Khi người trẻ dùng mạng xã hội để kết nối và lan tỏa yêu thương

09:48:40 27/03/2020

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều bạn trẻ. Với họ, mạng xã hội như một công cụ để cập nhật tin tức, chia sẻ thông tin, kết nối bạn bè…, và trong đó, có rất nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội một cách đầy ý nghĩa, lan tỏa những thông điệp tích cực tới mọi người. Họ tập hợp cùng nhau mang những kết nối trên thế giới mạng trở thành những hoạt động hữu ích trong cuộc sống thực, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Hai trong số đó có thể kể đến Journey Of Youth (JOY– Hành trình Tuổi trẻ) và Project SUGAR – những thanh niên trẻ điển hình cho một thế hệ năng động và tràn đầy nhiệt huyết.
Dự án Nước Sạch của JOY cung cấp nước tinh kiết cho các buôn làng Tây Nguyên.
 
Journey of Youth – Hành trình tuổi trẻ vì cuộc sống tươi đẹp cho mảnh đất Tây Nguyên

Journey Of Youth (JOY) là một tổ chức tình nguyện được thành lập từ năm 2009 bởi một nhóm bạn trẻ với mong muốn thực hiện những điều tốt đẹp cho cộng đồng, đứng đầu là Nguyễn Siêu Hạnh – 1 trong 11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama Foundation khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
 
Với sự nỗ lực không ngừng của các thành viên cùng sự ủng hộ ngày càng lớn của cộng đồng mạng xã hội, đến thời điểm hiện tại, JOY đã và đang thực hiện nhiều dự án lớn, mở rộng hoạt động, nâng tầm quy mô. Có thể kể đến, dự án Nước sạch nay đã được triển khai cho toàn bộ người dân trong các buôn làng tại Tây Nguyên. Từ năm 2018, JOY cũng đã kết nối với các y, bác sĩ ở TP.HCM thực hiện chương trình y tế chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho đồng bào. Kỉ niệm năm thứ 11 hoạt động cũng là lúc JOY đã triển khai thành công 25 công trình nước sạch và 6 chương trình y tế cho hơn 44.000 người dân, với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên.
 
Năm 2020, JOY triển khai thêm dự án Vườn Rừng với mục tiêu trồng 17.000 cây phủ xanh Tây Nguyên, giữ đất và cải tạo nguồn nước, giảm thiểu thiên tai. Chỉ sau 2 ngày, nhóm đã kêu gọi ủng hộ thành công 5.000 cây rừng từ cộng đồng mạng, con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi lời kêu gọi của JOY đang được lan truyền trên mạng xã hội Facebook.
 

Dự án y tế của JOY giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật của đồng bào Tây Nguyên.
 
Siêu Hạnh nhớ lại, thời điểm mới thành lập, do kinh phí của tổ chức còn hạn hẹp và các tình nguyện viên lúc đó đều là sinh viên nên các hoạt động của JOY chỉ là các chuyến đi trao quà từ thiện và tổ chức vui chơi cho trẻ em tại các tỉnh gần Thành phố Hồ Chí Minh. Sau chuyến đi Tây Nguyên vào năm 2013, trăn trở về vấn đề các bệnh về da và tiêu hóa mà bà con ở đây thường gặp do nguồn nước không đảm bảo, Hạnh và nhóm cho ra đời dự án Nước sạch, với quy mô ban đầu là cung cấp nước tinh khiết cho các trường học ở vùng núi.
 
Giai đoạn đầu vì không ai biết đến Siêu Hạnh và JOY nên việc chia sẻ thông tin về quỹ, chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong nhóm cũng rất khó khăn, hoạt động của nhóm cũng chỉ được cập nhật thông qua email hoặc gặp trực tiếp. Vì thế, gây quỹ thêm được 20.000, 50.000, 100.000 đồng cũng là vô cùng quý giá. Việc tuyển tình nguyện viên với nhóm cũng không hề dễ dàng, trong khi để thực hiện hoài bão của nhóm, JOY cần phải lan tỏa với nhiều người hơn nữa để kết nối các nguồn lực cho dự án.
 
Từ ngày nhóm có trang Facebook, mọi việc đã dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Siêu Hạnh chia sẻ: “Hiện tại, việc cập nhật về tiến độ dự án cũng như quá trình gây quỹ đều được chia sẻ trên trang Facebook của nhóm, giúp JOY tiếp cận tới nhiều người quan tâm hơn, trong đó có rất nhiều bạn trẻ bày tỏ nguyện vọng trở thành tình nguyện viên. Nhờ những cập nhật thường xuyên trên fanpage của nhóm giúp tăng tính trung thực và minh bạch cũng như uy tín cho nhóm, các hoạt động gây quỹ của JOY cũng trở nên dễ dàng hơn.”
 

Nhóm Project SUGAR trong chương trình Giáng sinh yêu thương 2013.

 
Project SUGAR - tình thương “ngọt như kẹo” dành cho những em nhỏ khó khăn

Project SUGAR, tổ chức tình nguyện hỗ trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi, HIV/AIDS và hoàn cảnh đặc biệt được thành lập do một nhóm học sinh Việt Nam và du học sinh Singapore vào năm 2008. Qua 12 năm hoạt động, Project SUGAR đã thu hút hơn 1.000 tình nguyện viên, đa số đều là học sinh cấp 3, với nhiều hoạt động có ý nghĩa, như "Đường đến tri thức" - dự án với mục tiêu dạy kèm cho các em nhỏ tại các mái ấm ở quận 3 và quận 8, TP. HCM; Big Summer Trip - các chuyến đi đến các mái ấm tình thương trong và ngoài thành phố… Bên cạnh đó, mỗi năm, nhóm đều tổ chức hàng trăm chuyến thăm và chương trình vui chơi cho các em trong các dịp hè, dịp lễ.
 
Project SUGAR có thể tồn tại và phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay nhờ vai trò rất lớn của mạng xã hội Facebook. Đây là nơi nhóm tìm kiếm nhà tài trợ, những bạn trẻ cùng chí hướng. Những câu chuyện người thật việc thật truyền cảm hứng và những chia sẻ chân thành từ các thành viên đã thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong cộng đồng, cung cấp cho các em nhỏ những kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân mình và hướng đến cuộc sống ý nghĩa hơn.
 
Trần Thiện Hòa, trưởng nhóm Project SUGAR chia sẻ: “Mỗi tình nguyện viên của nhóm đều có rất nhiều câu chuyện riêng, biết yêu thương những thứ nhỏ nhặt nhất mà bọn mình chưa bao giờ để ý. Như chuyện một tình nguyện viên bất ngờ gặp lại em nhỏ bạn ấy đã tặng một đồng xu Canada từ rất lâu nhưng em vẫn còn giữ, hay câu chuyện các bạn nhận được bức tranh vẽ, thư tay từ các em nhỏ sau nhiều tháng trời không gặp.” 
 

Nhóm Project SUGAR trong chương trình Giáng sinh yêu thương 2019 tại Mái ấm Gia Hòa.
 
Những hoạt động thiện nguyện của người trẻ như các thành viên của JOY hay Project SUGAR đều xuất phát từ mục đích đóng góp cho xã hội, niềm vui và hạnh phúc đơn giản của các bạn là vài dòng chữ nguệch ngoạc mà chan chứa tình yêu thương của các em nhỏ hay nhìn thấy người dân mình giúp đỡ được khỏe mạnh hơn. Họ luôn mong muốn những dự án của mình được chia sẻ nhiều hơn nữa, để cả cộng đồng cùng chung tay lan tỏa tình yêu thương và niềm hi vọng. 

Bùi Huệ/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.