Họp Quốc hội: Những vấn đề quan trọng nhất được bàn thảo

15:19:47 12/11/2019

9h sáng 21/10/2019, Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 8 khóa XIV - một kỳ họp có thời gian dài kỷ lục kể từ đầu nhiệm kỳ (dự kiến ngày 27/11 mới bế mạc) với nhiều nội dung quan trọng. Cử tri cả nước theo dõi diễn biến với nhiều kỳ vọng. 
Bức tranh toàn cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam 2019
 
Sáng 21/10/2019, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. 
 
Qua báo cáo của Thủ tướng, bức tranh toàn cảnh kinh tế - xã hội của Việt Nam đã hiện lên rõ ràng, nhìn chung, màu sắc tương đối tươi sáng. Chúng ta có cơ sở để lạc quan. 
 
Năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dưới 3%, thấp hơn mục tiêu; Dự trữ ngoại hối đạt khoảng 73 tỷ USD; Tổng thu ngân sách Nhà nước vượt 3,3% dự toán; tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng, đạt 26,6%; bội chi ngân sách Nhà nước khoảng 3,4% GDP; nợ công giảm còn 56,1% GDP (năm 2016 là 64,6% GDP); Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 41 tỷ USD; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 ước đạt 525 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2018; Khách quốc tế ước đạt 18 triệu lượt, tăng 16,1%… 
 
Nhiều chỉ số khiến chúng ta phấn khởi, lạc quan. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Chính phủ dự kiến năm 2020 tăng mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng. Điều này khiến người lao động phấn khởi.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh KT
 
Lĩnh vực lao động đang được đặc biệt quan tâm
 
Lao động là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt bởi đây là lĩnh vực tạo ra của cải, vật chất. Đất nước ta có giàu có, thịnh vượng hay không chủ yếu phụ thuộc vào người lao động. Việc tổ chức lao động hợp lý có ý nghĩa vô cùng lớn đối với Việt Nam trong thời điểm hiện nay. 
 
Quy mô nguồn nhân lực ước đạt 55,8 triệu lao động, trong đó 54,7 triệu lao động đang làm việc trong nền kinh tế. Tỷ lệ lao động qua đào tạo vào khoảng khoảng 61 - 62%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 24%. Cơ cấu lao động tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng lao động nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm còn 35,2% (năm 2018 khoảng 37,7%); tạo thêm 1,62 triệu việc làm. Năng suất lao động ước đạt 112,7 triệu đồng/lao động (năm 2018 đạt 102,2 triệu đồng/lao động), tốc độ tăng đạt gần 5,9%... Những con số này rất có ý nghĩa khi Quốc hội đang tập trung thảo luận việc sửa đổi Bộ luật Lao động.
 
Chính vì thế, ngay từ ngày 23/10/2019, Bộ Trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung đã giải trình một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ trưởng cho biết, việc sửa Bộ luật Lao động (lần này) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế có liên quan. Vừa qua, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã có bản bình luận dài 120 trang về bản dự thảo Luật. ILO đã nhận định, Bộ luật Lao động (sửa đổi) của chúng ta đã phù hợp cơ bản với các nội dung, nhất là các nguyên tắc cơ bản của ILO.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bên hành lang Quốc hội. Ảnh KT
 
Vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc tăng, giảm hay giữ nguyên thời gian làm việc hiện nay. Luật hiện hành quy định thời gian làm việc bình thường là 48 giờ/tuần, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động thực hiện 40 giờ/tuần. Qua đánh giá cho thấy: 89,6% doanh nghiệp áp dụng 48 giờ làm việc/tuần; 3,6% thực hiện 44 giờ/tuần; 6,8% thực hiện 40 giờ/tuần. Hiện nay, 10 nước ASEAN thì có 8 nước bố trí thời gian làm việc 48 giờ/tuần, hai quốc gia bố trí thời gian làm việc bình thường thấp hơn là Singapore và Indonesia. 
 
Nếu Việt Nam giảm từ 48 giờ làm việc bình thường/tuần xuống 44 giờ/tuần, tổng thời gian làm việc bình thường giảm 208 giờ; tổng giá trị xuất khẩu giảm 20 tỷ đô/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giảm đi 0,5%. Những con số này buộc chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng.
 
Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 8 khóa XIV. Ảnh KT
 
Nên ưu tiên cho sự tăng trưởng cao trong thời gian tới
 
Tôi lưu ý một chi tiết quan trọng mà ít người nhắc tới. Đó là việc Việt Nam hiện nay đang có cơ cấu “dân số vàng”. Đây là cơ hội để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Với mỗi dân tộc, điều này chỉ xảy ra duy nhất một lần và kéo dài nhiều nhất là 49 năm (hiện nay đã được khoảng 10 năm). Chúng ta cần phải tận dụng cơ hội này để tránh rơi vào cái “bẫy” thu nhập bình quân thấp. Muốn vậy, nền kinh tế nước ta trong những năm trước mắt phải tăng trưởng từ 7% trở lên.
 
Những người ủng hộ việc giảm giờ làm việc rất tiến bộ, rất nhân văn và nắm bắt được xu thế phát triển của nhân loại. Tuy nhiên, chúng ta phải cân nhắc kỹ càng giữa lợi ích lâu dài của dân tộc với những lý luận tỏ ra đúng đắn và nhân văn nhưng chưa phù hợp với Việt Nam hiện nay.
 
Việc tăng, giảm hay giữ nguyên giờ làm việc có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của đất nước, dân tộc Việt Nam. Điều này đòi hỏi các đại biểu Quốc hội thảo luận kỹ càng và đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Đây là một thách thức lớn đối với các đại biểu vì hiện nay có 3 sự lựa chọn, mà sự lựa chọn nào cũng có vẻ có lý. Tuy nhiên, quyết định được thông qua chỉ có một. Người dân cũng như giới quan sát đang chăm chú theo dõi các đại biểu Quốc hội lựa chọn phương án nào.
 
Tôi cho rằng, trong tình hình hiện tại, nên ưu tiên cho sự tăng trưởng cao của nền kinh tế.
 

Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.