Lãnh đạo cần có bản lĩnh, trí tuệ

11:00:16 10/02/2020

Virus Corona đang đặt ra rất nhiều vấn đề đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người lãnh đạo. Trong khi virus Corona đang gieo rắc nỗi sợ hãi ở khắp nơi, rất cần lãnh đạo có bản lĩnh và trí tuệ để đưa ra những quyết định đúng đắn. 
Khử trùng trường lớp phòng dịch bệnh do virus Corona. Ảnh KT
              
Làm quan khó chính là lúc này
 
Xưa đến nay, rất nhiều người muốn làm quan, chức càng to càng tốt. Cũng phải thôi, vì khi có chức có quyền, con người ta trở nên sang trọng, quyền quý và cả giàu có nữa. Thậm chí, khi đã đứng đầu một cơ quan, một đơn vị, một địa phương rồi thì cũng chẳng cần phải làm việc mà vẫn được kính trọng và cung phụng. Vậy thì ai chẳng thích!
 
Làm quan ngày nay không dễ dàng đơn giản nữa, nhất là khi có những vụ việc nghiêm trọng xảy ra. Điều này chúng ta dễ dàng nhận thấy trong những ngày cả thế giới lo lắng, sợ hãi vì virus Corona. Về nguyên tắc, quan chức không được lo lắng, sợ hãi trong bất cứ hoàn cảnh nào, vì lo lắng và sợ hãi không giải quyết được việc gì. Quan chức phải luôn luôn vững vàng, tỉnh táo, tỏ ra có bản lĩnh và vận dụng trí tuệ để quyết định những việc hệ trọng liên quan đến cuộc sống của hàng triệu người.
 
Lúc này, ở Việt Nam những vấn đề đó là: Có cần công bố dịch tại Việt Nam không? Đã đến lúc đóng cửa biên giới với Trung Quốc chưa? Và có khả năng đóng được không? Đã cần đóng cửa tất cả các di tích văn hóa, lịch sử, nghệ thuật chưa? Có cần cho học sinh, sinh viên nghỉ học hay chưa? Có nên buộc ngành du lịch phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian hay không?... Có rất nhiều vấn đề phải quyết định.

Thấy gì qua một số quyết định của lãnh đạo
 
Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam. Trong hàng chục năm nay, đây là lần đầu tiên Thủ tướng công bố về một nạn dịch. Đây là một quyết định đầy trách nhiệm, bởi vì sau khi công bố, Chính phủ phải thực hiện các biện pháp theo luật, nghĩa là phải làm rất nhiều việc.
 
Ở cấp quốc gia, Thủ tướng chưa đồng ý đóng cửa biên giới, không đồng ý đóng cửa tất cả các di tích, danh lam. Đây cũng là những quyết định không dễ dàng.
 
Việc quyết định cho học sinh nghỉ học hay không thuộc thẩm quyền của chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và như chúng ta thấy, các tỉnh đưa ra những quyết định khác nhau. Đại đa số các địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học 1 tuần ngay từ ngày 3/2. Một số địa phương như Cà Mau, Điện Biên, Nghệ An mãi tới ngày 5,6,7/2 mới cho học sinh nghỉ học. Đến thời điểm này (6/1) đã có 62 địa phương cho học sinh nghỉ học.
 
Đừng vội phê phán những địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học chậm. Họ đưa ra quyết định là căn cứ cụ thể vào tình hình địa phương và họ sẵn sàng chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Cuộc sống đang đòi hỏi các quan chức phải thể hiện bản lĩnh và trí tuệ của mình.

Đàm Trọng/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.