Bãi giữa mùa nước lên

15:38:29 14/09/2017

Nước dâng cao biến đoạn sông Hồng qua khu vực cầu Long Biên và Chương Dương (Hà Nội) mùa nước lên thành biển nước mênh mông, nhấn chìm nhiều phần đất bãi bồi, nơi có một số hộ dân sinh sống và trồng trọt.Cuộc sống ở bãi giữa Sông Hồng.


1. Hơn một tháng nay, nước sông Hồng lên cao do mưa lớn kéo dài khắp các tỉnh Bắc Bộ. Đặc biệt, từ khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cuối tuần trước, nước dâng đột biến khiến sông Hồng đoạn qua Hà Nội mênh mông nước.

Nước lên khiến nhà bè của các gia đình sinh sống ở khu vực bãi giữa sông Hồng liên tục phải di chuyển đến vị trí cao hơn. Cuộc sống ở đây cũng xáo trộn với bộn bề lo toan. Đã quen với chuyện nước lũ hàng năm, nhưng không ai muốn quen cảnh cây trái, rau màu bỗng nhiên hư hại nặng nề, có khi chỉ sau một đêm mưa lũ.

Mưa lớn triền miên kèm theo nước lũ lên cao sau nhiều ngày mưa bão đã khiến vùng đất bãi giữa sông Hồng (P. Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) bị chìm trong biển nước. Những hộ gia đình sống trên thuyền nổi bị dạt vào bờ. Một số hộ dựng nhà trong vườn xoan - khu đất trống rộng lớn được người dân bãi giữa thuê để canh tác hoa màu - bị cô lập trong biển nước.

Tôi gặp ông Thản quê ở Hưng Yên,gần 10 năm nay, gia đình ông sống bằng nghề làm vườn ở bãi giữa,ông tâm sự: Cả nhà trông chờ vào mấy mẫu đất thuê ở đây,biết năm nào cũng lũ lụt nhưng vẫn phải làm, trông chờ vào ông trời cả thôi,bao công sức có khi mất trắng.Bao năm gắn bó, sinh sống nơi này,cũng bấy nhiêu năm gia đình ông phải vật lộn khi mùa lũ về.Trong những ngày mưa ngập, ông   Thản phải tích trữ đồ ăn, trong khi nước giếng khoan không còn, phải hứng nước mưa phục vụ sinh hoạt.Sống cùng cảnh ngộ,nên bà con ở bãi biết thương nhau,chia sẻ từng bát cơm, ngụm nước, cùng nhau vượt qua tháng ngày khắc nghiệt này.

Nhiều lối đi ở khu vực bãi giữa ngập sâu trong nước. Để sang bờđất liền, có khi người dân phải dùng thuyền, bè chuối. Nhịp sống mùa nước lên thêm phần tất bật, ai cũng cố gắng mau tay cho bớt phần thiệt hại,rau quả hái sớm chất ngất trên thuyền bè. Khách hàng mua buôn, khách đi chơi, khám phá cũng chung không khí tất tả.
 


Nước sông mùa lũ.


2. Theo lời người dân sống tại bãi giữa sông Hồng, khu vực này trước đây là đất thổ cư của làng Trung Hà (Long Biên, Hà Nội). Năm 1971, một trận lũ lớn xảy ra khiến người dân phải di chuyển vào bờ để sinh sống. Sau này, người dân nghèo ở tứ xứ "dạt" đến đây ngụ cư, tạo thành xóm chài ven sông. Vùng ruộng đất cũ của làng Trung Hà, nay biến thành vườn chuối, nơi canh tác hoa màu của người dân bãi giữa.
Để có thể canh tác ở đây, người dân bãi giữa phải thuê đất với giá không hề rẻ.Nhiều nông dân khắp nơi với nhiều lý do khác nhau đã chọn nơi này để canh tác,mưu sinh. Toàn bộ khu đất này nổi lên khá cao so với mặt nước. Tuy nhiên, mưa lũ đã làm con đường đi từ bờ ra vườn chuối ngập sâu, những ngôi nhà ở giữa vườn cũng bị nước lũ "oanh tạc", ngập đến lưng chừng.

Mưa lũ đã làm vườn chuối ngập sâu, các cây chuối đổ gãy, gây khó khăn trong việc đi lại, nhiều khi di chuyển bằng thuyền cũng khó do cây vườn gãy đổ, rác rều ngổn ngang. Mỗi đợt mưa ngập như thế này thường kéo dài hàng tuần. Một mùa lũ thất thường lại có bao đợt mưa ngâp.Cuộc sống lênh đênh những ngày phiêu dạt theo con nước nổi, bà con ở đây cho biết,nhiều gia đình coi đây như quê mình,nên khó khăn mấy cũng bám đất, bám sông, với tất cả những gì còn hơn cả lẽ kiếm sống, mưu sinh thường tình.

Bãi giữa hiện có vài chục hộ dân sinh sống trên những lều gỗ tre tạm bợ dựng trên thùng phuy, phao, thùng xốp... Những túp lều này bình thường vẫn neo đậu gần các trục đường dẫn vào vườn để tiện canh tác. Tuy nhiên, mưa ngập đã khiến các hộ dân phải dạt vào sát bờ, nổi lên trên khu đất trước đây vốn là đường mòn dẫn vào khu trồng hoa màu.Mỗi khi thấy nước lũ dâng cao, người dân phải cột lều vào bờ, tránh bị trôi đi nơi khác.Theo lời người dân, cơ cực nhất là các hộ dân sống ở giữa vườn chuối. Nước lũ dâng cao khiến họ bị cô lập trong ốc đảo. Các gia đình này hoặc đã di tản vào ở nhờ những hộ dân có lều neo đậu gần bờ, hoặc tản mạn đi đâu đó sống qua ngày,đợi nước rút.

Ông Thản chỉ cho tôi cơ ngơi ruộng vườn nhà mình đang ngập chìm trong nước. Ngôi nhà tạm ngập lưng chừng,bạt ngàn cây chuối loi thoi trong nước đỏ ngầu… Ông bảo, cố gắng lắm để cắt những buồng chuối xanh non đem bán,rau xanh coi như mất hết.Người nông dân cả đời quen với việc ruộng vườn này đang gắng để rắn rỏi lên trong lúc khó khăn. Tôi thấy ông như thầm mong nước rút nhanh,cả nhà sẽ cùng chung tay nhặt nhạnh,cần cù làm hồi sinh vườn tược của mình.

Ngoài thiệt hại về kinh tế, cuộc sống của những người dân bãi giữa cũng bị đảo lộn vì nước dâng cao. Việc di chuyển của họ tới khu canh tác giờ đây phải phụ thuộc vào thuyền, bè. Giếng khoan chung của khu dân cư cũng bị nước làm ngập. Nhiều ngày qua, họ phải dùng nước sông đánh phèn chua để sinh hoạt, sống qua ngày.

Nhiều năm nay, đặc biệt là người dân sống ở quận Hoàn Kiếm,Long Biên đã quen với nông phẩm từ bãi giữa sông Hồng: chuối,ngô, ổi,khế,rau xanh,gia cầm,tôm cá…Một vùng xanh giữa sông tạo nên một cảnh quan đặc sắc,mê hoặc người yêu khám phá và ưa thích những đặc sản của bờ bãi phù sa. Mùa nào thức ấy,nông phẩm đầy vị phù sa bãi bồi đã thành thứ quà Hà Nội từ bao giờ.Đứng ở bờ cầu Long Biên,nhìn dòng nước mùa lũ đỏ ngầu, chảy xiết,bên những chiếc ca nô chở hàng xuôi dòng là những chiếc thuyền gỗ, thuyền nan của những người dân sống ở bãi giữa, quẩn quanh bên những mảnh vườn nước ngập,cầu mong ngày trở về, với cuộc sống ruộng vườn,với hy vọng “còn chồi nảy cây’’.

Người dân bãi giữa vẫn truyền nhau câu nói cửa miệng “không cần mưa lũ đã đủ để lênh đênh”.Những rủi ro trên sông nước,sự đỏng đảnh của thiên nhiên, không khiến người làm vườn dễ bỏ nơi này.

Ông Thản chỉ cho tôi cơ ngơi ruộng vườn nhà mình đang nhấn chìm trong nước. Ngôi nhà tạm ngập lưng chừng,bạt ngàn cây chuối loi thoi trong nước đỏ ngầu… Ông bảo, cố gắng lắm để cắt những buồng chuối xanh non đem bán,rau xanh coi như mất hết.
 


Sơn Thanh (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.