"Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm"

15:50:23 07/11/2018

"Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại", người dân Thủ Thiêm bày tỏ."Ai sai thì phải bị khởi tố hình sự"
 
9h, ông Cao Thăng Ka (phường Bình Khánh, quận 2) phát biểu: "Chúng tôi rất thất vọng, không hài lòng với những lời hứa giải quyết nhưng những vấn đề vẫn chưa được giải quyết".
 
Ông Ka cho rằng kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ chưa đầy đủ, chưa chính xác. "Kết luận này chưa dựa vào đơn khiếu nại, những bức xúc của người dân... Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại. Nếu thực tâm giải quyết, chúng tôi sẽ hiến kế giải quyết có thể xong trong 1 tháng" - ông Ka trình bày.
 
Bên cạnh đó, ông Ka cho rằng những cá nhân sai phạm trong việc cưỡng chế nhà đất của người dân phải chịu trách nhiệm, "phải khởi tố hình sự". Ông Ka dẫn nội dung bài báo "kiểm điểm tập thể, hòa cả làng" để nói về việc xử lý các sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa triệt để, chưa làm hài lòng người dân.
 
"Việc kiểm điểm UBND phường, UBND quận là chưa đủ, người dân cần biết việc xử lý hình sự các cá nhân sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm... Tôi cho rằng ai làm sai thì phải tiến hành khởi tố hình sự, truy cứu trách nhiệm, xử lý rõ ràng, chứ chỉ thanh tra, kiểm tra thì khó giải quyết dứt điểm, 10 năm nữa cũng khó xong" - ông Ka nói.
 
Trả lời cho những vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương mong bà con bình tĩnh cho rằng các sai phạm sẽ được xử lý, "ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, chứ không phải ai cũng sai hết".
 
Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Khánh, quận 2) trình bày ý kiến cho rằng cần căn cứ các hồ sơ để chứng minh, xác định rõ ràng các hộ dân nằm trong ranh quy hoạch hay không? Nếu nhà chúng tôi nằm ngoài ranh quy hoạch thì phải giải quyết như tế nào?
 
Trả lời về những câu hỏi này, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho rằng thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc xác định rõ ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện thành phố sẽ triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ bổ sung cho người dân Thủ Thiêm cho phù hợp với từng diện cụ thể.
 

Ông Nguyễn Thành Phong.
 
Buổi tiếp xúc lần thứ 2 của Chủ tịch TP HCM
 
Sáng 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc các hộ dân có nhà, đất trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
Đây là buổi gặp thứ 2 của ông Phong với người dân Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trước đó, hôm 18/10, ông Phong cũng gặp mặt đại diện hộ dân trong khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An. Ông thay mặt lãnh đạo TP HCM qua các thời kỳ xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian thực hiện quy hoạch khu vực này.
 
Sau đó, các tổ công tác giải quyết vấn đề Thủ Thiêm tiếp thu ý kiến người dân và thực hiện ngay các công tác xác định ranh, cũng như phương án giải quyết. Đến nay, các tổ công tác đã đề xuất ranh khu vực 4,3ha và phương án giải quyết quyền lợi cho người dân để xin ý kiến cơ quan cấp trên.
 
Chưa đến 7h30, nhiều người dân đã tập trung đông tại Trung tâm bồi dưỡng quận 2 để tiếp xúc, theo dõi buổi làm việc. Tuy nhiên, một số người không được vào tham gia buổi tiếp xúc bày tỏ bức xúc.
 
Khoảng 20 phút sau, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong có mặt, các hộ dân trong diện có thư mời được sắp xếp vào bên trong phòng họp trực tiếp trao đổi ý kiến. Những người dân còn lại được bố trí màn hình ngoài hội trường để theo dõi.
 
Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 trao đổi thông tin về hướng giải quyết các vấn đề của các hộ dân nằm trong ranh quy hoạch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. 
 
Theo kế hoạch, vào tuần sau, Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc với người dân thuộc ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 

Người dân Thủ Thiêm đến để trao đổi ý kiến với Chủ tịch UBND TP HCM.
 
Tại buổi họp báo ngày 1/11, Chánh văn phòng UBND TP HCM - ông Võ Văn Hoan cho biết nhiều thông tin về tiến độ giải quyết các vấn đề sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, thành phố đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý.
 
Sau đó thành phố họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.
 
Chánh văn phòng UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ xem xét chính sách hỗ trợ bổ sung cho bà con nằm trong ranh quy hoạch và chính sách hỗ trợ tái định cư cho bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư. 
 
Theo đó, phần lớn người dân thuộc diện khi lên chung cư ở thì không đủ tiền, hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.
 
Về chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm không đủ tiêu chuẩn tái định cư, thành phố sẽ tạo điều kiện cho những người dân không đủ tiền mua chung cư, hỗ trợ tái định cư.
 
Đối với vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lẫn tập thể, ông Hoan khẳng định trong tháng 11, TP HCM sẽ kết thúc kiểm điểm tập thể UBND TP HCM, UBND quận 2, UBND các phường.
 
Về kiểm điểm các cá nhân sẽ được thực hiện sau khi kiểm điểm tập thể, thành phố sẽ chỉ rõ sai phạm cụ thể của cá nhân và sẽ kiểm điểm của từng người liên quan đến từng dự án cụ thể nằm trong khu đô thị.

Theo Quốc Chiến/ ttvn.vn


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.