Mùa lễ hội và câu chuyện: Uống có trách nhiệm

13:10:56 16/01/2020

“Ok! Bố con anh đợi cơm em!” là một phim ngắn đầy tâm huyết trong chuỗi phim và các hoạt động cộng đồng phi lợi nhuận của Dự án Phim cộng đồng Touch với thông điệp: Không uống rượu bia khi lái xe. Chỉ hơn 10 phút, “Ok! Bố con anh đợi cơm em!” sẽ khiến nhiều người thay đổi nhận thức và hành động ngay ngày hôm nay vì một cuộc sống an toàn cho bạn và cho cộng đồng. 


Tròn 1 tháng cho một bộ phim gây xúc động mạnh


Khi tôi gặp Ann – một cô gái tóc xù dễ thương, cô có vẻ là người ít nói nhưng những điều cần nói, câu nào cũng chan chứa nhiệt huyết, yêu thương và trách nhiệm của một người trẻ. Không ai có thể khoác trách nhiệm lên người bạn, trừ khi bạn muốn là một người sống có trách nhiệm. Ann là một nhà làm phim cộng đồng đầy trách nhiệm mà tôi may mắn có dịp được gặp gỡ, truyện trò và ủng hộ cho các dự án cộng đồng của cô. Điều gì thôi thúc Ann làm dự án phim cộng đồng, điều gì đã dẫn dắt cô gái trẻ ấy làm phim về đề tài tai nạn giao thông với thông điệp “hãy nói KHÔNG với BIA RƯỢU khi LÁI XE”?
 Nữ đạo diễn, nhà biên kịch Ann NT và đạo diễn hình ảnh Alex.Từ trái qua phải: Quản lý dự án phim Nguyễn Thân Tình, Giám đốc Marketing Tập đoàn Sunhouse Lê Tùng và Đạo diễn Ann NT.


Ann từ bỏ công việc ban đầu là một phóng viên ảnh để đến với các bộ phim cộng đồng với mong muốn thông qua những thước phim ngắn có thể thay đổi nhận thức của mọi người để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Những vụ tai nạn giao thông thảm khốc vì bia rượu gần đây, đặc biệt là vụ tai nạn tại hầm Kim Liên khiến Ann bàng hoàng và đau xót. Cô tâm sự, với bệnh nhân ung thư, căn bệnh vốn được coi như án tử thì dẫu sao họ vẫn có thời gian để chữa trị và chuẩn bị tinh thần; nhưng với tai nạn giao thông, nó thường xảy ra bất ngờ và hậu quả thật kinh khủng. Người ra đi đau xót một, người ở lại đau xót mười, hệ lụy từ tai nạn giao thông do bia rượu là không thể đong đếm được. Đó chính là lý do mà Ann và những người bạn thực hiện bộ phim “Ok! Bố con anh đợi cơm em!” về đề tài tai nạn giao thông.

Vừa viết kịch bản, vừa là đạo diễn phim, Ann và những người bạn bắt tay vào thực hiện “Ok! Bố con anh đợi cơm em!” trong vòng đúng 1 tháng kể từ lúc bắt đầu lên ý tưởng. Khi đó, cô chỉ có trong tay vẻn vẹn 4 triệu đồng. Bạn có thể làm một phim ngắn với đạo diễn hình ảnh người nước ngoài và dàn diễn viên nổi tiếng với kinh phí 4 triệu đồng? Đó là điều không tưởng, nhưng Ann và những người bạn đã làm được, bằng chứng là phim đã chính thức ra mắt cộng đồng ngày 15/1 vừa qua.

Để những con chữ trên kịch bản biến thành những thước phim nghệ thuật sống động, Ann và nhà quản lý dự án - chị Nguyễn Thân Tình đã giới thiệu phim trên Fanpage và một số diễn đàn kêu gọi tài trợ; họ cũng không ngần ngại gõ cửa các doanh nghiệp xin tài trợ trang phục, địa điểm quay và hỗ trợ chi phí sản xuất. Các diễn viên có tiếng như Hà Hương (thảo mai), Vân Hugo, Thiện Tùng, Rapper Tiến Đạt, Hoa hậu Dương Thùy Linh, MC Thùy Linh… đã nhiệt tình tham gia đóng phim với mức cát-sê tượng trưng để ủng hộ cho dự án. Để tổ chức gặp gỡ phóng viên, khách mời nhằm quảng bá cho bộ phim và lan tỏa tới cộng đồng, Ann và Tình lại ngược xuôi một lần nữa lo kinh phí cho sự kiện. Vì hai chữ cộng đồng và hướng tới một cái Tết, một mùa lễ hội an yên, sum vầy, anh em báo chí đã nhiệt tình đến tham dự sự kiện và giới thiệu về bộ phim. Nhìn ánh mắt vui sướng và hân hoan như trẻ thơ của Ann, tôi biết, cô gái ấy đã hạnh phúc biết nhường nào.

Chia sẻ với tôi, Ann cho biết cô thật lòng cảm ơn sâu sắc tới các nhà tài trợ dù là những bạn trẻ chỉ vài trăm nghìn đồng, đến những nhà tài trợ là các doanh nghiệp lớn trong nước. Tất cả họ đều vì hai chữ “cộng đồng” mà hỗ trợ đoàn làm phim nhiệt tình, không một đòi hỏi nào về quyền lợi. Cô cũng cảm thấy vô cùng biết ơn giới truyền thông đã luôn ủng hộ và chia sẻ nhiệt tình cho “Ok! Bố con anh đợi cơm em!” để bộ phim được lan tỏa tới cộng đồng một cách mạnh mẽ, sâu rộng hơn.
 


 

Ekip đoàn làm phim tại buổi ra mắt phim ngày 15/1 vừa qua.


10 phút để bừng tỉnh - Không uống rượu bia khi lái xe

Tôi cứ thắc mắc mãi tại sao tên phim lại là “Ok! Bố con anh đợi cơm em!” mà không phải “Ok! Mẹ con em đợi cơm anh!” vì lẽ thường, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam bên mâm cơm chờ chồng nó đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Thắc mắc ấy đã được gỡ nút khi tôi xem trọn vẹn bộ phim. Đàn ông nhậu – nhưng người lĩnh hậu quả thảm khốc lại thường là những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Họ có thể sẽ ra đi mãi mãi, nằm lại những cung đường lạnh lẽo chỉ vì men say của những người đàn ông.

Ngày Tết sum vầy đang đến rất gần, với dân tộc có tỷ lệ tiêu thụ bia rượu cao bậc nhất thế giới như Việt Nam để từ bỏ thói quen uống bia rượu là một điều không tưởng – nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cư xử một cách văn minh: Đã uống rượu bia thì không lái xe/ Đã lái xe thì không uống bia rượu để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cho những người đi đường.

Phim ngắn của Ann và những người bạn chỉ kéo dài hơn 10 phút, nó không phải phim điện ảnh, nhưng cũng chẳng phải thể loại phim tuyên truyền nhưng rõ ràng, Ann đã dùng chất điện ảnh để tuyên truyền cho Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và cao hơn nữa là gióng một hồi chuông cảnh tỉnh và hướng mọi người tới một lối sống văn minh, lành mạnh.

Bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật xảy ra ở giữa Thủ đô Hà Nội. Đó chính là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại hầm Kim Liên do một người đàn ông uống bia rượu gây ra đã cướp đi tính mạng của hai người phụ nữ là vợ, là mẹ trong các gia đình trẻ.

Trong “Ok! Bố con anh đợi cơm em!”, diễn viên Hà Hương và Hoa hậu Dương Thùy Linh đã tái hiện lại hình ảnh hai người phụ nữ đáng thương ấy như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở. Bằng tình yêu thương, từ tận sâu trong trái tim mỗi người, hãy nói KHÔNG với RƯỢU BIA khi LÁI XE, để ai ai cũng trở về nhà an toàn.

Phim có cái kết mở, ở đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kết phim là gì tùy thuộc vào ý thức của bạn. Hãy là một người uống có trách nhiệm và sống có trách nhiệm với cộng đồng.
 


 

Diễn viên Hà Hương chia sẻ về quá trình đóng phim.

Mời các bạn cùng xem phim và hãy hành động "Uống có trách nhiệm": 
 


 


Thanh Huyền/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.