Hà Huy Thanh: Việt Nam sẽ là quốc gia của tình thương

15:18:29 10/09/2018

Hà Huy Thanh - người con của Hà Tĩnh, là cháu nội cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập. Anh viết cuốn sách đầu tay "Tình thương" cắt nghĩa nguồn gốc, cách lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Qua đó, Hà Huy Thanh đã thổi vào bạn đọc niềm tin tình thương là vĩnh cửu, có trong từng hơi thở, có trong từng hành vi của con người.“Tình thương đang là nhu cầu cấp thiết. Tình thương không chỉ là một phẩm chất đạo đức mà quan trọng hơn nó là điều kiện để duy trì sự tồn tại của xã hội loài người. Cuốn sách có ý nghĩa trong việc định hình tư duy nhân cách, giúp người đọc soi xét cách đối nhân xử thế mỗi ngày.” – Nhà thơ Vũ Quần Phương
 
Tác giả Hà Huy Thanh. 
 
“Truyền lửa” tình thương
 
Chào tác giả Hà Huy Thanh, tình thương là một đề tài quá rộng, sao anh còn trẻ mà đã chọn viết đề tài về bài học đạo đức, mang ý nghĩa lớn lao này?
 
Mẹ tôi từng nói, sao con lại viết về tình thương? Đó là vấn đề cực kỳ khó, đó là tâm linh, đó là văn hóa sao con lại viết? Tuy nhiên, qua cuốn sách, tôi muốn tự đặt ra những chuẩn mực để xây dựng niềm tin cơ bản, tránh mắc phải những thói quen xấu, ảnh hưởng đến hành vi trong cuộc sống hàng ngày. Tôi không muốn cung cấp lý thuyết hay những bài học đạo đức. Vì không phải là một triết gia nên nguyên lý tình thương tôi đưa ra không phải là một học thuyết, mà nó là một hành thuyết, một nguyên lý để mọi người có thể thực hành trong từng hơi thở. Tình thương đơn giản là những câu chuyện liên quan đến sự sẻ chia, nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


Ông Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, trao kỷ niệm chương về những đóng góp của tác giả sách “Tình thương” đến Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Quỹ Vì Trường Sa thân yêu, trị giá 500 triệu đồng.
 
Anh định nghĩa thế nào là tình thương?
 
Theo tôi, nguyên lý của tình thương đó chính là: thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp. Phạm trù tình thương tưởng chừng rất đỗi quen thuộc trong đời sống, nhưng nếu tìm kiếm từ khóa “tình thương” trên Google thì không có một định nghĩa nào cụ thể. Qua cuốn sách, người đọc sẽ được tiếp cận một định nghĩa của riêng Hà Huy Thanh về tình thương - một từ ngữ không thể dịch sang tiếng Anh mà tôi có tham vọng khiến người nước ngoài sẽ phải dùng đến nó. 

“Tôi thán phục người viết trẻ Hà Huy Thanh ở cả tính triết lý cao, sự thành thục và chất phác trong các chuyện kể đã làm cho tình thương đi từ thực tiễn nhẹ nhàng qua sự đúc kết của logic triết học, quay lại thực tiễn tinh tế và rất đỗi giản dị” – PGS. TS Phan Đăng Tuất.
 
Tình thương có thể hóa giải được mọi bi kịch

Hiện nay, xã hội xảy ra quá nhiều chuyện đau lòng, phải chăng vì thế anh mong muốn mọi người yêu thương nhau nhiều hơn để hóa giải đau khổ?
 
Tôi cho rằng, để hóa giải những bi kịch hãi hùng đã, đang và sẽ diễn ra trong nay mai thì chỉ có tình thương và duy nhất tình thương mà thôi. Tất nhiên, muốn thương người thì trước hết phải thương mình, thấu hiểu mình. Nếu không, liệu rằng người ta có thể yêu thương ai được? Lúc đó, có thể chỉ như một sự làm phiền hoặc làm hại người khác mà thôi.
 
Tôi viết những dòng đầu tiên về cuốn sách này khi đọc bản tin về người đàn ông đâm chết vợ mình khi thấy cô ấy đi cùng người đàn ông khác trên phố Hàng Bông. Nhiều người cho rằng ông chồng đó ghen tuông, tàn ác, nhưng tôi nghĩ rằng người đàn ông đó đã thiếu đi tình thương. Và để hóa giải những đau khổ, bi kịch đó có lẽ chỉ có thể là tình thương mà thôi. 

 
Các nghệ sĩ chúc mừng kỷ niệm một năm ra mắt sách “Tình thương” cùng tác giả Hà Huy Thanh.
 
Sẽ có một rừng cây tình thương bắt đầu từ những hạt giống đầu tiên
 
Vậy theo anh, tình thương có mối quan hệ mật thiết thế nào với sự giàu có và hạnh phúc?
 
Quyền lực không phải đến từ vị trí của bạn, mà từ việc bạn sử dụng sức mạnh của mình như: thân thể, tình cảm, trí tuệ, tâm linh... Vậy thì cuốn sách Tình thương không phải là một lý thuyết, cũng không phải là một bài đạo đức, hay sự chia sẻ đơn thuần mà với cuốn sách này tôi muốn tự “set-up” phần mềm cho mình, và tôi nói với người bên cạnh mình rằng tớ làm được, người kia đã làm thành công rồi thì bạn cũng làm được. Tôi đã gặp các bạn thời đại học sau 15 năm và có người bạn nói họ đã hiểu những điều tôi nói và cảm thấy rất hạnh phúc. 
 
Tình thương chỉ ra cho chúng ta một quy trình để đẩy lùi những quan điểm sai trái, những thói quen xấu ảnh hưởng đến hành vi chúng ta. Tình thương chỉ ra cho chúng ta cách hệ thống xây dựng niềm tin cơ bản, niềm tin đó đến từ chính bản thân mình. Đó chính là “set-up” một thân thể khỏe mạnh, tình cảm cân bằng, trí tuệ sáng suốt và tâm linh mạnh mẽ. Đó là mong muốn của tôi, chúng ta sẽ có một rừng cây tình thương bắt đầu từ những hạt giống đầu tiên.
 
Tình thương có mối quan hệ mật thiết với sự giàu có và hạnh phúc, được thể hiện ở hai môi trường cơ bản là gia đình và nơi làm việc. Tôi tin rằng, Việt Nam sẽ là quốc gia của tình thương.
 
Xin cảm ơn anh.
"Trong sách của Hà Huy Thanh có những chương tôi rất xúc động, ở tuổi này rồi mà sau khi đọc sách cảm giác mình vẫn phải học lại. Học cách thể hiện tình yêu thương với mọi người, các thành viên trong gia đình đã biết yêu thương chưa?”. - NSND Lan Hương.

Việt Cường (thực hiện)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.