Khi người giàu vào trung tâm dưỡng lão

16:02:35 11/10/2018

Hiện nay, xu hướng người già ở các gia đình có điều kiện khá giả về kinh tế vào trung tâm dưỡng lão tăng nhanh. Nhiều cụ cần sự chăm sóc đặc biệt nên vào các trung tâm dưỡng lão vì ở nhà con cháu đều bận việc, không có điều kiện chăm sóc, theo dõi sát, rất dễ xảy ra những tình huống bất ngờ, ảnh hưởng tới sức khỏe. 
Sự lựa chọn của người già


Người già thích với bầu bạn, những sinh hoạt vui chung cùng chia sẻ những thú vui giản dị.
 
Nghe tin bà Nhàn ở phố Sài Đồng (Long Biên - Hà Nội) vào viện dưỡng lão, nhiều người hàng xóm, bạn bè của gia đình ngỡ ngàng và không thiếu những dị nghị, bàn tán. Con cái bà đều làm ăn khấm khá, có địa vị, thiếu gì cách mà phải đưa mẹ vào viện dưỡng lão. Bản thân bà về nghỉ hưu cũng có đủ tiền để sống dư dả. Thực tế, chính bà Nhàn đề xuất với các con được vào viện dưỡng lão. Bà tâm sự, tôi thích sống nhẹ nhàng và thoải mái. Các con càng có cơ hội thăng tiến càng bận bịu, cố đến mấy cũng chỉ dành cho mẹ được chút thời gian, còn các cháu thì dành thời gian cho học hành và bạn bè với những sở thích riêng. Tôi vào đây là vì thương yêu con cháu, muốn có nơi thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày, con cháu yên tâm. 
 
Bà Nhàn còn kể thêm, lần nào vào thăm, các con đều nhắc mẹ không hài lòng ở viện thì các con đón về nhà. Bà biết, chiều theo ý mẹ, để mẹ vào viện dưỡng lão,  các con bà cũng nhiều nỗi đắn đo.
 
Không ít cụ khi được hỏi đều chung một tâm sự, viện dưỡng lão là một dịch vụ để chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người già. Các con đưa cha mẹ vào là mong muốn có điều kiện chăm sóc tốt hơn, chứ đâu phải là bất hiếu, muốn rảnh rang riêng tư mà đưa cha mẹ mình vào đây.
 
Hàng ngày, những người ở viện dưỡng lão vẫn giữ cho mình những thói quen giải trí riêng bên cạnh những sinh hoạt chung. Gặp cụ bà vốn là công nhân nhà máy sợi, nên bà đan nhanh và khá đẹp. Vừa đan, bà vừa nói đi nói lại câu chuyện bà đan mũ áo để dành cho mấy đứa cháu, khi nào chúng nó về thăm bà thì bà tặng - một niềm vui lúc gặp con cháu. Có cụ không quên lệ đọc báo, xem sách; nhiều cụ không rời chiếc radio… Thỉnh thoảng có tiếng vỗ tay, đấy là những tán thưởng cho một tiết mục ngâm thơ, hát hay của các cụ. Được biết, nhiều cụ ông, cụ bà vốn thích tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu, thậm chí học hát, học nhảy nên vào viện dưỡng lão để điều dưỡng và được chăm sóc, giao lưu tốt hơn.
 
Khi vào viện, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Có cụ minh mẫn nhưng không có người chăm sóc, được gia đình động viên thì cũng đồng ý vào. Có cụ vì sức khỏe quá yếu, người nhà lại đi làm cả ngày, thuê người giúp việc thì không yên tâm, nên vào viện dưỡng lão là giải pháp tối ưu nhất. Có một số cụ đã lẫn, gia đình thường nói vui là đưa đi khách sạn chơi hoặc đi du lịch. 
 
Việc lựa chọn đến với trung tâm dưỡng lão ngày nay đa phần có từ nguyện vọng của người già, vì lẽ yêu thương con cháu, mong các con yên tâm phấn đấu, trưởng thành. Cụ Phạm Tâm vốn là một cán bộ thương nghiệp của quận Long Biên, khi vào Trung tâm Dưỡng lão ở Hà Đông bộc bạch: Xưa nay, người ta chỉ nói nhiều về khủng hoảng tuổi lên 3, khủng hoảng tuổi dậy thì, khủng hoảng tuổi 30, khủng hoảng tuổi trung niên, có mấy ai quan tâm đến khủng hoảng tuổi già. Người ta cũng thường không quan tâm quá nhiều đến tâm tư, nguyện vọng của người già và người già thường bị gắn mác là “khó chiều, khó tính, hay dỗi vặt như trẻ con”. Sự thật thì người già thường nghĩ về con cháu nhiều, như các cụ xưa nói “nước mắt chảy xuôi”. Cả cuộc đời vì con, vì cháu, niềm vui cuối đời chắc chắn cũng là con là cháu mà thôi. Chỉ cần con cháu ở bên trò chuyện, hoặc chỉ đơn giản là nghe mình kể chuyện, được nhìn thấy con cháu mỗi ngày là niềm vui hơn bất cứ điều gì trên đời. Nay cũng vì con cháu mà lựa chọn vào viện dưỡng lão, nhiều cụ coi đó là cách để giúp con cháu. Ở phòng tôi đây, tất cả các cụ đều có các con trưởng thành, có gia đình riêng và luôn muốn đón cha mẹ về sống chung với mình, sẵn thuê người giúp việc chăm sóc riêng. Nhưng người già sống không thiếu được không khí với bầu bạn, những sinh hoạt vui chung để chia sẻ những thú vui giản dị của tuổi già.
 Nhiều cụ, các con đều đã trưởng thành, có gia đình riêng, dư dả về vật chất, luôn muốn đón cha mẹ về sống chung với mình, sẵn sàng thuê người giúp việc chăm sóc riêng. Nhưng người già sống không thiếu được không khí với bầu bạn, với những sinh hoạt vui chung để chia sẻ những thú vui giản dị của tuổi già.
 
Một xu hướng mới


Ở những trung tâm dưỡng lão, các cụ được hưởng dịch vụ khá hoàn hảo.
 
Xu hướng người già ở các gia đình có điều kiện khá giả về kinh tế vào trung tâm dưỡng lão tăng nhanh. Bác sĩ Thành ở Trung tâm dưỡng lão Phù Đổng (Gia Lâm) cho biết: Cần có cái nhìn thoáng hơn về người già đến các trung tâm chăm sóc. Ở người già, các cụ rất thích có bầu bạn, có người chung tâm sự, nên các cụ hòa nhập rất nhanh và thoải mái. Nhiều cụ vào trung tâm dưỡng lão vì cần sự chăm sóc đặc biệt, mà ở nhà thì con cháu đều bận việc, không có điều kiện chăm sóc, theo dõi sát, rất dễ xảy ra những tình huống bất ngờ ảnh hưởng tới sức khỏe các cụ.
 
Quan sát thấy ở những trung tâm dưỡng lão, các cụ được hưởng dịch vụ khá hoàn hảo. Mỗi y tá nhận chăm sóc 3 cụ, những trường hợp quá yếu, người nhà có thể đăng ký y tá riêng. Mỗi ngày có ba bữa chính, một bữa phụ, cụ nào có nhu cầu riêng sẽ đăng ký. Cụ nào không xuống nhà ăn sẽ được ăn tại phòng, có sự hỗ trợ. Các trung tâm đều hướng đến những điều kiện tốt để phục vụ, theo một chu trình khép kín, chuyên nghiệp. 
 

Cần có cái nhìn thoáng hơn về người già đến các trung tâm dưỡng lão. Ở người già, các cụ rất thích có bầu bạn, có người chung tâm sự, nên các cụ hòa nhập rất nhanh và thoải mái.
 
 

Lĩnh Lam/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.