Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định không "bịa ra thông tin làm lực lượng công an dậy sóng"

15:07:53 06/11/2018

"Tôi cũng nhấn mạnh, điều này có tiêu đề, báo cáo đoàng hoàng chứ không phải tự tôi nghĩ ra, tự tôi lấy số liệu này chia cho số liệu khác", ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.
 Ông Lưu Bình Nhưỡng.

Hai cách nhìn nhận về hai vấn đề khác nhau
 
Liên quan đến "thông tin làm lực lượng công an dậy sóng" về số liệu giải quyết tin báo tội phạm, lĩnh vực phụ trách của ngành công an, bên hành lang Quốc hội sáng 6/11 đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã tiếp tục lên tiếng.
 
Ông có thể giải thích rõ hơn về ý định mà mình đã đưa ra các con số liên quan trong phát biểu trước Quốc hội?
 
Ông Lưu Bình Nhưỡng: Tôi nghĩ rằng con số mà Bộ Công an đưa ra là để đánh giá về mức độ hoàn thành nhiệm vụ với công việc đó.
 
Còn tôi là đánh giá tỷ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp, cái này đã được nêu trong một phụ lục báo cáo riêng.
 
Như vậy, ở đây, hai cách nhìn nhận về hai vấn đề khác nhau, cho nên không thể lấy cái vấn đề của Bộ công an để lý giải rằng tôi nghĩ sai và có phát biểu sai về vấn đề này.
 
Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, đấy là vấn đề A, còn tôi nói vấn đề B. Tôi nói so sánh tỷ lệ vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của cơ quan này với cơ quan khác.
 
Việc thông tin Bộ Công an đưa ra tôi nhất trí thôi, điều này đã được đánh giá trong một báo cáo của Ủy ban Tư pháp và tôi cũng cho rằng, trong quá trình công tác, lực lượng công an đã có nhiều cố gắng, xử lý đến hơn 12.000 tin tố giác.
 
Sau khi ông nêu thông tin về các con số để chất vấn Bộ trưởng, vào sáng 1/11, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã phản bác và mở ra màn tranh luận. Ông nói gì về điều này?
 
Ông Lưu Bình Nhưỡng: Hôm đó tôi là người đưa ra chất vấn với các bộ trưởng, trưởng ngành nhưng không nhận được thông tin phản hồi. Đây là điều rất đáng tiếc.
 
Thứ nữa, theo quy định khoản 2, điều 15, Luật Giám sát, việc chất vấn là quyền của đại biểu. Các chủ thể được chất vấn phải có trách nhiệm trả lời, thậm chí là yêu cầu chúng tôi nêu ý kiến lại về vấn đề đó. 
 
Ở đây là câu chuyện chất vấn giữa đại biểu với các trưởng ngành, chứ đây không phải là câu chuyện tranh luận giữa đại biểu này với đại biểu khác.
 
Nó không phải là quy trình thủ tục của một phiên thảo luận. Nếu chất vấn như thế là chúng ta chưa hiểu gì về vấn đề chất vấn và các quy định về chất vấn. 
 
Còn tranh luận thì các đại biểu có thể tranh luận với nhau. Trong một ngành mà anh đi trả lời thay thủ trưởng của mình, khác nào anh chiếm quyền của thủ trưởng?
 
Đặc biệt, với nghị trường phải tuân thủ sự điều hành của chủ tọa. Khi chủ tọa yêu cầu các bên gặp nhau thì anh không nên cố gắng để giải quyết vấn đề cá nhân, phải tôn trọng kỷ luật chung.
 
"Không phải tự tôi nghĩ ra, tự tôi lấy số liệu này chia cho số liệu khác"
 
Một số ý kiến cho rằng, cách tính của ông là sai phương pháp toán học dẫn đến con số không chính xác, gây nhiều cách hiểu khác nhau. Ông thấy mình có cần phải đính chính không?
 
Ông Lưu Bình Nhưỡng: Hôm đó tôi nêu ra 3 vấn đề đối với ba ngành. Vì áp lực thời gian nên tôi không nói được đầy đủ, hết nghĩa. Buổi sáng hôm sau, khi đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói về vấn đề đó, thì tôi đã nói lại rất rõ. Tôi khẳng định là chỉ nêu tỷ lệ vi phạm giữa các cơ quan trong hoạt động tư pháp.
 
Tôi cũng nhấn mạnh, điều này có tiêu đề, báo cáo đoàng hoàng chứ không phải tự tôi nghĩ ra, tự tôi lấy số liệu này chia cho số liệu khác.
 
Đây là nằm trong cùng một hệ quy chiếu. Có thể tôi chưa nói được hết vấn đề thì ngày hôm sau tôi nói lại rồi và ở đây không có chuyện tôi bịa ra để làm một điều gì đó.

Theo Hoàng Đan / ttvn.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.