đau ốm… Kể cả những trường hợp ở xa họ vẫn đến, chỉ mong muốn cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch”, bác sĩ Lã Văn Khôi cho biết.
 
Phương thức hoạt động của Câu lạc bộ rất đơn giản. Một danh sách bao gồm tên, khoa, phòng, nhóm máu, số điện thoại liên lạc được lập. Khi có bệnh nhân cần máu cấp cứu, khoa đó sẽ hội chẩn với Ban lãnh đạo của bệnh viện. Thấy mức độ cấp thiết cần tiếp máu, Ban lãnh đạo sẽ liên lạc với chủ nhiệm Câu lạc bộ. Sau đó, chủ nhiệm sẽ liên lạc với các thành viên cùng nhóm với bệnh nhân để đến trực tiếp cho máu tại khoa xét nghiệm của bệnh viện, kịp thời cung cấp máu cho bệnh nhân. 
 
Số lượng thành viên Câu lạc bộ hiện nay đã hơn 100 người, toàn bộ là cán bộ, công nhân viên, y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Đáng trân trọng thay những con người ấy, họ không chỉ cứu sống những bệnh nhân bằng bàn tay, khối óc, lương tâm mà còn hồi sinh, tiếp sức sự sống cho bệnh nhân bằng chính giọt máu quý giá từ cơ thể mình. 
 
Sau một tháng dưỡng bệnh, chị Hà mới có cơ hội quay lại bệnh viện để cảm ơn bác sĩ Lã Văn Khôi. Bắt tay mừng mừng, tủi tủi, chị xúc động: “Cảm ơn bác sĩ! Nhờ bác sĩ mà tôi đã được sống lần thứ hai”. 

Phương Linh/Tap chí Gia dinh và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.