Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4: Thảo luận các vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em

16:12:55 03/12/2019

Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của Kế hoạch Colombo diễn ra trong ba ngày (3-5/12 tại Hà Nội) với nhiều diễn đàn nóng về vấn đề giới. Với chủ đề “Nâng cao quyền năng giới, tính bền vững và huy động nguồn lực”, Hội nghị năm nay là diễn đàn để các đầu mối Giới thảo luận các vấn đề cấp bách trên toàn cầu và khu vực ảnh hưởng đến các nhóm dễ bị tổn thương là phụ nữ và trẻ em. Theo đó, tính bền vững và huy động nguồn lực sẽ được đưa vào chương trình Hội nghị nhằm đảm bảo tính lâu dài của các hệ thống và tổ chức viện trợ đã được thiết lập. Ngoài ra, Hội nghị còn là cơ hội cho các đại biểu giới thiệu chương trình quốc gia của mình về phòng chống và ứng phó với Bạo lực trên cơ sở giới, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, ứng phó với biến đổi khí hậu và tác động của nó tới phụ nữ và trẻ em, nhất là phụ nữ bản địa và công tác bảo vệ, phát triển trẻ em. 

Việt Nam là một trong những quốc gia có thành tựu bình đẳng giới ấn tượng

Kế hoạch Colombo là một trong những tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất trên thế giới. Ý tưởng về tổ chức này được ấp ủ từ năm 1950 và sau đó được hiện thực hóa ngày 1/7/1951 khi Kế hoạch Colombo được chính thức thành lập bởi các quốc gia: Australia, Canada, Ấn Độ, Pakistan, New Zealand, Sri Lanka và Vương quốc Anh, hiện đã mở rộng ra 27 nước trên toàn thế giới.

Kế hoạch Colombo hoạt động trên cơ sở hợp tác để tự lực và giúp đỡ lẫn nhau nhằm tăng cường sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia thành viên. Chương trình các vấn đề về Giới là một chương trình khá mới của Kế hoạch Colombo bắt đầu từ năm 2014 để tập trung vào các vấn đề liên quan đến giới cũng như quyền và bảo vệ trẻ em.
 
 
Đại sứ Phan Kiều Thu, Tổng Thư ký Kế hoạch Colombo 

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Phan Kiều Thu, Tổng Thư ký Kế hoạch Colombo cho biết: Liên hợp quốc đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có thành tựu bình đẳng giới ấn tượng. Hội nghị đầu mối Giới đã trở thành hoạt động thường niên của Chương trình Giới, với mục tiêu chính là phối hợp nhằm tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực để giải quyết các thách thức chính hiện nay đối với phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu của tổ chức Kế hoạch Colombo là hỗ trợ để có tiếng nói chung ủng hộ quyền và bảo vệ phụ nữ, trẻ em trai và trẻ em gái ở cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia và địa phương.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, Việt Nam sớm ký kết và tham gia các cam kết quốc tế về phụ nữ và bình đẳng giới như Công ước CEDAW, Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, Mục tiêu Thiên niên kỷ và hiện nay là Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Việt Nam được đánh giá là quốc gia có hệ thống luật pháp, chính sách tiến bộ về phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới và đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục.
 
 
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà

Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những cam kết mạnh mẽ và ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam

Chia sẻ quan điểm thúc đẩy bình đẳng giới của Chính phủ Việt Nam, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết Thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những cam kết mạnh mẽ và ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam. Bình đẳng giới đã trở thành nguyên tắc nhất quán và được cụ thể hóa tại nhiều văn bản luật pháp, chính sách quan trọng. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thu hẹp dần khoảng cách giới trong các lĩnh vực; vai trò, địa vị của phụ nữ Việt Nam ngày càng được cải thiện. Theo Báo cáo Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ 2015 (MDG 2015), Việt Nam đã có được thành công ấn tượng với việc đạt được tất cả các chỉ tiêu của Mục tiêu số 3 về tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021) đạt 26,7%, đưa Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao ở khu vực và thế giới. Về chỉ số khoảng cách giới, Việt Nam có một số chỉ số thành phần khá cao như sự tham gia và cơ hội kinh tế của phụ nữ, thứ 33/149 nước (số liệu 2018).
 
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực. Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em còn chưa giảm. Lao động nữ chiếm số đông trong những ngành nghề có vị thế thấp, không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Còn tồn tại khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh…

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Hội nghị Đầu mối Giới lần thứ 4 một lần nữa thể hiện sự đóng góp và cam kết ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam hướng đến mục tiêu phát triển phụ nữ và bình đẳng giới. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt ý nghĩa khi chúng ta đang rà soát 25 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và 5 năm thực hiện các mục tiêu Phát triển Bền vững. Hội nghị của chúng ta sẽ đóng góp nhiều bài học ý nghĩa cho quá trình rà soát những cam kết quan trọng nói trên, càng khẳng định thêm một điều mà chúng ta đã nhận thức sâu sắc: Không thể có phát triển bền vững nếu không có bình đẳng giới thực chất, không đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em.
 

"Chương trình nghị sự về giới của Kế hoạch Colombo cũng đang là những ưu tiên hiện nay của Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi rất coi trọng và sẵn sàng đóng góp, hợp tác chặt chẽ để thực hiện sứ mệnh chung, đồng thời cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của Tổ chức để thực hiện thành công các mục tiêu về bình đẳng giới ở Việt Nam", Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Mai Anh/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.