Đối xử với trẻ như vậy là ác!

17:37:30 19/10/2018

Đã từng xảy ra nhiều chuyện trẻ mầm non bị bạo hành. Hành vi đó bị toàn xã hội lên án và cơ quan chức năng xử phạt. Việc bớt suất ăn của trẻ, cho trẻ ăn thực phẩm kém chất lượng cũng là tội ác.
 
Thực đơn bữa trưa của trẻ mà theo phụ huynh là cơm mốc, cá chỉ có đầu. (Ảnh cắt từ clip)
 
Đừng lợi dụng trẻ còn bé chưa biết phản đối
 
Có vẻ như một số trường mầm non lợi dụng trẻ ở độ tuổi từ 3 - 5 chưa đủ trí khôn để phản đối việc làm sai trái của họ; do vậy, họ đã làm một số việc khuất tất để hưởng lợi như bớt suất ăn, dùng thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Việc này thực ra là rất nghiêm trọng, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu. Có thể xem hành vi này là tội ác. Báo chí đã cảnh báo nhiều nhưng xem ra vì lợi ích cỏn con, một số chủ nhà trẻ vẫn phớt lờ và tiếp tục làm việc ác.
 
Vụ việc mới nhất xảy ra tại Trường Mầm non Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là một minh chứng rõ ràng cho chuyện này. Chiều tối ngày 9/10/2018, trên mạng xã hội chia sẻ clip của chị Cao Hoàng Yến, phụ huynh Trường Mầm non Phú Mỹ quay lại hình ảnh thức ăn nấu cho trẻ của trường gồm cơm đã mốc xanh, đầu cá diêu hồng được kho lổn nhổn...
 
Chị Hoàng Yến cho hay, tiền ăn ở trường đóng 30.000 đồng/ngày cả phí dịch vụ. Mới đây, khi tập thể giáo viên trong trường tố cáo hiệu trưởng nhập nhằng về thu chi tài chính; nhà trường kê chi tiền mua rau cho trẻ nhưng trong các bữa ăn đều không có rau thì phụ huynh bắt đầu chú ý. Ngày 9/10/2018, một số phụ huynh lấy cớ đưa thuốc cho con nên được vào trường và tận mắt chứng kiến bữa ăn khủng khiếp như trên. Sáng 10/10/2018, những người nấu ăn của nhà trường đã xin nghỉ, không nấu cơm cho các cháu, nhưng có một ngôi chùa đã đứng ra nấu cơm cho các cháu.
 
Phải trân trọng “búp trên cành”
 
Bác Hồ đã dùng hình ảnh “búp trên cành” để chỉ trẻ em. Hình ảnh đó khiến chúng ta phải nương nhẹ, phải dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Ở lứa tuổi mầm non, khi ở nhà, các cháu được ông bà, cha mẹ yêu chiều ở mức cao nhất. Các cháu được ăn uống những thứ ngon, bổ nhất, bảo đảm vệ sinh nhất; được ngủ ở chỗ êm ấm nhất… Đáng ra, ở nhà trẻ, các cháu cũng phải được đối xử tương tự như thế. Trên thực tế, nhiều nhà trẻ đã cố gắng làm như vậy nhưng vẫn còn những nhà trẻ, hoặc là không có chuyên môn, hoặc là vì lợi ích vật chất, đã làm những việc mà ông bà ta cho là thất đức. Còn chúng ta, dù có nương nhẹ, có thông cảm thì vẫn phải xem đây là tội ác.
 
Hiện nay, việc xã hội hóa giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ; nhiều tổ chức, cá nhân bỏ tiền ra xây trường mầm non tư thục. Điều này rất đáng hoan nghênh, nhưng tất cả cần phải nhớ rằng, khi bắt đầu làm giáo dục, vấn đề tiền chưa nên đặt ra vội. Song, nếu làm tốt vẫn sẽ có tiền, nhất là trong giáo dục mầm non. 

Nghè Nghệ/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.