Đừng biến thịt chó thành chuyện lớn!

11:13:58 02/10/2019

Trước đây, với đại đa số người Việt Nam, thịt chó là món khoái khẩu. Bây giờ tình hình có khác, người vẫn thích, người kiên quyết từ chối. Vấn đề là đừng đẩy chuyện này thành chuyện lớn.         

Thịt chó là món khoái khẩu với đại đa số người Việt Nam.


Thịt chó: Chuyện giữa văn hóa và… thực phẩm


Việc có người đề nghị không ăn thịt chó đã có từ lâu, cũng đã có nhiều ý kiến bàn tán. Nhưng người ta bàn rồi để đó, không có cơ quan chức năng nào vào cuộc. Bây giờ, có thông tin TP.HCM khuyên người dân bỏ ăn thịt chó nên dư luận lại rộ lên. Số lượng người ủng hộ việc không ăn thịt chó có vẻ áp đảo.


Tuy nhiên, vấn đề này cần nhìn nhận dưới góc độ giữa văn hóa và… thực phẩm, chứ đừng biến thành vấn đề tư tưởng, thẩm mỹ. Có những người lớn tiếng cho rằng, người văn minh không ăn thịt chó. Vậy những giáo sư, tiến sĩ, chính khách… người Hàn Quốc, Trung Quốc… ăn thịt chó thì sao? Họ là người mông muội chắc?


Còn việc đối xử nhân đạo, văn hóa với súc vật, nhất là súc vật gần gũi, thân quen và khôn ngoan như giống chó là vấn đề đáng bàn. Người phương Tây xem chó là bạn và không bao giờ họ ăn thịt chó. Nhưng đây là thú cưng, là chó cảnh mà họ  nuôi trong nhà; họ đối xử với chúng thân thiện và đầy tình nghĩa.


Ở Việt Nam cũng có nhiều người nuôi chó làm thú cưng, làm bạn. Không cần khuyên thì những người này cũng không ăn thịt những con chó đó. Còn ở những quán thịt chó thì có ai biết những món chả nướng, hấp, luộc… từ những con chó cụ thể nào đâu? Ở Việt Nam hiện đã có những trang trại nuôi chó để lấy thịt.


Ăn hay không là quyền lựa chọn của mỗi người


Phần lớn những người quay lưng lại với thịt chó là do bị ám ảnh bởi cái kết luận: “Người văn minh không ăn thịt chó” và cái nhìn khó chịu của người nước ngoài. Đúng là một số người nước ngoài có cái nhìn không thân thiện khi thấy người Việt ăn thịt chó. Họ cứ nghĩ đó là những con chó cần được nuôi như thú cưng trong nhà. Nhưng nếu họ biết đã có những trại chó lớn hàng trăm con béo tốt, nuôi để giết thịt thì có thể họ cũng ăn.


Thịt chó là loại thực phẩm giàu chất đạm, nhiều người cho rằng đây là món ăn không thể bỏ qua được. Chắc nhiều người biết câu nói phổ biến khẳng định giá trị của thịt chó: “Sống trên đời ăn miếng thịt chó; chết xuống âm phủ, biết có hay không?”. Chỉ có điều, hiện nay đa số thịt chó được bày bán ở chợ, được làm thành các món nhậu ở các quán không rõ nguồn gốc. Điều này gây lo lắng cho những người quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.


Còn việc hiện nay và về sau có ăn thịt chó hay không là lựa chọn của mỗi người. Nếu ăn, thì cũng cần kín đáo một chút vì chuyện ăn thịt chó không đáng ca ngợi cũng như phê phán. Chỉ có điều nếu cả nước không ăn thịt chó thì có hàng triệu con chó chạy lung tung khắp nơi, trong khi nhiều người thèm thịt.


Đàm Trọng/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.