Hà Nội sẽ đẹp hơn

16:20:29 05/07/2015

Việt Nam là một điểm du lịch quyến rũ, được đánh giá là an toàn và nên đến. Khoảng 10 năm trước, chúng ta đã đặt ra vấn đề “bảo vệ” du khách khỏi những rắc rối và phiền phức do nạn cướp giật và đeo bám du khách của đội quân bán hàng rong, ăn xin. Đến nay, những phiền nhiễu đó đã giảm rất nhiều, nhưng nỗi ám ảnh về an toàn giao thông lại là tâm điểm của cảnh báo khi đến tham quan Hà Nội.

Một Hà Nội xanh - sạch - đẹp. Ảnh: KT


Bên cạnh cảm giác “lạ” là sự hoang mang, lo lắng


Thực vậy, nói về giao thông thì không chỉ các vị khách ở nơi xa đến, mà ngay chính người bản địa cũng không khỏi lo lắng bởi tình trạng lộn xộn và thiếu ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông đường bộ của người dân.

Trên một số tuyến phố dài, cứ cách khoảng 500m sẽ có đường ngang báo hiệu đường dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, mỗi khi đến đoạn đường báo hiệu này, dường như không mấy ai để ý tới việc phải giảm tốc độ, quan sát và nhường đường cho người đi bộ.

Có lần, trên đường Lý Thái Tổ, tôi chứng kiến tốp bốn vị khách nước ngoài đứng tuổi nhìn vào dòng xe cộ, cứ đặt chân xuống lại vội nhảy lên hè mà không biết làm sao để sang được phía Hồ Gươm. Dừng xe, tôi đưa họ sang đường, một người nắm chặt cánh tay tôi, sang đến bờ bên kia, tay vị khách ướt đẫm, còn tay tôi thì hằn nguyên vết tay của bác. Những vị khách thở phào, lịch sự cám ơn, còn tôi thì ngại ngùng viết cho họ một dòng chữ “Xin giúp chúng tôi qua đường” và dặn, khi nào muốn qua đường, hãy tìm thanh niên, đưa cho họ và nhờ giúp sang đường. Tôi chỉ là số ít trong số những người đã, đang và sẽ giúp đỡ những người bạn phương xa trong những tình huống như thế. Cử chỉ ấy để lại ấn tượng đẹp về sự mến khách của người Việt trong nhật ký của người nước ngoài. Nhưng thử hỏi, một ngày, chúng ta đón bao nhiêu vị khách vì yêu mến mà đến với Hà Nội, và có bao nhiêu người bản địa như tôi vô tình gặp hoàn cảnh của họ để giúp đỡ.

Để tránh tình trạng lo ngại khi giao thông trên đường, nhiều vị khách đã chọn du lịch Hà thành bằng xích lô. Ưu điểm của loại phương tiện này là thuận tiện trong việc nhìn, ngắm, quan sát, thân thiện với môi trường và tạo cảm giác thật nhất cho du khách hòa mình với cuộc sống thực tế. Loại phương tiện này tạo ấn tượng thú vị với du khách quốc tế. Nhưng bên cạnh cảm giác “lạ”, thường thì khách sẽ chứng kiến, hoặc trải qua những cảm giác hoang mang, lo lắng. Ngoài những đoàn khách đặt theo tour qua các đại lý thì việc sắp xếp, chuẩn bị đội ngũ đưa đón đã có sẵn, khách chỉ cần lên xe du ngoạn, còn với các vị khách du lịch tự túc, hay ngẫu hứng, muốn sử dụng phương tiện này thì việc vẫy một chiếc xe khiến họ nản bởi các bác tài khi chào mời “hành khách” thường lôi kéo, đeo bám, nói thách... Tệ hơn nữa là những trận khẩu chiến, cãi vã, chửi thề, những thái độ ứng xử thiếu lịch sự giữa các bác tài khi tranh giành khách, hay các vụ va chạm không may trên đường. 

Ngoài ra, Hà Nội có khá nhiều điểm du lịch rải khắp thành phố với khoảng cách tương đối xa, việc di chuyển từ điểm du lịch bằng phương tiện công cộng như xe bus cũng là một thách thức lớn. Hệ thống xe bus ở Hà Nội không thiếu, nhưng cách thức phục vụ, thói quen giao thông công cộng lại là trở ngại lớn, thể hiện văn minh của người dân còn thấp, thiếu lịch sự, tôn trọng lẫn nhau. Chưa nói đến nạn móc túi, cướp giật, hay các hành vi thiếu ý thức như: nói to, chen lấn của hành khách trên xe. Những hành động văn hóa như nhường ghế, chỗ ngồi cho người già, trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người khuyết tật... dường như rất hiếm hoi.
 Tình trạng giao thông lộn xộn ở Thủ đô Hà Nội. Ảnh: KT


Xây dựng văn hóa giao thông xứng tầm văn hóa Thủ đô

Du lịch là một trong những mục tiêu phát triển kinh tế trọng điểm của Hà Nội. Muốn ngành du lịch phát triển, ngoài nỗ lực của các cấp các ngành, chúng ta cần xây dựng hình ảnh một Hà Nội đẹp mọi lúc, mọi nơi, mà trước hết từ những điều cụ thể nhất, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân. Đó là thói quen giao thông công cộng, thói quen ứng xử văn hóa, lịch sự nơi công cộng. Đó là tạo điều kiện thuận lợi và cảm giác an toàn trong tham gia giao thông cho mỗi du khách khi đến với thủ đô. Muốn vậy, phải làm sao để người dân hình thành được ý thức tự giác  và thực hiện văn hóa khi tham gia giao thông. Để làm được điều này, trước hết, phải để dân hiểu việc làm ấy có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, vì chính sự an toàn của mỗi người. Sau là để xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô xứng tầm bộ mặt đại diện của quốc gia, là một điểm đến “an toàn” được khách du lịch lựa chọn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể học tập một số nước tiên tiến trong việc lắp đặt các hệ thống đèn dành riêng cho người đi bộ tự bấm tại các khu du lịch, như đoạn Văn Miếu Quốc Tử Giám (giao nhau giữa văn Miếu với Nguyễn Thái Học), Nhà hát Lớn thành phố, khu vực Hồ Tây... Thiết lập các điểm dừng, trạm điều phối giao thông cho các loại phương tiện phục vụ du lịch như xích lô, xe điện... Tăng cường thêm các chốt thông tin du lịch, đặc biệt cung cấp thông tin giao thông nhằm giới thiệu, hướng dẫn giao thông cho các du khách lựa chọn phương tiện phù hợp với nhu cầu.

Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, kết hợp tuyên truyền trong khu dân cư, trường học, cơ quan... cùng các chế tài xử lý vi phạm là những biện pháp hữu hiệu trong việc giáo dục, xây dựng ý thức cho người dân.

Tin rằng, nếu kiên trì và quyết tâm, chúng ta sẽ làm được. Và một ngày không xa, sẽ không còn nhìn thấy cảnh xe đi trên vỉa hè, lấn làn, lấn đường dành cho người đi bộ; sẽ không còn cảnh chen lấn, xích mích và những hành vi thiếu văn hóa, văn mình nơi công cộng... Hà Nội sẽ ngày càng thanh lịch hơn, văn minh hơn, xứng tầm với mảnh đất ngàn năm văn hiến.
 Xây dựng người Hà Nội văn minh, lịch sử. Ảnh: KT


Minh Hiền


Tags : Hà Nội

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.