Dịch Covid-19: Tìm điểm sáng trong u ám lo âu

16:39:14 23/03/2020

Đại dịch Covid-19 đang làm cả thế giới lo âu. Không lo sao được khi số người nhiễm bệnh, số người tử vong tăng lên hàng giờ?! Tuy nhiên, cần phải tìm ra những điểm sáng trong cái u ám lo âu đó để vững vàng mà sống. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ tại Lễ phát động Toàn dân phòng chống dịch Covid-19, 17/3. Ảnh: nld.com.vn
    
Những điểm sáng ở phạm vi toàn cầu
 
Điểm sáng đầu tiên có ý nghĩa to lớn đối với thế giới trong tương lai là giới chính khách, quý tộc, doanh nhân... trên thế giới đã thay đổi nhận thức. Họ bắt đầu công nhận những lập luận của giới khoa học, giới truyền thông đưa ra. Trước đây, những nhà khoa học, các nhà báo đưa ra nhận định: Trong thời đại hội nhập, tất cả các quốc gia trên thế giới dường như được cột chặt lại với nhau và trở nên mong manh, dễ đổ vỡ, do vậy, con người, nhất là những người có quyền lực, có ảnh hưởng cần phải suy nghĩ kỹ càng, ứng xử thận trọng để thế giới vững chãi, yên bình.
 
Giới chính khách, quý tộc, doanh nhân... không phản bác quan điểm này nhưng họ cũng chẳng thèm để ý, họ vẫn suy nghĩ và hành xử theo thói quen của mình: “Tôi có sức mạnh, tôi nhiều tiền, tôi thích gì là tôi làm nấy”. Và như chúng ta thấy: Rất nhiều tiền bạc đổ vào sản xuất vũ khí; Y tế, giáo dục bị xem nhẹ; Sản xuất được mở rộng bất chấp môi trường ngày càng xấu đi; Những kẻ có sức mạnh, có quyền lực vẫn tác oai, tác quái ở nhiều nơi trên thế giới...
 
Đại dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ một thời gian ngắn nó làm cho thế giới liêu xiêu. Những cường quốc như Trung Quốc, Mỹ chịu thiệt hại lớn và bắt đầu lo lắng. Những nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức, Ý, các nước Bắc Âu, Tây Ban Nha, Hàn Quốc... cũng cảm thấy bị đe dọa. Còn các nước kém phát triển hơn thì sống trong phấp phỏng lo âu. Virus Corona xuất hiện từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc có thể lây lan tới bất cứ quốc gia nào trên trái đất, gây bệnh cho hàng trăm ngàn người, giết chết hàng chục ngàn người, làm đảo lộn tình hình kinh tế - xã hội của nhiều nước, kể cả những nước được tổ chức tốt nhất. Đến lúc này, hầu như tất cả mọi người đều công nhận: Thế giới này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và mong manh, dễ vỡ. Vì vậy, mọi người phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.
 
Còn điểm sáng trong thực tế: Đó là từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tín hiệu tích cực cho môi trường đã xuất hiện, lượng khí carbon từ đầu năm đến nay giảm đáng kể. Theo nghiên cứu của tổ chức khí hậu phi lợi nhuận Carbon Brief, trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, lượng CO2 thải ra môi trường của Trung Quốc giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2019 (tương đương giảm 200 triệu tấn). Hoạt động công nghiệp gián đoạn không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu. Theo thống kê của Carbon Brief, so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ than đá cho hoạt động nhiệt điện than giảm 36%; Lượng than cốc sử dụng giảm 23%; Lượng NO2 cho hoạt động vệ tinh giảm 37%,: Trữ lượng tinh chế dầu giảm 34%...
 
Từ 2 điểm sáng ban đầu này, chúng ta sẽ thấy những điểm sáng khác sẽ xuất hiện. Một khi con người thay đổi nhận thức, sẽ có nhiều điều tốt đẹp xuất hiện tiếp theo.
 
 
Hà Anh Tuấn, Chi Pu và MIN là những tên tuổi đi đầu trong việc ủng hộ cộng đồng và các cơ sở y tế phòng dịch. Ảnh: K.T
 
Những yếu tố tích cực ở Việt Nam thời dịch Covid-19
 
Đúng là hiện nay chúng ta đang gồng mình chống dịch, nhiều hoạt động trong xã hội bị đảo lộn, bị đình trệ. Chắc chắn tốc độ tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng. Đấy là những điều không tránh khỏi. Nhưng trong tình thế khó khăn, trong cái căng thẳng u ám lo âu đó, ta vẫn có thể tìm ra những nhân tố tích cực.
 
Điều đầu tiên dễ thấy (người nước ngoài cũng công nhận) là Chính phủ Việt Nam hoạt động phòng chống dịch rất hiệu quả, đối xử rất nhân đạo, nhân văn với những người mắc bệnh và có khả năng bị nhiễm bệnh. Điều này cho thấy tính ưu việt của xã hội ta đã được thể hiện và được công nhận rộng rãi. Qua đây, niềm tin của nhiều người được củng cố, tạo nền tảng vững chắc cho sự  phát triển của xã hội trong tương lai.
 
Trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, chúng ta buộc phải thay đổi một số thói quen trong công việc, trong sinh hoạt và nhận ra rằng, có thể thay đổi, giảm bớt một số hoạt động mà không hề ảnh hưởng đến công việc. Ví dụ, chúng ta có thể giảm đáng kể các hội nghị, họp hành. Những hoạt động này có thể thực hiện nhờ vào hệ thống truyền thông và mạng xã hội.
 
 
Đại diện gia đình ông Chu Bảo Quế, thôn Cầu, xã Tự Lạn (Việt Yên, Bắc Giang) trao tặng vật tư y tế cho UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN
 
Những người dân bình thường cũng có thể thấy rằng, họ có thể giảm tối đa việc đi lại mà vẫn bảo đảm cuộc sống bình thường. Giới đàn ông thích tập trung nhậu nhẹt, “chém gió” cũng có thể giảm bớt đáng kể việc ra quán mà vẫn vui. Việc này vừa tiết kiệm tiền bạc, vừa giảm bớt tai nạn giao thông, vừa tạo không khí đầm ấm trong gia đình.
 
Một điều có ý nghĩa nữa là trong mùa dịch Covid-19, con người dường như có thời gian rỗi rãi nhiều hơn. Lúc này, chúng ta có thêm điều kiện, thời gian để làm các việc ưa thích và có lợi ích to lớn là đọc sách. Đọc sách không chỉ là giải trí, không chỉ là thu thập thêm thông tin, mà đọc sách là một hoạt động trí tuệ; cái hay nhất của đọc sách là con người sửa dụng tới trí tưởng tượng nhiều hơn.
 
Ngoài ra, một số dấu hiệu tích cực trong thương mại điện tử xuất hiện và tăng lên. Con người bắt đầu thực sự bước vào kỷ nguyên của đời sống số. Rồi một loại hình quảng cáo mới ra đời: Doanh nghiệp đưa thương hiệu lên... khẩu trang.
 
Cha ông ta đã tổng kết: “Cái khó ló cái khôn”, “Trong cái rủi, có cái may”... Còn ở bình diện khoa học, đó là tính hai mặt của một vấn đề: Không có hiện tượng nào là hoàn toàn có lợi, cũng như không có hiện tượng nào hoàn toàn có hại. Đây là quy luật. Vì vậy, trong cái hại khủng khiếp của đại dịch Covid-19, chúng ta vẫn có thể tìm ra những cái có lợi. Chúng ta càng bình tĩnh tìm hiểu, khám phá, càng tìm ra những cái lợi. Đấy chính là những điểm sáng trong cái u ám của những ngày này.

Hồ Bất Khuất/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.