Bình yên cho mùa lễ hội xuân

15:12:40 14/03/2018

Mùa xuân cũng là mùa lễ hội. Phong tục tổ chức lễ hội vào thời gian “nông nhàn” khiến cho trong Nam ngoài Bắc, khắp đình, chùa, đền, miếu... tấp nập người đi lễ. 
Tấp nập ở Đền Bà Chúa Kho. 
 
Cầu mong sự an toàn
 
Năm nay, do ban quản lý các đền, chùa và lực lượng chức năng đã làm tốt công tác phòng chống nên nạn trộm, cắp tại các lễ hội đầu xuân đã giảm mạnh. Tuy nhiên, người tham gia lễ hội vẫn cần nên cẩn trọng. Bà Đồng ở Việt Hưng (Long Biên –Hà Nội) tâm sự: Năm nào gia đình tôi cũng đi lễ Đền Bà Chúa Kho, năm nào ai đó cũng bị mất cắp hay bị lừa, các đối tượng phạm tội thường giả dạng khách hành hương, ăn mặc lịch sự, thậm chí còn mang theo đồ lễ tạo vỏ bọc với những người xung quanh. Thủ đoạn quen thuộc của các đối tượng là thường tìm nạn nhân là nữ hay mang theo túi xách bên mình. Lợi dụng lúc họ đang mải cầu khấn, chúng tìm cách đánh lạc hướng như: Tự hạ lễ hay bê lễ của người bị hại đi nơi khác, cũng có khi chúng đạp tụt giày của du khách hay châm hương làm cháy áo. Khi du khách bị thu hút bởi phía trước thì phía sau đồng bọn của chúng áp sát để rạch túi, trộm cắp tài sản. Hoặc lợi dụng tình trạng chen lấn xô đẩy, đối tượng trộm cắp thường dùng kìm bấm loại nhỏ cắt đứt dây trang sức để đồng bọn chờ sẵn nhặt và nhanh chóng biến mất…
 
Tham gia nhiều năm trong ban tổ chức lễ hội Chùa Hương, ông Nguyễn Chí Thanh chia sẻ: Lễ hội là cơ hội cho những hành vi kiếm tiền bất hợp pháp ra tay, người đi hội lễ cần cảnh giác với các hoạt động chen lấn, xô đẩy của tội phạm để lợi dụng lộn xộn, trộm cắp móc túi lấy điện thoại, ví và những tài sản có giá trị khác. Trước hết, mọi người trước khi vào lễ hội, không nên mang theo quá nhiều tiền, vật dụng có giá trị (như hoa tai, dây chuyền vàng, điện thoại đắt tiền...) hay giấy tờ quan trọng. Nếu đoàn đông người, nên đi sát nhau và lưu ý, nhắc nhở cùng bảo vệ tài sản. Ngoài ra, tại các lễ hội lớn, không ít người kinh doanh dịch vụ ăn theo cũng thừa cơ “chặt chém” du khách. Để tránh bị lừa, người dân cần hỏi kỹ giá cả và thống nhất trước khi mua hàng hóa hoặc khi vào ăn, uống nước. Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm của các lực lượng chức năng, du khách khi đến tại các đền, chùa, các di tích cần đề cao cảnh giác, tránh việc bị lợi dụng lòng tin để tham gia vào những hình thức mê tín dị đoan, vừa mất tiền, vừa gây tâm lý bất an.
 
 
Cướp phết vẫn còn cảnh bạo lực.
 
Nói không với bạo lực
 
Trong các hoạt động của lễ hội, nghi thức cướp phết, giành lộc, xin ấn…thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương. 
 
Lễ hội Phết Hiền Quan diễn ra từ ngày 26-28/2 (tức ngày 11, 12, 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam. Với quy mô ngày càng mở rộng, mỗi năm, các màn cướp phết đều khiến cho hàng ngàn người quyết liệt lao vào tranh cướp, bất chấp bạo lực và phản cảm với hi vọng chỉ cần sờ tay vào quả phết để mang lộc may mắn về nhà.
 
Dù quyết tâm thắt chặt an ninh, siết chặt các vòng kiểm soát và xây dựng hẳn một kịch bản nhiều lớp, song màn cướp phết chiều 12 tháng Giêng tại lễ hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) vẫn tái diễn nhiều màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau để tranh cướp phết với mong muốn cầu may đầu năm mới. Năm nay, bãi đánh phết được BTC phân định bằng cây nêu và dải băng chạy xung quanh để khoanh vùng khu vực đánh phết và khu vực người xem phết. 
 
Công tác tuyên truyền về thể lệ tranh phết tại lễ hội năm nay được BTC chú trọng tăng cường. Liên tục trên loa, BTC nhắc nhở người chơi tham gia đánh phết phải tuân thủ thể lệ đã được xây dựng. Đặc biệt nghiêm cấm việc ẩu đả, xô đẩy, giẫm đạp gây phản cảm, mất an toàn an ninh trật tự trong bãi đánh phết. Tuy nhiên, trong các trận đả cầu cướp phết diễn ra chiều 12 tháng Giêng với ba bàn phết được đánh, chỉ một vài khoảnh khắc ngắn ngủi sau nghi thức tung phết xuống lò phết của cụ tiên chỉ làng, quả phết lập tức trở thành mục tiêu “chiến đấu”, tranh giành không chỉ của hai đội Giáp thượng, Giáp hạ mà còn của hàng ngàn thanh niên trai tráng của xã Hiền Quan và khu vực lân cận. Không nằm ngoài dự kiến khi lễ hội lại một lần nữa “vỡ trận” với sự tái diễn nhiều màn tranh cướp quyết liệt, giẫm đạp, xô đẩy đầy tính chất bạo lực để cướp phết cầu may. Nhiều hình ảnh các thanh niên cởi trần, xăm trổ đầy mình lăm lăm tranh đấu, tiếp tục tạo nên những phản cảm như đã từng diễn ra ở các mùa lễ hội trước. Chứng kiến lễ hội, nhiều người bày tỏ: Mặc dù đã khống chế số lượng người tham gia cũng như sàng lọc, không cho các đối tượng quá khích vào khu vực tranh phết, song với tính chất của lễ hội, khó có thể tránh được các màn tranh cướp bạo lực này. Dù đã xây dựng kịch bản cướp phết với nhiều quy định chặt chẽ, nhưng trên thực tế vẫn tái diễn nhiều cảnh tượng tranh cướp, ẩu đả bạo lực, đi ngược với những giá trị truyền thống của một lễ hội văn hóa.  
 
Đươc biết ngay sau khi kết thúc lễ hội năm 2018, Bộ VHTTDL dự kiến sẽ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức lễ hội này để rà soát, nghiên cứu, phục dựng lại các nghi thức truyền thống, đúng với hồ sơ gốc trước khi cho phép lễ hội Phết Hiền Quan tổ chức trở lại.
 
Có tâm có đức thì mới có linh. Vô tâm thất đức thì dù có cầu cúng, tranh giành, lợi dụng đến đâu cũng không thể mang lại sự bình an trong tâm hồn. Hãy đến với lễ hội bắt đầu bằng cầu mong sự bình yên, trong lành.
                                                                                                     
Lễ hội cướp phết vẫn tái diễn nhiều màn tranh cướp quyết liệt, giẫm đạp, xô đẩy đầy tính chất bạo lực để cướp phết cầu may. Nhiều hình ảnh các thanh niên cởi trần, xăm trổ đầy mình lăm lăm tranh đấu, tiếp tục tạo nên những phản cảm như đã từng diễn ra ở các mùa lễ hội trước. 

Hồng Lĩnh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.