Chung khảo cuộc thi “Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện”

19:12:42 12/09/2020

Ngày 12/9/2020, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Vòng Chung khảo cuộc thi “Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.
7 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung khảo.

Vượt qua vòng sơ khảo diễn ra trước đó, 7 đội xuất sắc nhất đã được lựa chọn từ 18 đội tham gia đến từ 13 trường Đại học trên cả nước để tham gia vòng chung khảo này. Đó là các đội: 20 Plus UTC – Trường Đại học Giao thông vận tải, 19K6 HAU – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Why Stop – Đại học Giáo dục, 0117 CAT HAU – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Power Star – Đại học Giao thông vận tải Phân hiệu TP HCM, Kiến Xây – Đại học Xây dựng, Luật-Kiến-Xây – Đại học Văn Lang.

Các đội thi đã có những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ được thể hiện qua những mô hình sa bàn độc đáo, hấp dẫn, hướng tới những tiêu chí an toàn, thân thiện với người sử dụng và với môi trường xung quanh, giải quyết được những bất cập, hạn chế đang tồn tại hiện nay. Cuộc thi là sân chơi để các bạn trẻ giao lưu, học hỏi, nghiên cứu triển khai một dự án mang nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng, là cơ hội để các bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề mất an toàn mà các bạn gặp phải khi sử dụng xe buýt, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố Hà Nội, góp phần làm cho thành phố an toàn và thân thiện hơn với tất cả mọi người.

Kết quả chung cuộc: 1 giải Nhất thuộc về Đội 20 Plus UTC – Trường Đại học Giao thông vận tải; 1 giải Nhì: 19K6 HAU – Đại học Kiến trúc Hà Nội; 2 giải Ba:  Power Star – Đại học Giao thông vận tải Phân hiệu TP HCM; 0117 CAT HAU – Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Giao Thông vận tải, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng các thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với trẻ em gái và nữ thanh niên.

Dự án Thành phố An toàn và thân thiện với em gái bắt đầu được thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, có trách nhiệm và thân thiện hơn với tất cả các trẻ em gái. Qua 6 năm thực hiện, dự án đã tiếp cận được tới 325.000 em trai, 325.000 em gái, 8.000 cán bộ nhân viên ngành giao thông vận tải hành khách công cộng và 1.000 cán bộ các cơ quan nhà nước. Dự án đã thí điểm thành công các can thiệp tại ở các quận huyện và với hệ thống xe buýt tại thành phố Hà Nội. Thành công của dự án trong giai đoạn vừa qua đã được chính phủ công nhận và đưa vào Chương trình Quốc gia.

Dưới đây là một số mô hình Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện


Châu Anh/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.