Chẳng nhẽ người cha nói dối?!

08:53:02 10/09/2019

“Vụ án AVG” đang ở giai đoạn hoàn tất hồ sơ. Tôi không ngạc nhiên khi các bị can khai ra những điều nhạy cảm nhất. Và tôi cũng tin ông Son không nói dối.
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son liệu có bị tử hình?
                                                  

Chuyện nhận hối lộ đã quá rõ ràng


Ông Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai rất rõ ràng là ông dùng 6,2 triệu USD (tương đương khoảng 150 tỷ đồng) đưa cho “dàn” lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông và Mobifone. Cụ thể, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Vũ đến nhà riêng ông Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD. Ngoài ra, ông Vũ đưa cho ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, ông Cao Duy Hải 500.000 USD, ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.


Tất cả những người nhận tiền từ ông đều công nhận điều này, đều hiểu đây là số tiền bất chính. Các bị can khác đã nhận thức được vấn đề là nếu khắc phục tốt hậu quả sẽ được khoan hồng. Do đó, bị can Trà, bị can Hải đã nộp lại hầu như toàn bộ số tiền nhận từ ông Vũ. Riêng bị can Son cũng xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.


Vấn đề là ông Son nhận 3 triệu USD, tương đương 67 tỷ đồng, thế mà ông mới chỉ nộp 500 triệu đồng; vậy số tiền còn lại ở đâu nếu trong tài khoản của ông không còn tiền nữa?


Người cha không nói dối để hại con gái


Bị can Son khai, sau khi nhận tiền từ ông Vũ, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 - 400.000 USD. Đây là lời khai của người cha khi đã vướng vòng lao lý, khi đã là bị can chính trong một vụ án lớn. Tôi tin ông Son nói thật trong hoàn cảnh này. Không có người cha nào lại nói dối để đổ tội cho con gái. Ông là người cha, ông làm nên tội, ông chịu tội là đủ rồi.


Con gái ông cũng không có tội khi nhận tiền từ người cha vì cô không biết đây là tiền hối lộ; cô nghĩ bố là bộ trưởng, có nhiều tiền là chuyện bình thường. Nhưng vấn đề trở nên rắc rối khi cô con gái của ông Son không công nhận cô nhận tiền từ cha. Một số tờ báo viết không thể kết luận Nguyễn Thị Thu H. nhận tiền từ cha là Nguyễn Bắc Son vì không có tài liệu gì chứng minh. Trời đất ơi! Cha đưa tiền cho con mà lại phải vào sổ sách, ký tá nữa hay sao?!


Ông Son nhận từ ông Vũ có 3 triệu USD, mà lại đưa cho con khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 - 400.000 USD là mâu thuẫn? Nhưng ông Trà, ông Hải cũng đưa tiền cho ông Son nữa mà. Riêng bị can Trà khai đã “biếu” ông Son 700.000 USD.


Vấn đề ở đây là quan hệ cha - con giữa ông Son và cô H. Làm con trong hoàn cảnh nào cũng nên nghĩ tới chữ hiếu. Cha đã vướng vào vòng lao lý, đã cố gắng thành thực nhưng lại bị con cho rằng cha nói dối. Điều này có thể khiến cha bị tội nặng hơn và như thế thì con hai lần bất hiếu.


Trọng Đàm/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.