Cửa Lò: Mộc mạc, chân tình, an toàn và hiện đại

14:28:38 07/05/2019

Du lịch biển hiện nay đang có sức hấp dẫn rất lớn nhưng cạnh tranh cũng rất quyết liệt. Để có mùa du lịch 2019 thành công, bãi biển Cửa Lò đang tìm cách phát huy tất cả những thế mạnh của mình. 
Chiều bên đảo Song Ngư. 
         
Mục tiêu đầy tham vọng nhưng “trong tầm tay”
 
Mùa du lịch năm 2019, thị xã Cửa Lò đề ra mục tiêu đón khoảng 3,15 triệu lượt khách, đạt doanh thu du lịch 3.449 tỷ đồng. Nhìn vào những con số này, nhiều người cho rằng, đây là những mục tiêu đầy tham vọng. Tuy nhiên, những người trong cuộc lại tin tưởng rằng, những mục tiêu này hoàn toàn nằm “trong tầm tay” -  nghĩa là Cửa Lò đã có chiến lược, chiến thuật để đạt được mục tiêu. Đó là, ngoài các yếu tố do thiên nhiên ban tặng, người Cửa Lò phải tạo ra những nét hấp dẫn riêng.
 
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, Cửa Lò quyết định khai mạc mùa nghỉ biển sớm hơn. Vì thế, ngày 26/4 (các năm trước là ngày 30/4), Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2019 diễn ra tại Quảng trường Bình Minh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh trống khai hội du lịch Cửa Lò 2019 với chủ đề: “Cửa Lò - Hội tụ và tỏa sáng”. Thời tiết năm nay cũng có vẻ ủng hộ con người: Nắng vừa đủ vàng để tạo vẻ rực rỡ; gió đủ độ lay để ngọn cây xao động; sóng vừa đủ cao để con người nhảy; nhiệt độ đủ ấm để con người thả mình vào nước…
 
Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong ngày đầu của kỳ nghỉ (từ 26/4 - 1/5/2019) đã có hơn 400.000 ngàn du khách đến Cửa Lò. Đây thực sự là một tín hiệu vui. Mục tiêu đón khoảng 3,15 triệu lượt khách có khả năng bị “bỏ lại phía sau”.
 
Những phẩm chất quý giá được duy trì
 
Cửa Lò có những điều quý giá do thiên nhiên ban tặng: Bãi biển dài và phẳng, nước biển có độ sâu vừa phải và luôn luôn xanh thắm, cảnh quan hùng vĩ với bán đảo Lan Châu và đảo Sông Ngư, hải sản tươi sống và có chất lượng cao… Song, những phẩm chất do con người tạo nên mới là điều đáng nói nhất. Đó là hệ thống khách sạn, nhà nghỉ với hàng ngàn phòng đầy đủ tiện nghi; thảm cây xanh bao bọc tạo cảm giác tươi mát; bãi biển và nước biển được giữ sạch sẽ; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng… 
 
Đặc biệt, con người nơi đây vốn mộc mạc, thật thà, có cách ứng xử nồng nhiệt, chân tình và tinh tế. Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, hàng trăm ngàn người đổ về bãi biển Cửa Lò nhưng nhìn chung, mọi thứ vẫn được thu xếp ổn thỏa, du khách vẫn có nơi nghỉ để tắm biển. Đặc biệt, ở Cửa Lò không hề có chuyện “chặt chém” du khách. Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, tâm sự: “Để mùa du lịch Cửa Lò 2019 được thành công, chính quyền Thị xã đã quyết liệt trong việc xử lý nghiêm tình trạng chặt chém giá cả”. 
 
Để chứng minh cho nhận định của lãnh đạo Cửa Lò, nhiều du khách nhận xét: “Mặc dù người nhiều, có hiện tượng quá tải; hàng quán ken dày, thực khách tấp nập nhưng các quán ăn ở đây không lợi dụng để “chặt chém” khách hàng; hải sản vẫn đảm bảo độ tươi sống khiến thực khách thấy ngon miệng, hài lòng”.
 
Làm du lịch biển thời hội nhập phải kết hợp được các yêu tố dân dã và hiện đại để khách còn quay trở lại.
 
Biển Cửa Lò hấp dẫn du khách bằng cát trắng, biển xanh và sự chân tình, mộc mạc, thật thà, tinh tế của người dân bản địa.

 
Vui hết cỡ với biển Cửa Lò. 
 
Công tác cứu hộ, cứu nạn được đặc biệt coi trọng
 
Mối lo của nhiều người, nhất là những người mang theo con nhỏ, là nghỉ ngơi ở biển luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Hiểu được điều này, các cấp ủy đảng, chính quyền thị xã Cửa Lò chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách trên bãi tắm. Trung tâm cứu hộ, cứu nạn và phòng chống thiên tai của Cửa Lò đã lên phương án, bố trí lực lượng và phương tiện cảnh báo, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn mùa du lịch 2019 rất chu đáo. 
 
Phạm vi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ khá rộng lớn, trải dài từ khu vực bán đảo Lan Châu đến khu vực bãi tắm Hải - Hòa thuộc địa bàn thị xã Cửa Lò. Thời gian thực hiện nhiệm vụ cảnh báo được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 15/3 - 31/3/2019; Giai đoạn 2 từ ngày 1/4 – 20/9/2019 bố trí 69 người tại 17 điểm tắm với 12 chiếc phương tiện cứu hộ; Giai đoạn 3 từ ngày 21/9 - 31/12/2019 sẽ bố trí 22 người tham gia tại 5 điểm trọng yếu.
 
Trung tâm cứu hộ, cứu nạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại thiết bị cho nhân viên trực cảnh giới như phao tròn, áo phao, dây, sào cứu hộ, còi, cờ hiệu, cờ cảnh báo, thắt lưng an toàn. Các ca trực đảm bảo tính liên tục, ổn định; các kỹ năng: quan sát, phát hiện, cảnh báo, xử lý tình huống đều được các nhân viên thực hiện thành thục. Ngoài ra, Trung tâm y tế thị xã, Đồn biên phòng Cảng Cửa Lò - Bến Thủy, Ban chỉ huy quân sự, Công an thị xã, Tiểu ban tìm kiếm cứu nạn thị xã đều có trách nhiệm hỗ trợ để bảo đảm sự an toàn.
 
Như vậy, Cửa Lò đã gửi thông điệp của mùa nghỉ biển: Vui vẻ, chan hòa, thuận lợi, an toàn và nhiều cảm xúc tích cực.

Hải Quỳnh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.