Ánh sáng và bóng tối

11:33:50 10/02/2020

Việc găm, đội giá các mặt hàng y tế phòng chống dịch nhằm trục lợi sẽ gây sự an nguy cho sức khỏe của cả cộng đồng, cả dân tộc chứ không phải chỉ của một nhóm người nào đó. 
Nhiều quầy thuốc đồng loạt treo biển "không còn khẩu trang, nước sát khuẩn bán", đã gây phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Ảnh KT
 
Trục lợi từ dịch bệnh 
 
Trong những ngày này, khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra đang rất nóng, vẫn có những nhóm người cố tình găm hàng, đội giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn... để trục lợi. Nhóm người này đã coi cái lợi về tiền bạc hơn cả sức khỏe của đồng bào. Nhiều nhà thuốc bán nhỏ giọt, găm hàng và nâng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn... lên gấp nhiều lần giá trị thực tế. Nguy hiểm hơn, một số nhà thuốc còn giấu khẩu trang, nước sát khuẩn, không bán với lý do đã hết để nâng giá lên “cắt cổ” người tiêu dùng.
 
Lường trước được vấn đề, ngành Công thương đã chỉ đạo các chi cục quản lý thị trường vào cuộc quyết liệt, không cho các nhà thuốc găm hàng, đội giá lên quá cao, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận với các sản phẩm y tế phòng chống dịch cúm do chủng virus nCoV gây ra. Thậm chí, lực lượng chức năng đã phải đứng giám sát các nhà thuốc bán hàng.
 
Tuy nhiên, do hầu hết các nhà thuốc không niêm yết giá của khẩu trang y tế, nước sát khuẩn nên dù có kiểm tra, thậm chí đứng tại chỗ giám sát thì cũng chỉ có thể đảm bảo nhà thuốc không thể găm hàng không bán, chứ cũng khó lòng khống chế được giá mà họ bán ra bởi không có bảng giá để so sánh, đối chiếu. Đó chính là lý do mà giá bán các sản phẩm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn... đang nhảy múa leo thang từng giờ, từng ngày.
 
Giá của không ít loại khẩu trang đã tăng lên gấp 4-5 lần, thậm chí hàng chục lần so với giá bán thực tế. Các loại nước sát khuẩn thì hầu như là “cháy hàng”. Giá cả leo thang nhưng vẫn diễn ra cảnh tượng chen lấn, xô đẩy tranh nhau mua khẩu trang. Ngay cả khi quản lí thị trường tới kiểm tra việc "thổi" giá, lực lượng này cũng bỗng thành người bán hàng hộ vì lượng người mua quá đông.
 
Nếu việc găm hàng, đội giá với những sản phẩm thông thường như hàng tiêu dùng, thực phẩm...,cái hại chỉ là sự thiệt thòi cho người dân, gây khó khăn trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô, thì việc găm các mặt hàng y tế phòng chống dịch lại là sự an nguy cho sức khỏe của cả cộng đồng, cả dân tộc chứ không phải chỉ của một nhóm người nào đó. Hành động này quả là không thể chấp nhận được.
 
Những người muốn trục lợi trong điều kiện dịch bệnh có hiểu một điều đơn giản rằng, một khi dịch cúm do chủng virus nCoV bùng phát trên diện rộng thì ngay chính bản thân họ, bố mẹ, con cái, người thân của họ liệu có an toàn, đồng thời số tiền họ kiếm được từ hành vi trục lợi đó liệu có đủ để đánh đổi tính mạng hay không? 
 
Giữa cơn "khát" hỗn loạn ấy, nhiều người lập tức thành tiểu thương khi thấy giá một hộp khẩu trang từ vài chục nghìn đồng chỉ sau một đêm, thành vài trăm nghìn và có thể cả triệu đồng. Họ lùng sục gom khẩu trang, nước rửa tay đủ chủng loại bằng mọi giá, sẵn sàng mua sỉ các loại với giá cao hơn thông thường, góp phần đẩy mặt bằng giá thêm cao hơn.
 
Trong lúc dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đang leo thang, trên một số diễn đàn chợ thuốc, một số tài khoản facebook đã kêu gọi các hiệu thuốc đồng loạt ngừng nhập và bán khẩu trang. 
 
Nhiều quầy hàng tại Hà Nội như ở chợ thuốc Hapulico, dọc các tuyến phố Ngọc Khánh, Phương Mai đồng loạt treo biển "không còn khẩu trang, nước sát khuẩn bán". Số khác đề biển "không bán khẩu trang, miễn hỏi". Khi khách hàng đề cập đến việc mua hai mặt hàng này, nhân viên bán hàng đều né, không trả lời và chỉ vào biển đã để trên kệ.
 
Trên nhóm “Chợ thuốc Hapulico Hà Nội”, tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung kêu gọi: “Tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ Nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi...” Lời kêu gọi của người này lập tức hứng “gạch, đá” từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã chia sẻ kèm theo những bình luận thể hiện sự tức giận trước thái độ của người bán thuốc trên.
 
Cũng vì lòng tham, sự nhẫn tâm, nhiều nơi đã phát hiện ra những “kho” khẩu trang và nước rửa tay giả, kém chất lượng để tung ra thị trường.

 
Nhiều điểm người dân được nhận khẩu trang miễn phí. Ảnh KT
 
Để ánh sáng xua đi bóng tối
 
Cách đây 2 tháng, Hà Nội cũng gặp sự cố lớn về ô nhiễm nguồn nước Sông Đà. Người dân nơi đây đổ xô đi mua bình nước đóng chai khiến nhiều đầu mối cung cấp lợi dụng tình trạng khan hiếm trên đẩy giá tăng vọt. Giá các loại nước bình 20 lít tăng gấp 2-3 lần ngày thường, thậm chí có nơi lên đến hàng trăm ngàn đồng một bình do các cửa hàng tự tăng khi thấy nhu cầu lên cao.
 
Cũng cách đây không lâu, dịch cúm A lan rộng ở Hà Nội, người dân phải đi mua thuốc Tamiflu "xách tay", mới thấy nỗi thống khổ của người dân bởi việc trục lợi của những người tham lam, thiếu lương tâm. Khi có dịch, giá thuốc tăng gấp đôi và tăng liên tiếp. Nhưng vì số thuốc không đủ, mọi người lại phải chạy vạy mua dần mỗi lần một ít cho đủ liều vào những ngày sau đó. Họ tăng giá thuốc không phải do nhà sản xuất tăng giá bán. Giá nhập vẫn giữ nguyên, song một vài đại lý bán lẻ tăng giá, trục lợi khi thấy lượng người bị bệnh gia tăng, khi thấy người khác gặp hoàn cảnh khó khăn.
 
Không có điều luật nào xử được cái tâm của con người, không thể nào xử phạt hết những hành vi phi đạo đức len lỏi bằng các điều luật. Nhưng ngày nay, từ sức mạnh của truyền thông và số đông mọi người cùng đồng lòng với cái đúng, sẽ lôi những cái đen tối ra trước ánh sáng hay giải quyết được những vấn đề khó khăn của cộng đồng. Vì mọi động thái đều được giám sát, chỉ một quyết định quá mức hay lơ là của các cơ quan chức năng đều sẽ bị đưa lên mạng "mổ xẻ". Với một vấn đề mà trước đây chúng ta thường phó thác cho các cơ quan có trách nhiệm xử lý, mọi thông tin đều từ một nguồn duy nhất thì ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, thông tin về dịch bệnh đã đến với người dân ở nhiều chiều. 
                                                                                                                
Không có điều luật nào xử được cái tâm của con người, không thể nào xử phạt hết những hành vi phi đạo đức len lỏi bằng các điều luật. Nhưng ngày nay, từ sức mạnh của truyền thông và số đông mọi người cùng đồng lòng với cái đúng, sẽ lôi những cái đen tối ra trước ánh sáng hay giải quyết được những vấn đề khó khăn của cộng đồng.

Sơn Thành/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.