Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh đi thi bị nhầm là... giám thị

09:23:02 26/06/2018

Ngày 25/6, hơn 900.000 thí sinh đã chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với môn Ngữ văn và Toán. Ngày thi đầu tiên được đánh giá là nghiêm túc, an toàn, đề ra phù hợp trong chương trình THPT...
 

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân cũng hồi hộp khi bước vào phòng thi. ẢNH: K.VĨNH
 
Nghệ An: Những thí sinh đặc biệt
 
Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An), các thí sinh nhầm tưởng chị Nguyễn Thị Thanh Vân (50 tuổi, y sĩ tại một bệnh viện ở TP Vinh) là giám thị phòng thi. Nhưng thấy chị Vân ngồi vào bàn và làm các thủ tục thì nhiều thí sinh "choáng" khi biết chị cũng là thí sinh như mình.
 
Nguyện vọng của chị Vân là được bước vào giảng đường Trường ĐH Y khoa Vinh và sẽ dự thi 3 môn: Toán, Hóa học, Sinh học. “Lúc đầu gia đình biết tôi sẽ đi thi, ai cũng phản đối bởi tôi đã có tuổi. Nhưng khi biết khát khao của tôi là được bước chân vào giảng đường và có thêm nhiều kiến thức thì gia đình đành đồng ý”, chị Vân chia sẻ.
 
Ngày trước, chị Vân dành hết thời gian nuôi 2 con ăn học. Rồi công việc ở bệnh viện bận rộn nên chị Vân đành gác ước mơ đại học của mình. Khi 2 con đã trưởng thành, chị mới có thời gian đèn sách để thực hiện ước mơ. Chị tranh thủ thời gian vào buổi tối để tham gia một lớp ôn thi cấp tốc để cập nhật thêm kiến thức. Chồng và hai con của chị cũng tìm thêm tài liệu, hướng dẫn thêm cho chị để có được kết quả thi tốt nhất. "Cả 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học đều thi trắc nghiệm, khác hoàn toàn với hình thức tự luận trước kia nên tôi phải học hỏi thêm nhiều kỹ năng làm bài mới. Nhưng được gia đình ủng hộ, hai con hướng dẫn nên tôi rất tự tin trong cuộc thi này", chị Vân kể.
 
Còn tại điểm thi Trường THPT Nam Đàn 2, với chiếc nẹp trên cổ, Lê Văn Hoàng được nhiều thí sinh và giám thị đặc biệt chú ý. Trước đó, chiều 24/6, Hoàng vắng mặt ở buổi làm thủ tục. Hội đồng thi và lãnh đạo trường THPT Nam Đàn 2 đã trực tiếp gọi điện về cho gia đình thí sinh này để tìm hiểu lý do và được biết Hoàng bị tai nạn đang phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An.
 
Biết thông tin sự cố, nhà trường đã hướng dẫn gia đình làm đơn xin đặc cách lên Hội đồng thi Trường THPT Nam Đàn 2 để được miễn thi. Tuy nhiên, Hoàng vẫn quyết tâm để tham dự kỳ thi quan trọng này. Thầy giáo Lê Văn Quyền - Phó điểm trưởng điểm thi này cũng cho biết: “Trước sự quyết tâm của thí sinh Hoàng là sẽ hoàn thành tốt kỳ thi nên chúng tôi tạo điều kiện tốt nhất cho em thí sinh đặc biệt này. Chúng tôi cũng yêu cầu em báo ngay với giám thị khi thấy sức khỏe không được đảm bảo. Ngoài ra, Hội đồng thi cũng cắt cử đội tình nguyện cũng như nhân viên y tế luôn sẵn sàng để hỗ trợ thí sinh Hoàng”.
 
Hải Phòng: Thí sinh, phụ huynh vui vì được thi gần nhà
 
 


Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn sáng 25/6 tại Hội đồng thi Trường THPT An Dương, TP Hải Phòng. Ảnh: Diễm Hằng
 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Hải Phòng có hơn 20.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT Quốc gia, do đó Ban chỉ đạo thi thành phố đã bố trí 42 địa điểm thi. Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, trong ngày thi đầu tiên, để tránh tình trạng ùn tắc giao thông tại các địa điểm thi, lực lượng CSGT, công an phường và đội tình nguyện đã có mặt hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho các thí sinh, phân luồng giao thông, nhắc nhở phụ huynh đưa đón con.
 
Khác với các kỳ thi đại học trước đây, địa điểm thi năm nay rất thuận tiện, gần nhà các thí sinh nên việc đi lại và nghỉ ngơi dễ dàng hơn rất nhiều. Thí sinh Trần Thị Hoàn (lớp 12A1, thi tại điểm thi trường THPT An Dương) chia sẻ: “Việc tổ chức thi như này rất thuận lợi, hoàn không phải đi xa, không phải tìm trường, tâm lý rất thoải mái. Lớp em có 50 học sinh, 9 bạn đăng kí thi tổ hợp môn Khoa học xã hội, còn lại thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên”.
 
Các phụ huynh cũng rất yên tâm, hài lòng về địa điểm tổ chức thi năm nay. Chị Mai Thị Tươi (ở Đại Bản, huyện An Dương) chia sẻ: “Mẹ con tôi dậy từ sớm, 6h sáng có mặt tại điểm thi trường THPT An Dương. Mẹ con tôi thấy rất thoải mái vì không phải mất thời gian tìm trường thi vì đều cùng huyện An Dương. Hôm nay thời tiết mát mẻ, các thí sinh đỡ mệt, làm bài tốt hơn”.
 
Cùng suy nghĩ với chị Tươi, chị Hoàng Thị Thùy (ở xã An Hồng, huyện An Dương) cho biết: “Việc tổ chức thi lồng ghép tốt nghiệp THPT với đại học như này đỡ tốn kém. Phụ huynh và thí sinh đỡ vất vả vì phải đi lại nhiều. Trường thi gần, ngay trên địa bàn huyện nên các thí sinh sẽ thoải mái, tự tin hơn; còn các phụ huynh rất yên tâm”.
 
Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi
 
Tại Thanh Hóa, để giúp thí sinh hoàn thành tốt bài thi, Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi với hơn 1.500 đoàn viên thanh niên chia làm 110 đội hình. Anh Nguyễn Hữu Tuất - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các Huyện đoàn, Thị đoàn, Thành đoàn tổ chức mỗi điểm thi có một đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh. Tỉnh đoàn cũng chỉ đạo các đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh làm, đăng kí thủ tục dự thi, hỗ trợ người nhà thí sinh trông xe và trang thiết bị cho thí sinh khi vào phòng thi. Kết thúc buổi thi, các tình nguyện viên sẽ phối hợp với đội CSGT tổ chức phân luồng an giao thông và tham gia dọn dẹp vệ sinh.
 
Trong những buổi thi tiếp theo, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo đoàn viên, thanh niên tăng cường phối hợp với các bệnh viện, trạm y tế phường, xã, các trường đại học, cao đẳng phối hợp xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ giúp các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.
 
Sáng 25/6, hơn 14.800 thí sinh tại 32 điểm thi thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với môn Ngữ văn. Nhằm tạo điều kiện cho các sỹ tử hoàn thành tốt kỳ thi, năm nay, Tỉnh đoàn Bắc Ninh huy động hơn 500 đoàn viên thanh niên tình nguyện chia thành 8 đội hình tình nguyện cấp tỉnh tham gia chương trình tiếp sức mùa thi. Ngoài ra, tại tất cả các điểm thi đều có đội tình nguyện Hoa phượng đỏ của các trường, hỗ trợ thí sinh và người nhà.
 
Công an tỉnh Bắc Ninh cũng huy động hơn 200 CSGT, bố trí đội hình tăng cường tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực điểm thi. Lực lượng công an, CSGT thường xuyên phối hợp với các nhóm tình nguyện nhằm kịp thời ngăn chặn hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi như: Nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp... ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà.
 
Theo Tỉnh đoàn Hải Dương, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Hải Dương có gần 100 đội thanh niên tình nguyện với khoảng 1.500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi. Chị Đặng Thị Thu Hằng, Ban Thanh niên trường học (Tỉnh đoàn Hải Dương) cho biết, Tỉnh đoàn đã phân bổ 300 áo, 300 mũ, 4.000 quạt giấy cùng hàng nghìn chai nước cho các đội thanh niên tình nguyện cơ sở. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên các cấp cũng trích kinh phí hoạt động kết hợp huy động thêm nguồn xã hội hóa để bổ sung vật phẩm cần thiết phục vụ chiến dịch tiếp sức mùa thi. Trước khi diễn ra kỳ thi, Đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã khảo sát, lập danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó đề xuất phương án hỗ trợ kịp thời.
 
Trong thời gian diễn ra kỳ thi, tình nguyện viên hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các bến xe và trên những tuyến xe buýt; tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với cơ quan chức năng, kịp thời ngăn chặn hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi như gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp... Bên cạnh đó, có phương án sẵn sàng phối hợp cùng địa phương, bệnh viện, trạm y tế xã, phường, trường đại học, cao đẳng phối hợp xử lý khi có thí sinh hoặc người nhà gặp sự cố bất thường về sức khoẻ...
 
Hôm nay (26/6), các thí sinh tiếp tục bước vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Buổi sáng thi các môn trong tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.
 

Chiều 25/6, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 đã thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Cụ thể, kết thúc ngày thi thứ nhất các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tổng số thí sinh đến dự thi: Môn Ngữ Văn: 901.327 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,55%; Môn Toán: 916.789 thí sinh, đạt tỷ lệ 99,52%. Có tổng cộng 45 thí sinh vi phạm quy chế thi (khiển trách: 1 thí sinh, đình chỉ: 44 thí sinh). Riêng ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, một số thí sinh không đến được điểm thi để dự thi do mưa lũ: Đối với môn thi Ngữ văn, tỉnh Lai Châu có 9 thí sinh, tỉnh Hà Giang có 4 thí sinh; Đối với môn thi Toán, tỉnh Lai Châu có 3 thí sinh, tỉnh Hà Giang có 2 thí sinh. Với các thí sinh này, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án xử lý để Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lí phù hợp vừa đúng quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh. T.Hằng 


Theo Nhóm phóng viên/Giadinh.net.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.