Chắp cánh khởi nghiệp cho phụ nữ nghèo tại Bến Tre

16:42:07 08/11/2018

Đất nhiễm mặn, không có việc làm ổn định, phụ thuộc kinh tế vào chồng, phụ nữ nông thôn Bến Tre đang đối mặt với nhiều khó khăn… Bên cạnh đó, người phụ nữ thực sự thiếu môi trường xung quanh đủ mạnh để hỗ trợ cho họ. Đó chính là khởi điểm để Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) giới thiệu các dự án cùng hợp lực với chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ để giúp chị em Bến Tre cải thiện cuộc sống, tăng tiếng nói của mình trong gia đình và xã hội.
Một gia đình rất nghèo ở vùng nông thôn tỉnh Bến Tre.
 


Dự án “Tăng quyền cho phụ nữ tại Bến Tre” được Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) cùng Hội LHPN tỉnh Bến Tre và Hội LHPN huyện Bình Đại triển khai từ năm 2000 đến nay. Trong thời gian đầu MCNV hỗ trợ cho Hội LHPN các cấp tại tỉnh Bến Tre tăng cường năng lực về bình đẳng giới, sàng lọc các yếu tố giới và lồng ghép yếu tố giới vào các hoạt động và chương trình tại địa phương. Từ khoảng năm 2003 đến 2009, Hội LHPN tỉnh Bến Tre thực hiện nhiều dự án nhỏ với MCNV như cấp nước sạch cho phụ nữ tại các xã ven biển, hỗ trợ phụ nữ có con suy dinh dưỡng về kiến thức chăm sóc trẻ em… 
 


 

Từ khi vay vốn, nhiều chị em đầu tư chăn nuôi, tăng thu nhập, cuộc sống vui vẻ hơn, tiếng nói trong gia đình cũng mạnh mẽ hơn.

 
Nguồn vốn nhỏ, hiệu quả lớn
 
Trước đây, gia đình chị Đinh Thị Hường ở xã Phú Long thuộc hộ nghèo. Hai vợ chồng làm nghề bắt cá dưới sông, chồng là trụ cột. Hai con đi học xa, chị phải vay nguồn vốn sinh viên cho con đi học. Lúc chồng còn sống, mọi tính toán anh lo hết, chị chỉ phải làm việc nhẹ nhàng. Đến khi chồng mất, nhiều cái chị không tính không ra, cuộc sống tưởng như rơi vào bế tắc… 

Theo lối sống tại huyện Bình Đại, phụ nữ sau khi lập gia đình thường ở nhà làm nông nghiệp kết hợp với chăm sóc con cái, nhà cửa để chồng đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Do điều kiện đất sản xuất nông nghiệp tại Bến Tre rất ít, đất xấu và thiếu nước ngọt nên phần lớn các gia đình không có đủ đất sản xuất, nam thanh niên phải đi làm thuê tại các thành phố lớn, đi làm mướn theo thời vụ hoặc làm nghề đánh bắt cá ngoài biển. Phụ nữ ở nhà rất khó kiếm thêm thu nhập do họ không thể đi làm toàn thời gian và thiếu vốn sản xuất cũng như thông tin thị trường. 
 
Bà Phạm Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre cho biết, hiện tỉnh có khoảng gần 200 ngàn chị em nữ ở nhà chăm con, cháu và tham gia các công việc gia đình tại nông thôn. Hầu như là chị em lớn tuổi, số còn lại làm tại các khu công nghiệp của tỉnh. 
 
Nắm bắt được nhu cầu của phụ nữ nơi đây, MCNV và Hội LHPN huyện Bình Đại đã triển khai dự án tài chính vi mô. Ông Trần Lê Hiệu, Điều phối viên Dự án Tăng quyền cho phụ nữ tại Bến Tre (MCNV) cho biết: Dự án giúp phụ nữ tiếp cận nguồn vốn nhỏ dưới 10 triệu để cải thiện kinh tế gia đình, kèm với việc trả dần gốc theo tháng giúp cho chị em tăng cường ý thức tiết kiệm và có thể hoàn trả được khoản vay vào cuối kỳ, giúp cho chị em có thêm động lực để đầu tư vào sản xuất. Đến nay tỷ lệ hoàn trả của dự án luôn đạt 100%.

Chị Hường đã vay 7 triệu từ Dự án để chăn nuôi bò, mua gom cỏ dự trữ. Mỗi tháng chị trả phải trả 390 ngàn. Chị cho biết, thủ tục vay vốn nhanh, giải ngân nhanh, khi hoàn tất trả nợ, có thể vay tiếp nữa. Gần 6 năm chị vay nguồn vốn này. Khởi điểm chị có 2 con bò, giờ có 4 con và đã bán được 2 con bê. Như vậy, chị Hường đã có thu nhập từ chăn nuôi bò. 

Trước đây, chị Đặng Thị Kim Dung, ấp 2, xã Thái Lai, chỉ ở nhà coi sóc nhà cửa, không biết làm thêm gì, từ khi vay được vốn, chị nuôi heo, mua máy may gia công, mỗi ngày kiếm được khoảng 60 ngàn. Chị Dung vui vẻ chia sẻ, từ khi kiếm được tiền, chị mạnh dạn hơn, vui hơn vì phụ giúp được kinh tế cho chồng. 
 


Sinh hoạt nhóm, chị em trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn...


Điểm tựa vững vàng giúp chị em tự tin hơn để vươn lên

Điểm đặc biệt của dự án là duy trì các buổi họp tháng tại các nhóm tín dụng, trong khoảng 1 giờ để lồng ghép nâng cao kiến thức cho chị em, xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa các thành viên nhóm để từ đó hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và cuộc sống. Mỗi nhóm tín dụng có từ 10-15 chị em, ở gần nhau và có trách nhiệm bảo lãnh cho nhau trong vay vốn. 

Hiện tại dự án có khoảng 125 nhóm với khoảng 1600 thành viên vay vốn và sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Thông qua các buổi họp nhóm, Hội LHPN có thể lồng ghép tuyên truyền kiến thức, phổ biến pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm sống và làm ăn, giúp cho chị em tăng cường hiểu biết và tự tin trong cuộc sống. 

Bà Phạm Thị Lợi, Chủ tịch Hội LHPN Bình Đại cho biết: nguồn vốn của dự án không lớn nhưng đã hỗ trợ vốn cho chị em phát triển kinh tế, giúp chị em nâng cao tinh thần tiết kiệm, hình thành tính cộng đồng – bảo lãnh nhau và giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống. Khi họp nhóm, chị em trao đổi rất thoải mái. Hiện số vốn Hội LHPN Bình Đại quản lý là trên 6 tỷ rưỡi. Bên cạnh đó, Hội LHPN còn thực hiện các khoản vay cho bảo hiểm y tế, sản xuất, xây dựng nhà tình thương cho 6 hộ. 
 


Mỗi nhóm tín dụng có từ 10-15 chị em, ở gần nhau và có trách nhiệm bảo lãnh cho nhau trong vay vốn. 


Ông Trần Lê Hiệu cho biết, dựa trên kinh nghiệm từ dự án tài chính vi mô và nhu cầu hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại Bến Tre, MCNV cùng Hội LHPN đã triển khai dự án chắp cánh khởi nghiệp cho phụ nữ tại hai huyện Ba Tri và Bình Đại, phát huy tinh thần khởi nghiệp của chị em. Dự án hỗ trợ lập 5 mô hình tổ hợp tác cho phụ nữ tại 5 xã, trong đó có 3 mô hình trồng nấm và 2 mô hình sản xuất cá khô. Hiện tại mỗi mô hình tổ hợp tác có 20 thành viên tham gia. Có một tổ trưởng chịu trách nhiệm quản lý tổ hợp tác. Các thành viên được phân công lao động và được chia lợi nhuận theo thời gian tham gia các công việc của tổ hợp tác. 


Theo tính toán của ban quản lý tổ hợp tác, nghề làm nấm có hiệu quả kinh tế cao, không bị phụ thuộc vào thời tiết và giúp chị em giảm tác động của hạn mặn đối với đời sống kinh tế. Đối với 2 tổ hợp tác khô cá - ngành hàng truyền thống của các xã ven biển tỉnh Bến Tre, Hội LHPN đã tiến hành tập huấn cấp chứng chỉ nghề cho các thành viên 2 tổ hợp tác để hướng tới hỗ trợ các nhóm sản xuất và bán hàng cho các siêu thị, mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

Mô hình trồng nấm cho phụ nữ nghèo mang lại hiệu quả cao.

Không chỉ chú trọng giúp chị em vay vốn, tăng gia sản xuất, Dự án “Tăng quyền cho phụ nữ tại Bến Tre” giúp cải thiện vị thế của người phụ nữ trong gia đình, xã hội và cả trong các hoạt động tham chính tại địa phương. MCNV cùng Hội LHPN Bến Tre đã làm đánh giá trực tuyến trước khi triển khai dự án để tìm hiểu nhu cầu hỗ trợ của phụ nữ, những khó khăn của họ khi ứng cử và kể cả khi đảm nhận vai trò trong HĐND để từ đó đưa ra kế hoạch hỗ trợ kiến thức, kỹ năng và sự tự tin cho họ trước kỳ bầu cử HĐND 2016. 

Kết quả sau bầu cử tỷ lệ nữ trúng cử HĐND tại Bến Tre tăng rất thuyết phục so với kỳ bầu cử trước: Cụ thể, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh: 15/55 (đạt 27,3%), so nhiệm kỳ trước tăng 5,1%; Đại biểu HĐND cấp huyện: 91/321 (đạt 28,35%) so nhiệm kỳ trước tăng 6,48%; Đại biểu HĐND cấp xã: 1.128/4.345 (đạt 25,96%) so nhiệm kỳ trước tăng 4,65%.

Thông qua các dự án trên, MCNV hỗ trợ cho phụ nữ nghèo và khó khăn kiến tạo được tương lai của chính mình thông qua tiếp cận và tích lũy các nguồn lực để phát triển như kiến thức, thông tin, nguồn vốn đầu tư và các cơ hội sản xuất kinh doanh, hợp tác cùng phát triển. 

Sự hỗ trợ tương hỗ của các chị em trong cộng đồng đã trở thành điểm tựa vững vàng giúp cho chị em tự tin hơn để vươn lên. Chị Đặng Thị Kim Dung, ấp 2, xã Thái Lai tâm sự: "Trong tương lai, tôi quyết tâm cố gắng lo làm ăn, cho các con được ăn học như người ta, cố gắng hết sức vượt qua cảnh nghèo…"  

Châu Anh/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.