Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

08:26:19 10/11/2019

Là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019. Lễ phát động Tháng hành động cấp quốc gia đã được tổ chức ngày 09/11/2019 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh, Lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo UNFPA tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan Trung ương và địa phương, các đối tác quốc tế và hơn 700 cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tại địa phương. 2.Thứ-trưởng-Bộ-LĐTBXH-Lê-Văn-Thanh-phát-biểu.jpg

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Lễ phát động

Xã hội bình đẳng không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng LĐTBXH Lê Văn Thanh cho biết: Điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam thời gian qua là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới đã tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, Chỉ tiêu nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 27,8% năm 2018, cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 06/57 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 27,2%, cao hơn mức 19% của Châu Á và 21% trung bình toàn cầu, được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp hạng đứng thứ 97/144 quốc gia về tỷ lệ nữ tham gia chính trị. Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái….

Để đạt được những tiến bộ này, các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm tạo chuyển biến của xã hội về nhận thức và hành động đối với công tác này trong thời gian vừa qua. 
 
3.Ông-Đặng-Ngọc-Dũng,-Phó-Chủ-tịch-UBND-tỉnh-Quảng-Ngãi,-Trưởng-ban-Vì-sự-tiến-bộ-của-Phụ-nữ-phát-biểu.JPG
 

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ phát biểu tại Lễ phát động


Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, vẫn còn nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực. Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em không chỉ là nạn nhân chính của bạo lực trong gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình. Các nguyên nhân của tình trạng bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, coi trọng vai trò của nam giới hơn so với phụ nữ và trẻ em gái. Điều này đòi hỏi sự cam kết, cùng vào cuộc và hành động một cách chủ động, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và nam giới trong việc thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. 

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh nhấn mạnh: Một xã hội bình đẳng là một xã hội không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực nếu tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng cùng chủ động cam kết và có các hành động cụ thể, thiết thực. Hãy coi công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em, đó không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà là trách nhiệm của tất cả các ngành, các cấp và cả cộng đồng. Sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội sẽ tạo nên sức mạnh to lớn hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em...
 
7.Lễ-ký-kết-chương-trình-phối-hợp-của-12-Sở-ngành-tỉnh-Quảng-Ngãi-với-sự-chứng-kiến-của-Lãnh-đạo-Bộ,-ngành,-Tổ-chức-quốc-tế-.jpg
 

Lễ ký kết chương trình phối hợp của 12 Sở ngành tỉnh Quảng Ngãi với sự chứng kiến của các Đại biểu


Sự chung tay vào cuộc của cả xã hội

Điểm nhấn của Lễ phát động năm nay chính là sự chung tay, vào cuộc của các Sở, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi cùng các đối tác quốc tế và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động thiết thực hướng đến những phụ nữ có công với cách mạng, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh ở các trường học như: Lễ ký kết hưởng ứng Tháng hành động của các Sở, ban ngành của tỉnh, hoạt động trao tặng 03 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ,  trao 30 suất quà và 300 áo ấm cho phụ nữ và trẻ em nghèo, tặng các bộ sách nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em gái và trẻ em trai cho một số trường học. Nhiều sự kiện bên lề Lễ phát động cũng sẽ đồng loạt được tổ chức để tạo hiệu ứng về truyền thông như: đi bộ diễu hành; nhảy flashmob; thi vẽ tranh chủ đề về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (hoạt động hợp tác với UNFPA); tọa đàm về vai trò tiên phong của nam giới trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ở 01 xã vùng biển; sinh hoạt chuyên đề dưới cờ về phòng chống bạo lực trong trường học và nơi công cộng tại 01 trường THCS (hoạt động hợp tác với Plan International Việt Nam)… 
 
5.Lãnh-đạo-tỉnh-Quảng-Ngãi,-Sở-LĐTBXH-trao-học-bổng-cho-trẻ-em-nghèo-hiếu-học.jpg
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Sở LĐ-TBXH trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học

Cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 tại Quảng Ngãi, dự kiến sẽ có hàng ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được tổ chức trên cả nước với các quy mô khác nhau thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn người dân trên khắp cả nước. 
 

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020. Đây là năm thứ tư Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai Tháng hành động.

Minh Trí/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.