Họa sĩ Vichit Nongnual vẽ nên một diện mạo châu Á

14:27:26 12/03/2019

28 tác phẩm vẽ chân dung của họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual được trưng bày trong triển lãm tranh quốc tế “Diện mạo châu Á” tại Đông A Gallery, Hà Nội, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà sưu tập. Hình ảnh con người trong tranh của họa sĩ Vichit Nongnual được đặc tả qua nét mặt, ánh mắt nhìn trực diện rất độc đáo, như muốn xoáy sâu vào tâm trí người xem. 

Họa sĩ Vichit Nongnual (Thái Lan) bên tác phẩm của mình.
 
Mỗi bức tranh của họa sĩ Vichit Nongnual dường như chỉ có một gam màu chủ đạo: hoặc nóng cực độ hoặc lạnh cực độ. Chính sự tối giản trong màu sắc đã lôi cuốn người xem, xoáy mạnh vào cảm xúc và dẫn họ bước vào thế giới nội tâm phong phú nhưng cũng đầy phức tạp của mỗi cá nhân. Dường như tranh Vichit đã hội tụ con người, thiên nhiên, đời sống tinh thần, vẽ nên một diện mạo châu Á.
 
Họa sĩ Vichit Nongnual sinh năm 1971 tại Thái Lan. Anh được biết đến và đã triển lãm rộng rãi ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp ngành Nghệ thuật gốm sứ, Khoa Nghệ thuật trang trí, Đại học Silpakorn, anh theo đuổi đam mê và đạt được nhiều thành tựu trong cả nghệ thuật trang trí lẫn các thể loại trừu tượng và chân dung hiện thực.

Xin chào họa sĩ Vichit Nongnual, vì sao anh lựa chọn vẽ chủ đề chân dung khi mà qua đó, không dễ chút nào để thể hiện quan điểm sống khá mới mẻ và độc đáo của mình? Các tác phẩm này được anh vẽ từ khi nào?
 
Tôi chọn chủ đề chân dung vì chân dung là cách thể hiện cảm xúc dễ nhất và trực tiếp nhất của con người, và con người chính là diện mạo của văn hóa. Hầu hết các tác phẩm trưng bày tại đây đều mới được tôi sáng tác trong năm 2018 với kích thước lớn, chất liệu chủ yếu là acrylic trên toan.
 
 
 
 
Những tác phẩm của hoạ sĩ Vichit Nongnual luôn có màu sắc nóng bỏng hoặc dịu dàng.
 
“Các tác phẩm chân dung do họa sĩ Vichit Nongnual sáng tác rất đặc biệt, khơi gợi nhiều suy nghĩ về đời sống của con người đương đại, đó là nỗi buồn, niềm vui, sự hòa hợp của con người với thiên nhiên.” - Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam.
 
Tranh của anh vô cùng ấn tượng, mang đến dấu ấn thị giác mạnh mẽ của sắc màu nóng, của hình họa trang trí, và có cả những yếu tố của tự nhiên, cây cỏ, chim muông... thật thú vị?
 
Tôi đã kết hợp nghệ thuật trang trí vào các bức tranh của mình. Bởi hình họa trang trí và chân dung, tự nhiên và con người, những thứ tưởng chừng đối nghịch nhưng lại hòa quyện vào nhau, tạo nên những hiệu quả ấn tượng về thị giác. Tôi sử dụng kỹ thuật mô tả những hình khối, xem tranh các bạn sẽ thấy đường nét khi thì chảy dài, khi thì nứt nẻ, khi lại uốn lượn theo mái tóc. Ấy là những nhân tố tự nhiên đậm bản sắc tư duy châu Á, có gió, đất, nước, dung nham… và còn có cả rồng và bướm.
 
“Chân dung là cách thể hiện cảm xúc dễ nhất và trực tiếp nhất của con người và con người chính là diện mạo của văn hóa.” - Họa sĩ Vichit Nongnual.
 
Dường như anh đã đưa cả thời trang vào trong tranh của mình?
 
Thời trang và phụ kiện trang trí nhà cửa là nguồn cảm xúc trong cả hội họa lẫn điêu khắc của tôi. Đó đều là những đồ vật duyên dáng, xinh đẹp, vui tươi và ý nghĩa. Và chúng được thể hiện rõ nét trên các tác phẩm vẽ chân dung của tôi bằng sơn acrylic và screen paint.
 
Năm 2018, anh đã có một tác phẩm chân dung công chúa trưng bày ở Việt Nam rất thu hút khán giả Thủ đô. Sau triển lãm lần này, anh có dự định vẽ gì về đất nước, con người Việt Nam không?
 
Rất có thể sau triển lãm này tôi sẽ nghiên cứu về các hoa văn bản địa để có thêm những bức tranh chân dung lột tả diện mạo châu Á đậm chất Việt Nam.
 
Xin cảm ơn họa sĩ Vichit Nongnual.

Việt Cường (thực hiện)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.