Đau đớn: Mẹ tự tử, bắt con chết cùng!

10:15:40 14/07/2020

Việc những người mẹ quẫn bách tìm đến cái chết và bắt con nhỏ chết cùng khiến chúng ta đau đớn. Song, hình như chúng ta lúng túng, chưa biết làm cách nào để ngăn chặn sự việc đau lòng này?Khu vực suối Khoang Dê nơi 4 mẹ con chị H. tử vong. Ảnh KT

Việc mẹ tự tử, bắt con chết cùng đang gia tăng


Theo dõi những sự kiện đau lòng trong những năm gần đây, tôi thấy một số bà mẹ quẫn bách tìm đến cái chết và bắt con chết cùng đang có vẻ gia tăng. Những năm trước, chuyện này xảy ra ở Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng... Còn ngay trong tháng 5 và tháng 7 năm 2020, chuyện này xảy ra ở Hòa Bình và Bắc Giang


Cụ thể, tối 6/5/2020, chị L.T.H. (24 tuổi) ở Kim Bôi, Hòa Bình đã ôm 3 con nhỏ gồm một cháu bé 5 tuổi, một cháu 2 tuổi và một bé khoảng 5 tháng tuổi nhảy xuống suối tự tử. Chuyện này gây chấn động cả một vùng quê vì 4 mẹ con chết một lúc mà người ta chưa biết nguyên nhân tại sao? Cũng không biết làm gì hơn, chính quyền địa phương giúp gia đình nạn nhân tìm kiếm, vớt thi thể 4 mẹ con lên bờ và lo hậu sự. Nguyên nhân ban đầu được cho là do mâu thuẫn gia đình. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ.


Dư luận chưa hết bàng hoàng vì vụ việc đau lòng ở Hòa Bình thì chiều ngày 5/7/2020, người dân lại bàng hoàng phát hiện thi thể một người lớn và 2 trẻ con trên sông Thương, đoạn chảy qua xã Đồng Sơn, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nên trình báo công an. Danh tính các nạn được làm rõ: Người lớn là chị Hà Thị N. (SN 1984, trú tại thôn Phi Mô, xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Hai cháu bé là Trần Đại Q. (SN 2016) và Trần Thị Kim N. (SN 2019) đều là con của chị N. Đây là một vụ tự tử vì trước khi chết, chị Hà đã viết thư tuyệt mệnh bỏ trong cốp xe gửi ở nhà bạn. Thư tuyệt mệnh nói rõ nguyên nhân: “Do bí bách trong cuộc sống và những bất ổn trong diễn biến tâm lý của người phụ nữ sau sinh…”.


Chúng ta đang lúng túng nhưng chẳng nhẽ lại bất lực?!


Những cái chết tức tưởi này gây đau đớn không cùng cho gia đình và gây băn khoăn, day dứt cho xã hội, nhưng chúng ta chưa biết phải làm gì để ngăn chặn. Nhiều người trong cùng gia đình chết thương tâm nhưng không thành vụ án vì cơ quan chức năng khó khởi tố để điều tra cụ thể. Do vậy, nguyên nhân đích thực của vụ việc thương tâm thường không được làm rõ và dần dần rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, xã hội không thể quên vì lại có vụ việc khác xảy ra... Vấn đề chúng ta day dứt là vì sao những đứa trẻ vô tội lại phải chết?


Việc này cần đến tầm nhìn về sức khỏe tâm thần của các bà mẹ trẻ trong những gia đình khó khăn về kinh tế; tình trạng trầm cảm sau sinh; cách đối xử của các ông chồng... Trước hết, cần các nhà khoa học tâm lý vào cuộc; sau đó tư vấn để các cơ quan chức năng quan tâm. Cần phải làm như thế may ra mới giảm được việc mẹ tự tử, bắt con chết theo.


Nghè Nghệ/Tc GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.