Chuyện những người đi cùng HIV

16:37:52 03/12/2019

Cách đây hơn 10 năm, Tiến sĩ David Stephens - một chuyên gia trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, lúc đó là Cố vấn kỹ thuật Dự án Sáng kiến Chính sách về Y tế (HPI), đã đến Việt Nam. Trong một lần trả lời các phóng viên báo chí, ông nói: “Tôi đã chung sống với HIV hơn 20 năm, nhưng vợ và con tôi đều không nhiễm HIV”.Ngay sau đó, đám cưới giữa một người đàn ông có HIV kết hôn với một phụ nữ không có HIV được tổ chức tại quận Long Biên, Hà Nội đã diễn ra không kém phần xúc động. Đó là câu chuyện của anh Tùng, một người thợ làm nhôm kính có HIV. Sau những ngày tháng chán nản và đập phá đến đồng tiền cuối cùng, anh Tùng nghĩ, “mình cần phải làm cái gì đó có ích cho cộng đồng và xã hội”. Anh là một trong những thành viên sáng lập ra mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng, tập hợp nhiều nhóm tự lực tại 21 tỉnh, thành phía Bắc gồm những người sống chung với HIV với các hoạt động cung cấp dịch vụ dựa vào cộng đồng như tư vấn, chăm sóc, kết nối dịch vụ…. Ngoài ra, còn tạo việc làm và thu nhập cho những người cùng cảnh. “Lúc đấy, mình nghĩ rằng nên nói thật về tình trạng có HIV và hoàn cảnh của mình với cô ấy, không ngờ cô ấy càng thương mình nhiều hơn. Cuối cùng, đám cưới của bọn mình vẫn diễn ra bình thường”. Vợ chồng anh Tùng đã sinh được một con trai năm nay đã hơn 10 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh. 

Họ còn tạo việc làm và thu nhập cho những người cùng cảnh ngộ

Vào thời điểm đó, những câu chuyện trên đã thu hút sự quan tâm của báo chí và sự tò mò của công chúng nhưng cho đến nay, những câu chuyện tương tự không còn là chuyện hiếm gặp nữa.  

Nhóm Mặt Trời Của Bé là một tổ chức dựa vào cộng đồng của những người sống chung với HIV tại Hà Nội. Nhóm đã giới thiệu tới công chúng và những người quan tâm đến dịch HIV tại Việt Nam 10 câu chuyện điển hình về những người sống chung với HIV hoặc chịu ảnh hưởng của HIV từ nhiều địa phương trên cả nước trong cuốn "Những người đi cùng HIV".

Mỗi câu chuyện là bằng chứng sinh động và thông điệp mạnh mẽ về sự thay đổi
của chính những người trong cuộc

Đó là câu chuyện về cô giáo Vân dạy giỏi ở An Giang say mê công việc cộng đồng, là ông chủ của 2 cơ sở du lịch ở Hạ Long góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ, câu chuyện về 6 người nữ nông dân ở ven TP. Hà Nội hay chuyện tình của cô gái trẻ ở TP.HCM Nguyễn Diệu Linh và những chia sẻ của anh Kiên (Nghệ An) về sự khó nhọc của bản thân khi vấp phải rào cản về sự xa lánh của xã hội…

Nhờ điều trị, sức khỏe của họ được cải thiện, có tương lai và đã thành công trong một số lĩnh vực khác nhau như phòng, chống HIV/AIDS, học tập, làm việc. Có nhiều người đã vươn lên làm giầu, giúp đỡ gia đình, tạo việc làm cho những người có cùng hoàn cảnh và nhiều người khác, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Nhiều người trong số họ đã tìm được tình yêu và hạnh phúc không chỉ với những người cùng cảnh và cả với những người trái dấu (không có HIV). Mỗi một câu chuyện sẽ là bằng chứng sinh động và thông điệp mạnh mẽ về sự thay đổi.

Trên thực tế, các tổ chức dựa vào cộng đồng của những người sống chung với HIV và chịu ảnh hưởng bởi HIV đã và đang có nhiều đóng góp thông qua các hoạt động cung cấp các dịch vụ dựa vào cộng đồng, kết nối với các cơ sở y tế của nhà nước. Các tổ chức cộng đồng cũng góp phần làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối xử liên quan đến HIV. Trong mỗi câu chuyện, chúng ta đều thấy bóng dáng của cơ quan quản lý nhà nước, những tổ chức quốc tế đã tài trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam suốt hơn 15 năm qua, đặc biệt là chương trình PEPFAR Hoa Kỳ (Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS) và các tổ chức đối tác thực hiện chương trình của PEPFAR, các dự án khác, các cán bộ quản lý chương trình, nhân viên y tế và những người bạn từ chính cộng đồng.  Họ chính là những người đã làm nên sự thay đổi, là tác giả thật sự viết lên những câu chuyện cuộc đời trong cuốn sách này.

Họ vẫn bước tiếp hành trình của cuộc sống đầy tự tin và hy vọng

Cuốn sách "Những người đi cùng HIV" gây xúc động mạnh mẽ về tính nhân văn trong 10 câu chuyện của chính những người trong cuộc, vì những câu chuyện không chỉ về cuộc sống của những người đang sống chung với HIV hoặc chịu ảnh hưởng của HIV, mà đó còn là lời tri ân tới những người đồng hành cùng họ trên suốt hành trình dài của cuộc sống. Và cuộc hành trình vẫn còn tiếp nối, và họ vẫn bước tiếp hành trình của cuộc sống đầy tự tin và hy vọng...


Đức Thành/ TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.