Diện mạo nông thôn mới ở Chỉ Đạo

14:23:44 09/04/2019

Hoàn thành tốt đề án xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo NTM xã Chỉ Đạo đã có nhiều thay đổi, nhân dân phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư nâng cấp, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. 
Phát huy dân chủ trong nhân dân, huy động nội lực trong cộng đồng
 
Chúng tôi về xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) trong niềm vui chung, khi địa phương đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và nhận quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đó đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sự chung tay giúp sức của nhân dân.   
             
Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, Đảng ủy - UBND xã Chỉ Đạo đặc biệt quan tâm tới nội dung phát huy dân chủ trong nhân dân, đồng thời, tạo điều kiện phát huy nội lực trong cộng đồng. 
 
Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Bải cho biết, khi bắt đầu triển khai thực hiện, xã có muôn vàn khó khăn cần phải giải quyết. Đảng ủy xã đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng NTM ở cấp xã và ban phát triển ở cấp thôn; tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đồng thời chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã xác định nâng cao thu nhập cho người dân là tiêu chí cốt lõi để thực hiện các tiêu chí khác. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, Đảng bộ xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. 


Xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên đón bằng công nhận đạt chuẩn xây dựng NTM.
 
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trịnh Văn Hiến cho biết: Về chương trình xây dựng NTM, năm 2017 xã còn 3/19 tiêu chí chưa đạt. Song từ đầu năm 2018 tới nay, xã đã tích cực nỗ lực phấn đấu đầu tư xây dựng hoàn thiện. Đến nay,  qua kết quả thẩm định của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, tỉnh thì xã đã đạt 19/19 tiêu chí. Tổng giá trị thu nhập của xã đạt 414.304.054.000 đồng (tăng 59.227.056.000 đồng) so với 2017). Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,8 triệu đồng/người/năm (tăng 4, 6 triệu). Tỷ lệ hộ nghèo 2,52 % (giảm 0, 8% so với 2017), cận nghèo 2,5% (giảm 0,4% so với năm 2017). Thu nhập của người lao động và đối tượng hưởng lương, lương hưu, bảo trợ người có công, trợ cấp xã hội là 219. 468.079.000đ (tăng 5,2 tỷ so với 2017).  
 
Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư nâng cấp, sản xuất chuyển biến tích cực
 
  Sản xuất nông nghiệp của xã Chỉ Đạo đạt nhiều kết quả khả quan: Năm 2018, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 4.057 tấn, trong đó: lúa 3. 307,5 tấn, khoai 88,6 tấn, rau màu 660,9 tấn). Do giá thực phẩm tăng trở lại, nhất là giá thịt lợn, nên đàn gia súc, gia cầm của xã tăng đáng kể so với năm 2017. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đạt 23.223.975.000 đồng. Năm 2018, nghề thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ duy trì nhịp độ phát triển tốt. Toàn xã có 209 hộ sản xuất kinh doanh, tái chế kim loại màu, tái chế nhựa, dịch vụ cơ khí, tạp hóa, xay xát;, 63 hộ bán hàng quán, dịch vụ ăn uống, giải khát; 90 hộ có phương tiện vận tải; 17 doanh nghiệp người địa phương. Bình quân, hộ làm nghề thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/tháng, nhiều hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ đạt 171.612.000.000 đồng (tăng 7,7 tỷ đồng so với 2017). 


Nhiều mô hình kinh tế nông thôn cho thu nhập cao ở xã Chỉ Đạo.
 
Trong năm học 2017 - 2018, cả 3 nhà trường đã hoàn thành chỉ tiêu công tác. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, chương trình phổ cập giáo dục đạt chuẩn mức độ 2. Xác định chất lượng giáo dục là mũi nhọn nên công tác xã hội hóa giáo dục được các cấp, các ngành quan tâm. Xã có 2 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác khuyến học của xã ngày càng phát triển, các dòng họ đều có quỹ khuyến học, khuyến tài. Chi hội khuyến học các thôn trong xã đã tổ chức trao thưởng cho gần 1.000 sinh viên, học sinh giỏi các cấp, đã góp phần động viên,  khích lệ các cháu học tập tốt hơn. Y tế, dân số và KHHGĐ tổ chức thực hiện tốt. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được thực hiện tốt hơn. 
 
Xã có 4/4 thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa, số hộ gia đình văn hóa đạt 90%.  Trạm y tế giữ vững đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện chỉ đạo của huyện ủy, UBND huyện, UBND xã Chỉ Đạo đã tổ chức phát động toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm vào ngày chủ nhật của tuần cuối hàng tháng,  bước đầu đã được nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng. Tổ chức xử lý 2 bãi rác thải thôn Tịnh Xá, Cát Lư và tiếp tục vận động, xử lý một số hộ thu gom, tái chế phế liệu nhựa trong khu dân cư đảm bảo công tác môi trường; các tổ thu gom rác thải của các thôn vẫn tiếp tục hoạt động đều, đổ rác đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thôn, xóm.
 
Đội ngũ cán bộ chuyên trách và công chức xã đều có trình độ lý luận chính trị, chuyên môn từ trung cấp trở lên. Trên 80% cán bộ, công chức xã có trình độ chuyên môn từ đại học. Công tác xây dựng bộ máy chính quyền, sắp xếp bộ máy chính quyền theo đúng Nghị định của Chính phủ và quy định của UBND tỉnh, đảm bảo tinh gọn và hoạt động có hiệu quả. Các thành viên UBND xã, các chức danh cán bộ khác và đội ngũ trưởng, phó thôn đều được tập huấn pháp luật, nghiệp vụ do cấp trên tổ chức. 
 
Hoàn thành tốt đề án xây dựng NTM, diện mạo NTM xã Chỉ Đạo đã có nhiều thay đổi, nhân dân phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền địa phương. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư nâng cấp, sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, an sinh xã hội được quan tâm, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Từ đó, nhân dân trong xã đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cá nhân mình cần tham gia đóng góp xây dựng các phong trào phát triển kinh tế xã hội của địa phương, duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí đạt chuẩn xã NTM mang tính bền vững.

 Nhân dân trong xã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cá nhân mình cần tham gia đóng góp xây dựng các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí đạt chuẩn xã NTM mang tính bền vững.
 
 

 


Trung Tiến/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.